ทั่วไทยยังเจอฝน! เตือน5-9 มิ.ย.เหนือ อีสาน ฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ข่าว

  ทั่วไทยยังเจอฝน! เตือน5-9 มิ.ย.เหนือ อีสาน ฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มิ.ย. 2559 07:58 น.

  เตือน 5-9 มิ.ย. หลายจังหวัดในภาคเหนือ และอีสาน จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น ควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ ที่อาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ อิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้ทั่วไทยยังมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางพื้นที่

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศทั่วไทยของระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่า ยังคงมีหลายพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับฝนฟ้าคะนอง และระหว่างวันที่ 5-9 มิถุนายน จะมีฝนตกเพิ่มขึ้นในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมด้วย

  จากการตรวจสอบปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในเมืองไทยวันนี้ ยังคงเป็นอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตก ถึงตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต จึงต้องระวังอันตรายจากฝนตกสะสม ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมถึงดินโคลนถล่ม

  ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์ฝนที่จะตกลงมาในวันนี้ พบว่าช่วงเช้า กลุ่มฝนจะตกบริเวณภาคเหนือทั่วทั้งภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในพื้นที่อีสานตอนล่าง และภาคตะวันออกบางพื้นที่ จากนั้นช่วงบ่ายจะมีตกเพิ่มขึ้น ซึ่งมีปริมาณน้ำฝนระดับปานกลาง ในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก กระจายเกือบทุกพื้นที่ สำหรับภาคใต้ มีฝนตกชุกทั่วทั้งภาคในช่วงบ่ายเช่นกัน

  สำหรับในวันพรุ่งนี้ไปจนถึงวันที่ 9 มิถุนายน ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะต้องระมัดระวังเรื่องของปริมาณน้ำฝนสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วม และน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มได้ เนื่องจากจะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้ ส่วนของกรุงเทพมหานครนั้น จะมีฝนตกตลอดช่วงระยะนี้

  ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้ ของแต่ละภาคของประเทศ เป็นดังนี้

  ภาคเหนือ มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส


  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วนกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย ชัยภูมิ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส
  อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พยากรณ์อากาศสภาพอากาศอากาศประเทศไทยอากาศวันนี้อุตุนิยมวิทยา4มิ.ย.59ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์