สงสารน้องๆ ร.ร.ชนบทลำปาง ขาดแคลนโต๊ะ-เก้าอี้ ต้องนั่งพื้นเรียนหนังสือ

ข่าว

สงสารน้องๆ ร.ร.ชนบทลำปาง ขาดแคลนโต๊ะ-เก้าอี้ ต้องนั่งพื้นเรียนหนังสือ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2559 10:45 น.

รองบจากหน่วยงานคงอีกนาน โรงเรียนชนบทในลำปาง ขาดแคลนโต๊ะ-เก้าอี้ เด็กนักเรียนทั้งไทย-ชาวเขา เดือดร้อนหนัก ต้องนั่งเรียนกับพื้น แม้พยายามซ่อมของเก่าให้ใช้การได้ แต่นักเรียนบางคนตัวใหญ่ เกรงว่าจะรับน้ำหนักไม่ไหว วอนผู้ใจบุญช่วย...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2559 นายธำรงค์ หน่อเรือง ผอ.โรงเรียนเมืองปานพัฒนวิทย์ พื้นที่หมู่ 2 บ้านกล้วย ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 70 กม. กล่าวว่า ขณะนี้โรงเรียนขาดแคลนโต๊ะและเก้าอี้ โดยนักเรียนตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 ต้องนั่งกับพื้นห้องเรียน ซึ่งที่ผ่านมาหลังจากเดินทางเข้ามารับตำแหน่งได้เพียง 2 เดือน รู้สึกไม่สบายใจที่เห็นนักเรียนบางห้องต้องนั่งกับพื้น จนผู้ปกครองนักเรียนเกรงว่าลูกหลานจะไม่มีสมาธิในการเรียน เนื่องจากสภาพการเรียนไม่ถูกลักษณะ

ส่วนโต๊ะเก้าอี้เก่าใช้การมานานกว่า 10 ปี ทรุดโทรมใช้การไม่ได้ แม้นักการภารโรงจะซ่อมแซมเพื่อให้นักเรียนได้นั่งเรียนให้ได้มากที่สุด แต่นักเรียนบางคนตัวใหญ่และอ้วนซึ่งเก้าอี้ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ดังนั้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจึงขอรับบริจาคโต๊ะ เก้าอี้ หรือเงินตามสมควร เพื่อมาจัดซื้อ ระหว่างรองบอุดหนุนจากทางราชการ ซึ่งใช้เวลานาน

นักเรียนตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 ต้องนั่งกับพื้นห้องเรียน วอนคอนใจดีบริจาคโต๊ะ-เก้าอี้ ให้นักเรียนโรงเรียนเมืองปานพัฒนวิทย์
นักเรียนตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 ต้องนั่งกับพื้นห้องเรียน วอนคอนใจดีบริจาคโต๊ะ-เก้าอี้ ให้นักเรียนโรงเรียนเมืองปานพัฒนวิทย์


ด้าน นายทรงไชย ไม้รัง นายก อบต.หัวเมือง ในฐานะประธานกรรมการศึกษาโรงเรียน กล่าวว่า นักเรียนในโรงเรียนดังกล่าวมีทั้งคนไทย และชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ-เผ่าลาหู่ รวมทั้งหมด 270 คน ซึ่งพ่อแม่ส่งมาเรียน เนื่องจากใกล้บ้านไม่ต้องใช้จ่ายสูงในการส่งลูกหลานไปเรียนโรงเรียนดังในตัวเมือง

ส่วนเรื่องงบประมาณได้ตั้งเอาไว้ส่วนหนึ่งมาจัดซื้ออุปกรณ์โต๊ะเก้าอี้ เพื่อให้เด็กได้นั่งเรียนอย่างถูกลักษณะ แม้ทาง อบต.จะมีงบน้อยนิดก็ตามแต่ก็ต้องขอพึ่งจากบุคคลหลายอาชีพ บริจาคเงินช่วยเหลือ โดยผ่านบัญชีเลขที่ 503-1-805412 ธนาคารกรุงไทย สาขาลำปาง ชื่อบัญชี เงินอุดหนุนทั่วไป โรงเรียนเมืองปานพัฒนวิทย์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์