4 จ.ภาคเหนือตอนบน จัดงาน 'Lanna Expo 2016' กระตุ้น ศก. การค้า-การลงทุน

ข่าว

  4 จ.ภาคเหนือตอนบน จัดงาน 'Lanna Expo 2016' กระตุ้น ศก. การค้า-การลงทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2559 21:10 น.

  (ภาพจาก สำนักบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน1)

  จัดยิ่งใหญ่ต่อเนื่อง "Lanna Expo 2016" ชูสโลแกน "ล้านนาเสน่ห์ล้ำ นำให้คุณค้นหาไม่รู้จบ" ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เผยคัดสินค้า-บริการระดับพรีเมียมจัดแสดง พร้อมดึงกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง-กลุ่มประเทศ CLMV ร่วมชมงาน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ เจรจาทางธุรกิจต่อยอด "การค้า-การลงทุน" สู่ประเทศเพื่อนบ้าน คาด 7 วัน เงินสะพัดกว่า 680 ล้าน ด้าน "ทีเส็บ" ตั้งเป้า 3 ปี ดัน "Lanna Expo" สู่งานแสดงสินค้าที่ดีที่สุดในอนุภูมิภาค

  จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 สำหรับงาน "Lanna Expo 2016" ที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้แก่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง จ.ลำพูน และจ.แม่ฮ่องสอน ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และขยายมูลค่าการค้าการลงทุนในพื้นที่

  โดย นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 กล่าวถึงการจัดงาน Lanna Expo 2016 ว่า ได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ตลอดจนสถาบันการศึกษา ซึ่งนับเป็นตัวอย่างการทำงานแบบบูรณาการ ตอบโจทย์ความร่วมมือประชารัฐที่เป็นรูปธรรม โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "ล้านนาเสน่ห์ล้ำนำให้คุณค้นหาไม่รู้จบ" ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มิ.ย.-6 ก.ค. 59 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ โดยไฮไลต์ของงานอยู่ที่ธีมงาน "สุขภาพดีตามวิถีล้านนา" (Lanna…Endless Charm: Lanna Health and Wellness) ซึ่งปีนี้ยังคงมีจุดมุ่งหมายเดิม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อมโยงและขยายมูลค่าการค้าการลงทุนในพื้นที่กลุ่มจังหวัด โดยเป็นอุตสาหกรรมหลักของกลุ่มจังหวัด คือ เกษตรและการผลิตอาหารแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพร และสินค้าหัตถกรรม บริการด้านการแพทย์สุขภาพและสปา รวมถึงบริการด้านการท่องเที่ยว ซึ่งไฮไลต์ของปีนี้อยู่ที่กระแสคนรักสุขภาพของตัวเองและครอบครัว (health and wellness) ที่เป็นจุดขาย เพราะเป็นเรื่องที่เชื่อมไปได้หลายกลุ่มอุตสาหกรรม ที่กลุ่มจังหวัดมีความเข้มแข็ง ทั้ง ศูนย์กลางการแพทย์ (Medical hub) เรื่องอาหาร Food Valley ที่เราเป็นแหล่งผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารปลายน้ำ และเป็นศูนย์ผลิตอาหารฮาลาลที่ได้มาตรฐาน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยว เรียกว่ามางานเดียวสนุกสุขใจ ดีทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจตามวิถีล้านนา

  "เราได้คัดเลือกสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ มีความโดดเด่นของกลุ่มจังหวัด โดยความพิเศษของปีนี้ที่อยากให้มาชม คือ ด้านบริการสุขภาพที่จะมีการแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงามจำนวนกว่า 100 คูหาสินค้าด้านการเกษตร ซึ่งจะมีผลิตภัณฑ์เกษตร อาหารที่มีคุณภาพและมาตรฐานมาจำหน่าย นอกจากนี้ ยังจะได้พบกับสินค้าขึ้นชื่อ ภูโคลน จากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากแร่ธรรมชาติใต้พื้นดินที่มีความร้อน 60–140 องศาเซลเซียส บริสุทธิ์ สีดำไม่มีกลิ่นของกำมะถัน อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับผิวหนังและระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากโคลนหนึ่งเดียวในประเทศไทย ตลอดจนสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่างๆ" นายปวิณ กล่าว

