ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาช้ำระทมขายข้าวไม่ได้เงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2559 08:18 น.
SHARE

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. ชาวนาจาก ต.บ้านแก่ง ต.สารจิตร และ ต. หนองอ้อ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จำนวนกว่า 100 คน รวมตัวกันเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.บ้านแก่ง เพื่อให้ดำเนินคดีกับท่าข้าวจีรพัฒน์พืชผล เลขที่ 139 หมู่ 3 ต.บ้านแก่ง ณ ที่ทำการศูนย์ข้าวชุมชน หมู่ 9 ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย หลังจากนำข้าวเปลือกไปฝากขายให้กับท่าข้าวดังกล่าวแต่ไม่ได้เงินค่าข้าว โดยมีว่าที่ ร.ต.พยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย พ.อ.สุชาติ พุ่มสุวรรณ เสธ.กกล.รส.บชร.3 พล.ต.ต.รังสรร คชไกร ผบก.ภ.จ.สุโขทัย นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ารักษาความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้าน

นางประหยัด จำปาทอง อายุ 59 ปี อยู่บ้าน-เลขที่ 125/1 หมู่ 1 ต.บ้านแก่ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2558 ตนและชาวบ้านได้นำข้าวเปลือกไปฝากขายให้กับท่าข้าวแห่งนี้ เนื่องจากให้ราคาดีและเป็นลานตากในชุมชนสะดวกต่อการขนส่งข้าว หลังจากชั่งน้ำหนักและวัดความชื้นแล้วตนจะได้ค่าข้าว 1 แสนกว่าบาท แต่หลังจากนั้นพวกตนยัง ไม่ได้รับค่าข้าวเลย รวมเป็นเงินเกือบ 8 ล้านบาท เจ้าของท่าข้าวอ้างว่าโรงสีที่ซื้อข้าวไปยังไม่โอนเงินมาให้ ทำให้พวกตนเดือดร้อนมาก ไม่มีเงินจ่ายหนี้สินที่กู้ยืมมาลงทุนทำนาและไม่มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บางคนต้องกู้เงินนอกระบบมาใช้ และต้องบากหน้าไปขอเงินจากเจ้าของท่าข้าวได้เงินมาบ้างคนละเล็กน้อย จึงรวมตัวกันร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมและขอให้ทหารเข้ามาช่วยเจรจาไกล่เกลี่ย แต่ไม่เป็นผล จึงต้องรวมตัวกันแจ้งความดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.รังสรร คชไกร กล่าวว่า ได้จัดกำลังมารับแจ้งความให้กับชาวบ้านผู้เสียหายจำนวนกว่า 93 ราย แล้วจะเร่งสอบปากคำให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน เพื่อประมวลดูว่าเกี่ยวข้องกับความผิดอะไรบ้าง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทางด้านว่าที่ ร.ต.พยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่า เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนกับทหารถึงความเดือดร้อนดังกล่าว ทางทหารจึงเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาเจรจาไกล่เกลี่ยและลงบันทึกไว้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ต่อมาได้รับหนังสือจากศูนย์ดำรงธรรมจึงปรึกษาผู้บังคับบัญชา ซึ่งได้แนะนำให้ชาวบ้านเข้าไปแจ้งความกับตำรวจ เพื่อใช้กฎหมายบังคับ หลังจากนี้จะเข้าพบอัยการเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามเจ้าของท่าข้าวและผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวนาสารจิตรสุโขทัยตำรวจระหยัด จำปาทองรังสรร คชไกรข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 19:51 น.