ไลฟ์สไตล์
100 year

หนอนผีเสื้อนับล้าน คืบคลานเข้าบ้านหนุ่มพะเยา คาดมากินยอดอ่อนต้นประดู่

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2559 01:09 น.
SHARE

หนอนผีเสื้อนับล้านตัว ไต่ฝาผนังบ้านพัก หนุ่มเมืองพะเยา หลังเลื้อยลงจากต้นประดู่ปลูกรอบบริเวณบ้านปริมาณ 5 ไร่ สันนิษฐานหนอนกินยอดอ่อนต้นประดู่จนอิ่ม รอโตเป็นดักแด้ แจ้ง จนท.ช่วยกำจัด ...

วันนี้ (3 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านของ นายบรรหาร สุยะ อายุ 36 ปี อาชีพช่างไฟฟ้า อยู่บ้านเลขที่ 507/11 ม.1 ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา หลังได้รับแจ้งว่าที่บ้านหลังนี้ เต็มไปด้วยหนอนผีเสื้อนับล้านตัว ที่กำลังไต่ฝาผนัง บริเวณรอบๆบ้าน รวมถึงที่กำลังคืบเข้าไปภายในบ้าน สาเหตุเกิดจาก เมื่อ3วันก่อน ขณะกำลังเจ้าของบ้านตื่นนอน ต้องตกใจอย่างมาก หลังเปิดประตูบ้านออกมา พบกับหนอนผีเสื้อจำนวนมากไต่ยั้วเยี้ยเต็มหน้าบ้านทั่วบริเวณ

ข่าวแนะนำ

นายบรรหาร กล่าวว่า เมื่อเห็นหนอนอยู่ในสภาพดังกล่าวไม่ได้สนใจอะไร เดินทางออกไปทำงานตามปกติ จนกระทั่งช่วงเย็น หลังกลับจากเลิกงาน มาถึงบ้าน พบหนอนมีจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม ค่อยๆ ไต่ตามฝาผนังบ้าน เข้าไปในรองเท้า ในเครื่องใช้ไฟฟ้า ก๊อกน้ำประปา รวมถึงบัวรถน้ำต้นไม้ ตนเองจึงได้เดินตรวจเช็กรอบบริเวณบ้านจึงพบว่า หนอนผีเสื้อดังกล่าวได้ไต่ลงมาจากต้นประดู่หลังบ้านนับล้านตัว หากลองไปโดนตัวมัน จะมีความรู้สึกคันๆ จึงใช้แป้ง และน้ำมันก๊าดราดรอบบริเวณบ้าน แต่กลับพบว่าหนอนดังกล่าวก็ไม่ได้หนีไป เมื่อเวลาผ่านไปกลับเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อนบ้านระแวกใกล้เคียง เล่าให้ฟังว่าที่บ้านเค้ามีหนอนเลื้อยเข้าไปภายในบ้านเช่นกัน แต่ไม่มาเท่าบ้านของตน เนื่องจากมีต้นประดู่ประมาณ 5 ไร่  ที่กำลังผลิใบอ่อน จึงสันนิษฐานว่า หนอนน่าจะกินยอดอ่อนของต้นประดู่จนอิ่ม และโตเต็มที่ ก่อนจะไต่ลงมาเพื่อรอโตเป็นดักแด้ และกลายเป็นผีเสื้อต่อไป

นายบรรหาร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาหลายปีไม่มีปรากฏการณ์เช่นนี้มากก่อน คาดว่าจำนวนหนอนที่มากขนาดนี้นั้น อาจจะเกิดมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป หากจำนวนหนอนมากขึ้นกว่าเดิม อาจจะต้องแจ้งทางเทศบาลให้มาช่วยกำจัด เพราะตนเองเพียงลำพังคงทำอะไรไม่ได้มาก นอกจากกวาดหนอนทิ้งเพียงเท่านั้น แต่ก็ไม่หมดเพราะมันยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ไหวเตรียมย้ายที่นอนใหม่

สำหรับหนอนผีเสื้อนั้นพบการระบาดของตัวหนอนมากที่สุดคือช่วงฤดูฝน และจัดเป็นแมลงศัตรูพืชชนิดสำคัญอันดับหนึ่งของแมลงศัตรูทำลายต้นประดู่และไม้เศรษฐกิจอื่นๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนอนผีเสื้อเลื้อยเข้าบ้านหนอนผีเสื้อนับล้านตัวบรรหาร สุยะไต่ลงมาจากต้นประดู่ดักแด้สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแมลงศัตรูพืชบ้านต๋อมพะเยาข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 17:55 น.