  นายปวิณ กล่าวต่อว่า ส่วนด้านการท่องเที่ยว นอกจากจะมีท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแล้ว ยังมีการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย สำหรับผู้ที่รักความสนุกตื่นเต้นและท้าทาย เช่น Zipline ที่นำกิจกรรมต่างๆ มาให้ทดลองภายในงาน อาทิ รถ ATV ปีนหน้าผา และขึ้นบอลลูน เป็นต้น นอกจากนี้ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS ยังจัดนิทรรศการสนับสนุนกลุ่มเซลล์ และยีนบำบัดกลุ่มเครื่องมือแพทย์ และบริการรูปแบบใหม่ ที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมให้กับประเทศไทยในอนาคต มาจัดแสดงด้วย รวมทั้งบูธจากสถานกงสุลใหญ่ สถานกงสุลกิตติมศักดิ์ต่างประเทศที่ตั้งอยู่ในกลุ่มจังหวัด มาออกร้านแสดงสินค้าและบริการ ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสในการค้า การลงทุนที่สำคัญในระยะยาว ที่จะกระจายรายได้สู่ชุมชน ทั้งนี้ คาดว่าตลอด 7 วันของการจัดงาน จะกระตุ้นมูลค่าเศรษฐกิจโดยรวมให้กลุ่มจังหวัดได้กว่า 680 ล้านบาท

  ด้าน นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ กล่าวว่า ทีเส็บ ได้ให้การสนับสนุนการจัดงาน Lanna Expo 2016 ต่อเนื่องจากปี 2558 ซึ่งปีนี้ได้มีการปรับฐานงาน ทั้งส่วนผู้ร่วมออกร้าน (Exhibitor) และวิธีการจัดงานให้เป็นงานแสดงสินค้าที่มีมาตรฐาน รวมถึงมีการประชาสัมพันธ์งานให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มยอดผู้เข้าชม และรายได้ของการจำหน่ายสินค้า โดยปีนี้ยังได้ขยายตลาดต่างประเทศ ซึ่งเบื้องต้น จะเน้นประชาสัมพันธ์ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งระดับเชื่อมโยงกับอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS) เชื่อมโยงเพื่อนบ้านกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) เพื่อให้ได้รู้จักสินค้าและบริการที่เป็นจุดเด่นของกลุ่มจังหวัด โดยชูศักยภาพของอุตสาหกรรมที่มีความโดดเด่นของล้านนา และมุ่งหวังให้ใช้งาน Lanna Expo เป็นเวทีต่อยอดเชื่อมโยงงานแสดงสินค้าไปสู่การค้าการลงทุนของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 กับประเทศคู่ค้ารอบประเทศมากขึ้น โดยปีนี้ได้มีการเพิ่มในส่วนผู้จัดแสดงที่เน้นการค้าชายแดนไทย–เมียนมา เพิ่มจำนวนผู้ซื้อที่จะมาเจรจาธุรกิจจากกลุ่มประเทศ CLMV อย่างไรก็ตาม ตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปี การจัดงาน Lanna Expo จะเติบโตเป็นงานแสดงสินค้าที่ดีที่สุดในอนุภูมิภาค ทั้งในเชิงของจำนวนผู้เข้าร่วมและยอดขาย ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของทั้งผู้ประกอบการ ภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนต่อไป

  สำหรับภายในงาน จะได้พบกับสินค้าและบริการระดับพรีเมียมมากมาย โดย นายอินสม สิทธิตัน หมอไทยดีเด่นแห่งชาติ พ.ศ. 2557 จากศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยแพทย์พื้นบ้านแบบองค์รวม–ศูนย์บริการและรักษาอาการเจ็บป่วยตามวิถีแพทย์พื้นบ้าน จังหวัดลำพูน กล่าวว่า ภายในงาน Lanna Expo 2016 จะนำเรื่องภูมิปัญญาไทยไปจัดแสดง ทั้งเรื่องกายบำบัด ต้นฉบับแบบล้านนา การตอกเส้น ย่ำขาง และ พิธีกรรมสะเดาะเคราะห์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย นับเป็นการสืบทอดและรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิม ที่ปัจจุบัน ภาครัฐให้การสนับสนุนส่งเสริม โดยมีผู้สนใจมาเรียนรู้ ทั้งเรื่องกายบำบัด พิธีกรรม และสมุนไพร โดยนอกจากคนไทยที่สนใจแล้ว ที่ผ่านมามีชาวต่างชาติ จากหลายประเทศ อาทิ อิตาลี เยอรมัน ออสเตรเลีย มาใช้บริการรักษาอาการเจ็บป่วยด้วย

