เชียงใหม่ฝนหนัก หลังทำพิธีบูชาเสาหลักเมือง-แห่พระพุทธรูปฝนแสนห่า

ข่าว

  เชียงใหม่ฝนหนัก หลังทำพิธีบูชาเสาหลักเมือง-แห่พระพุทธรูปฝนแสนห่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2559 00:50 น.

  พ่อเมืองเชียงใหม่ นำประชาชนร่วมพิธีบูชาเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมือง พร้อมอัญเชิญพระเจ้าฝนแสนห่า ประดิษฐานรถบุษบกให้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะหลังทำพิธี ฝนตกหนักจนบางจุดน้ำท่วมขัง

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 นายปวิณ ชำนิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อม นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมอัญเชิญ พระพุทธรูป พระเจ้าแสนห่า พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดช่างแต้ม ต.พระสิงห์ ซึ่งชาวเชียงใหม่ เชื่อมาแต่โบราณกาลว่า พระพุทธรูปฝนแสนห่าองค์นี้ มีพุทธานุภาพบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล โดยมีการอัญเชิญขึ้นสู่รถบุษบกที่งดงาม มีริ้วขบวนแบบล้านนาโบราณจากหัววัดและอำเภอต่างๆ เข้าร่วมขบวนแห่ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาปรอยๆ ตลอดเส้นทางขบวนแห่ระยะทางกว่า 3 กม. เพื่อให้ประชาชนร่วมสรงน้ำ

  ผวจ.เชียงใหม่ ลั่นกลองเปิดพิธีสืบสานประเพณีโบราณ
  ผวจ.เชียงใหม่ ลั่นกลองเปิดพิธีสืบสานประเพณีโบราณ

  จากนั้นนำมาประดิษฐานที่ซุ้มหน้าพระวิหารหลวงของวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ที่ตกแต่งอย่างงดงาม เพื่อให้ประชาชนสักการบูชาพร้อมสรงน้ำตลอด 7 วัน ที่มีการจัดงานบูชาเสาอินทขิล มีพิธีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิล หรือเรียกว่าเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ซึ่งชาวเชียงใหม่ ต้องมีพิธีสักการบูชาเสาอินทขิลเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

  อัญเชิญพระพุทธรูปฝนแสนห่า ให้ชาวเชียงใหม่ สรงน้ำ
  อัญเชิญพระพุทธรูปฝนแสนห่า ให้ชาวเชียงใหม่ สรงน้ำ
  สาวเจียงใหม่ แต่งชุดพื้นเมืองเข้าร่วมพิธี
  สาวเจียงใหม่ แต่งชุดพื้นเมืองเข้าร่วมพิธี

  ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 1 มิ.ย. โดยเริ่มในวันแรม 3 ค่ำ เดือน 8 เรียกว่า วันเข้าอินทขิล และการเข้าอินทขิลจะมีไปจนถึงในวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 9 เป็นวันออกอินทขิล จึงเรียกว่า เดือน 8 เข้าเดือน 9 ออกการทำพิธีสักการบูชาเสาอินทขิล จะทำให้บ้านเมืองพ้นภัยพิบัติ ร่มเย็นเป็นสุข การทำพิธีบวงสรวงสักการบูชา จึงกลายเป็นประเพณีสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ หลังจากทำพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปฝนแสนห่า ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักทั่วเมืองเชียงใหม่ นานนับชั่วโมง กระทั่งเวลา 19.30 น. ยังไม่มีท่าทีจะหยุด ทำให้หลายจุดของเชียงใหม่ มีน้ำท่วมขัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสาหลักเมืองเชียงใหม่สักการะเสาหลักเมืองเชียงใหม่สักการะเสาหลักเมืองเชียงใหม่เสาอินทขิลบูชาเสาอินทขิลพระพุทธรูปฝนแสนห่าขอพรพระพุทธรูปฝนแสนห่าสักการะพระพุทธรูปฝนแสนห่าวัดช่างแต้มวัดเจดีย์หลวงวรวิหารขอฝนฝนตกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์