ไลฟ์สไตล์
100 year

กำแพงเพชร ฝนตกหนัก ฟ้าผ่าวัวทั้งฝูงตาย 4

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2559 23:32 น.
SHARE

คนเลี้ยงวัว อำเภอคลองลาน กำแพงเพชร ปล่อยวัวกินหญ้าในทุ่งนา เกิดฝนตกหนักฟ้าคะนอง ฟ้าผ่าวัวตายไป 4 ตัว โชคดี เจ้าของไม่ได้เฝ้าเลยรอด พบสาเหตุเอาสายไฟมาล้อมเป็นคอก เลยอาจกลายเป็นสื่อล่อฟ้า...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. 59 นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร ได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านว่า มีเหตุ ฟ้าผ่าวัวของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้กลางทุ่งนาตายไป จำนวน 4 ตัว จึงพร้อมด้วย นายอนุวัฒน์ สาน้ำอ่าง ปลัดอำเภอ(งานป้องกัน)ลงพื้นที่ตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุ กลางทุ่งนาหมู่บ้านคลองน้ำไหลเหนือพัฒนา หมู่ที่ 21 ต.คลองน้ำไหล พบวัวถูกฟ้าผ่าตาย จำนวน 4 ตัว จากการสอบถาม นายสมศักดิ์ ชนะภู เจ้าของวัว เปิดเผยว่าเลี้ยงวัวไว้ จำนวน 10 ตัว เนื่องจากหญ้าบริเวณดังกล่าว มีไม่มาก จึงปล่อยวัวไว้ จำนวน 4 ตัว ปล่อยให้วัวหากินหญ้าบริเวณทุ่งหญ้าแห่งนี้อยู่เป็นประจำ ขณะเกิดเหตุมีฝนตกฟ้าคะนองลงมาอย่างหนัก เมื่อฝนหยุดได้กลับมาดู พบว่าวัวที่เลี้ยงไว้ปล่อยกินหญ้า ถูกฟ้าผ่าไป 4 ตัว มีหนึ่งตัวกำลังตั้งท้องอยู่ด้วย ซึ่งได้ให้เพื่อนบ้านช่วยกันนำขึ้นรถไปทำการชำแหละขายในหมู่บ้าน ต่อไป

ส่วนสาเหตุ ตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบมีสายไฟล้อมเป็นคอกวัวชั่วคราวไว้ คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟ้าผ่าลงมาจนทำให้วัวเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ชาวบ้านนำวัวเข้าคอกที่เลี้ยง และไม่ควรใช้วัสดุที่เป็นทองแดงหรือสายไฟที่เสี่ยงต่อฟ้าผ่า มาขึงกั้นทำคอกเลี้ยงสัตว์ เพื่อป้องกันเหตุดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าผ่าวัวสายไฟล้อมคอกวัวคนเลี้ยงวัวฟ้าผ่าคลองลานคลองน้ำไหลพัฒนาคลองน้ำไหลฝนตกหนักฟ้าคะนองบุญธรรม ทองพิจิตรนายอำเภอคลองลานสมศักดิ์ ชนะภูเจ้าของวัวกำแพงเพชรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 22:38 น.