กินจนโกร๋น! พระร้อง หนอนผีเสื้อบุกวัด แทะใบไม้-ไต่ผนังกุฏิ

ข่าว

กินจนโกร๋น! พระร้อง หนอนผีเสื้อบุกวัด แทะใบไม้-ไต่ผนังกุฏิ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2559 20:35 น.

บันทึก

จังหวัดสระบุรี

กองทัพหนอนผีเสื้อยังคงบุกกัดกินต้นไม้ พบทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง กินจนโกร๋นไปในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งยังเข้าไปในอาคารเรียน กุฏิพระ เดือดร้อนไปทั่ว แต่คาดว่าไม่เกิน 2 วันนี้ น่าจะกลายเป็นผีเสื้อตัวเต็มวัย บินไปจนหมด...

วันที่ 2 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ ต.หัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก มีกองทัพหนอนผีเสื้อจำนวนมากไต่ยั้วเยี้ยอยู่ตามอาคารเรียน พื้นถนน ใต้อาคาร บางส่วนกำลังเป็นตัวหนอน บางส่วนเป็นดักแด้แล้ว บางส่วนกลายเป็นผีเสื้อขนาดเล็กสีน้ำตาลเข้ม มีสีสันสวยงาม

หนอนบุกโรงเรียน จังหวัดพิษณุโลก
หนอนบุกโรงเรียน จังหวัดพิษณุโลก

นายศิริวิทย์ ดวงสว่าง หัวหน้าฝ่ายวิชาการ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ บอกว่า กองทัพหนอนผีเสื้อ หรือที่เรียกกันว่าหนอนคืบนั้น ตนเพิ่งเคยเห็นปีนี้เป็นปีแรก โดยเริ่มมีมาในโรงเรียนที่เห็นชัดเจนในช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็นของเมื่อวานที่ผ่านมา (1 พ.ค. 59) ได้ไต่อยู่ตามผนัง เสา พื้นของอาคาร 5 และอาคาร 2 จากการตรวจสอบคาดว่าฝูงหนอนเหล่านี้น่าจะลงมาจากต้นคูนที่ทางโรงเรียนปลูกไว้ประมาณ 10 กว่าต้น ระหว่างอาคาร 5 และอาคาร 2 เพราะตามใต้ต้นไม้มีขี้หนอนร่วงหล่นเป็นจำนวนมาก ประกอบกับใบของต้นคูนที่ปลูกไว้ถูกหนอนกัดแทะกินจนแทบไม่มีใบเหลือ

ช่วยกันจัดการ หนอนจำนวนมากที่ยั้วเยี้ย อยู่โรงเรียน จังหวัดพิษณุโลก
ช่วยกันจัดการ หนอนจำนวนมากที่ยั้วเยี้ย อยู่โรงเรียน จังหวัดพิษณุโลก

"เมื่อวานเย็นเป็นลักษณะตัวหนอนยังมีสีเขียวอ่อน ลายเขียวเข้ม ยาวประมาณ 1 นิ้วเศษ จำนวนมาก แต่วันนี้มาตรวจดูพบว่า จำนวนที่เป็นตัวหนอนเริ่มลดลง กลายเป็นดักแด้ ขณะที่บางส่วนกลายเป็นผีเสื้อสีน้ำตาล สลับน้ำตาลเข้ม บินว่อนไปทั่วบริเวณ"

นายศิริวิทย์ กล่าวอีกว่า วิธีจัดการของทางโรงเรียน ใช้แค่วิธีใช้ไม้กวาดเขี่ยให้ลงจากผนังของอาคารตึก เราไม่ใช้สารเคมีกำจัด เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็กนักเรียนที่อาศัยอยู่ตามอาคาร แต่ก็มีเด็กนักเรียนหลายรายที่กลัวหนอน พยายามเลี่ยงไม่เดินมาในจุดดังกล่าว ขณะที่ตลอดทั้งวันจะมีบรรดานกหลากหลายชนิด บินมาโฉบหนอนกินเป็นอาหาร ตามวัฏจักรของวงจรชีวิต แต่ยืนยันว่าหนอนเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายกับใคร แค่อาจจะสร้างความรำคาญบ้างเท่านั้น คาดว่าอีก 1-2 วัน กองทัพหนอนเหล่านี้คงกลายเป็นผีเสื้อไปจนหมด

หนอนตัวสีดำ สร้างความเดือดร้อนชาวบ้าน
หนอนตัวสีดำ สร้างความเดือดร้อนชาวบ้าน
หนอนตัวสีดำ เต็มไปหมด
หนอนตัวสีดำ เต็มไปหมด
บ้านนางเจริญศรี ศรราช หรือ ป้านุ้ย ถูกกองทัพหนอนบุก  จังหวัดสุโขทัย
บ้านนางเจริญศรี ศรราช หรือ ป้านุ้ย ถูกกองทัพหนอนบุก จังหวัดสุโขทัย

ส่วนที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีฝูงกองทัพหนอนจำนวนมากคืบคลานไต่ยั้วเยี้ยกัดกินใบขี้เหล็กที่กำลังออกใบอ่อนเต็มต้นของชาวบ้าน จนทำให้ใบขี้เหล็กที่กำลังออกเป็นพุ่มเต็มต้นเหลือแต่ก้าน โดยที่บ้านนางเจริญศรี ศรราช หรือ ป้านุ้ย อายุ 81 ปี เลขที่ 3/5 ถ.เทศบาลดำริ 5 ต.เมืองสวรรคโลก ได้มีกองทัพหนอนลำตัวสีดำ ส่วนหัวสีน้ำตาล ยาวประมาณ 1 นิ้ว ไต่ยั้วเยี้ยและกัดกินใบขี้เหล็กที่ปลูกไว้หน้าบ้าน ซึ่งเพียงวันเดียวต้นขี้เหล็กที่กำลังออกใบอ่อนเต็มต้น ได้ถูกกองทัพหนอนกัดกินจนเหลือแต่ก้าน ไก่ที่เพื่อนบ้านเลี้ยงไว้ เดินคุ้ยเขี่ยจิกกินหนอนที่คลานอยู่ตามพื้นดิน รวมทั้งนกนานาชนิดก็พากันมาจิกกินหนอนจมอิ่มพุงกางเลยทีเดียว

กุฏิพระก็ไม่เว้น
กุฏิพระก็ไม่เว้น

จ.สระบุรี ที่สำนักสงฆ์หนองช่องแมว ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 7-8 ไร่ ตั้งอยู่ หมู่ 12 ต.ห้วยแห่ง อ.แก่งคอย พระในวัด 6 รูป ได้ช่วยกันเก็บกวาดไล่ปัดหนอนผีเสื้อที่ปีนไต่ตามฝาห้องกุฏิพระ โดยพระอาจารย์ ทรงวุฒิ วุฒิจารี อายุ 56 ปี เจ้าสำนักสงฆ์ เปิดเผยว่ากลุ่มหนอนผีเสื้อเหล่านี้ออกมาจากป่าที่มีต้นไม้ด้านหลังสำนักสงฆ์ บุกเข้ามาทำความรำคาญให้กับพระสงฆ์ 6-7 วันแล้ว ยิ่งกลางคืนยิ่งมีมาก โดยไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือ จึงอยากฝากผ่านสื่อฯ ขอความช่วยเหลือด้วย โดยอยากให้นำยามาช่วยพ่นภายในวัด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์