ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ห่วงเหตุไฟคลอก 17 ศพ สั่งดูแลคดี-ช่วยเหลือ ยังไม่ฟันใครผิด

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2559 18:30 น.
SHARE

รอง ผบ.ตร. "เฉลิมเกียรติ" ร่วมประชุมคืบหน้าคดีเหตุไฟไหม้หอพัก ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา จ.เชียงราย เผย นายกฯ เป็นห่วง สั่งดูแลคดี ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยังไม่ตั้งข้อหาใครผิด ขณะผู้เสียชีวิตรับเยียวยารวมรายละ 1.2 ล้าน

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 59 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดีเหตุไฟไหม้หอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็กรวมใจ โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ที่ บก.ภ.จว.เชียงราย โดยมี พล.ต.พิศาล นาคผจญ ผบ.มทบ.37 นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผบก.ศพฐ.5 นพ.กันต์ ทองแถม ณ อยุธยา นิติเวช รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ และ น.ส.อณิรา ธินนท์ พมจ.เชียงราย เข้าร่วม

ข่าวแนะนำ

รอง ผบ.ตร.เฉลิมเกียรติ ประชุมคืบหน้าคดีร่วมกับผู้เกี่ยวข้อง
รอง ผบ.ตร.เฉลิมเกียรติ ประชุมคืบหน้าคดีร่วมกับผู้เกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ตร. ให้มาติดตามผลคดี ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มีความห่วงใย ต้องการให้เข้ามาดูแลทั้งด้านคดี และการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนความคืบหน้าของคดี ขณะนี้มีการสอบสวนไปแล้ว 54 ปาก โดยวันนี้จะสอบพยานที่เหลือ 8 ปาก ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 2 ปาก ยังให้การไม่ได้ แต่จะสอบจากพ่อแม่เด็ก

สำหรับต้นเพลิง พฐ. ยืนยันว่าเกิดจากขั้วหลอดไฟนีออนชั้นล่างด้านหลัง ร้อนจนหลอมละลายหยดลงมาถูกพรมปูพื้นและกองเสื้อผ้า ลุกลามพื้นไม้ชั้น 2 ซึ่งควันไฟได้รมเด็กที่นอนหลับอยู่สลบก่อนจะถูกเพลิงคลอก ส่วนจะตั้งข้อหาผู้ใดกระทำผิดหรือไม่ ต้องรอรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรจากกองพิสูจน์หลักฐานและนิติเวช ให้พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนอีกครั้ง ด้านการช่วยเหลือ ทาง พมจ.เชียงราย เข้ามาดูแลตั้งแต่เกิดเหตุ และวันที่ 8 มิ.ย. จะออกตรวจสถานสงเคราะห์เด็กทั้งของรัฐและเอกชน ที่มีอยู่ 51 แห่ง ซึ่งส่วนมากไม่มีมาตรฐาน และไม่ได้ขออนุญาตการจัดตั้ง

พ่อเมืองเชียงราย มอบเงินเยียวยาญาติผู้ประสบเหตุ
พ่อเมืองเชียงราย มอบเงินเยียวยาญาติผู้ประสบเหตุ

ต่อมา เวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเวียงป่าเป้า ผวจ.เชียงราย เป็นประธานมอบเงินบริจาคกว่า 12.7 ล้านบาท ให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต รายละ 750,000 บาท ส่วน ด.ญ.รดา อาเซาะ สลบยังไม่ฟื้น 6.1 แสนบาท ด.ญ.นรินทิพย์ อาจู บาดเจ็บไฟลวก 23 เปอร์เซ็นต์ 400,000 บาท และผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 3 ราย รายละ 100,000 บาท พร้อมทั้งเยียวยาเด็กในเหตุการณ์ 13 ราย รายละ 20,000 บาท ขณะที่เด็กที่เข้าช่วยเหลือโรงเรียนวันเกิดเหตุ 3 ราย ได้รายละ 20,000 บาท สำหรับเงินของธนาคารออมสิน 1.3 ล้านบาท ธนาคารจะเป็นผู้มอบโดยตรงกับผู้ปกครอง รวมค่าประกันชีวิตของโรงเรียน รายละ 200,000 บาท โดยวันแรกโรงเรียนมอบแล้วรายละ 20,000 บาท ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตจะได้ค่าเยียวยารวมทั้งสิ้นรายละ 1.2 ล้านบาท ทั้งนี้ มีชาวบ้านนำเงินบริจาคมามอบให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตโดยตรงอีกหลายรายด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้หอพักโรงเรียนไฟคลอกหมู่ไฟคลอกนักเรียนไฟคลอกนักเรียนเชียงรายเชียงรายเวียงป่าเป้าโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 23:11 น.