  นางสายหยุด กันทะเสน ผู้ใหญ่บ้าน บ้านศาลาบัวบก อำเภอ เกาะคา จังหวัดลำปาง กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว ได้เปิดหมู่บ้านท่องเที่ยวอัตลักษณ์หัตถกรรมล้านนาเสียงตอบรับค่อนข้างดี มาปีนี้จะเปิดหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่จะมีกิจกรรมดูแลสุขภาพด้วยการนวดแผนไทย และประคบด้วยผลิตภัณฑ์เซรามิก ซึ่งไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อนโดยได้นำเซรามิกมาผสมกับสมุนไพรไทย ใช้เก็บความร้อนได้ดี สะอาดทนทานและมีอ่างเซรามิกใบใหญ่ให้นักท่องเที่ยวแช่คลึงเท้า กระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต ขณะเดียวกันในหมู่บ้านมีแหล่งเรียนรู้ เศรษฐกิจพอเพียง กิจกรรมเชิงวัฒนธรรม รำวงย้อนยุค และอาหารพื้นเมืองหายากให้ได้รับประทาน โดยจะนำสิ่งเหล่านี้ไปจัดแสดงภายในงาน Lanna Expo 2016 ด้วย

  นายจักรินทร์ วังวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ชาระมิงค์ จำกัด จังหวัดเชียงใหม่ เล่าว่าความพิเศษของใบชาที่ไร่ชาระมิงค์เน้นปลูกชาแบบธรรมชาติ ชากว่า 500 ไร่ เป็นชาออร์แกนิกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ทำให้มูลค่าส่งออกนับ 10 ล้านบาทต่อปี โดยตลาดการส่งออก คือ อเมริกา และ แคนาดา นอกจากนี้ ยังส่งชาปรุงสำเร็จและชาสมุนไพรไปขายที่อินโดนีเซียและญี่ปุ่น ส่วนชาที่ขายดีที่สุดของไร่ชาระมิงค์ คือ ชาจีนอบดอกมะลิ ที่มีรสชาติกลมกล่อมได้รับความนิยมแพร่หลาย ซึ่งภายในงาน Lanna Expo 2016 จะพบกับสินค้าเหล่านี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ได้มีการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น โดยให้ชาวเขาเผ่าลาหู่ ซึ่งมีความคล่องตัวและชำนาญในการเดินบนไหล่เขาที่ลาดชันมาทำหน้าที่เก็บชา และยังรับซื้อชาจากชาวบ้านในพื้นที่เพื่อสร้างตลาดให้อีกทางหนึ่งด้วย

  ด้าน นายวีรเวช ศุภวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท กุ๊บไต จำกัด จังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวถึงธุรกิจที่ทำมากว่า 2 ปีว่า เน้นความเป็นธรรมชาติ และความปลอดภัยของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ถั่วคุณลุง คือถั่วลายเสือและถั่วเหลือง ซึ่งเป็นถั่วท้องถิ่นของจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำมาคั่วด้วยเกลือในกระทะใบบัว เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน นอกจากนี้ผู้บริโภคยังสนใจกระเทียมสด และกระเทียมเจียวบรรจุกระป๋องพร้อมใช้ ซึ่งเป็นอาหารสุขภาพที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคนี้โดยจะนำไปจำหน่ายในงาน Lanna Expo 2016 ด้วย ขณะที่ยอดขาย เพิ่มขึ้นจากปีแรก 4 เท่าตัว และมีแนวโน้มเติบโตเร็วมาก อีกทั้ง ยุโรปและอเมริกาก็สนใจสินค้าจึงจะส่งออกในเร็วๆ นี้ โดยจะเน้นกลุ่มผู้บริโภคคนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Lanna Expo 2016กลุ่ม จ.ภาคเหนือตอนบนปวิณ ชำนิประศาสน์กระตุ้นเศรษฐกิจงานแสดงสินค้าการค้าการลงทุนผวจ.เชียงใหม่ล้านนามูลค่าการลงทุนอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สินค้าขยายการลงทุนสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ4 จ.ภาคเหนือตอนบนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์