พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน กำลังเร่งดำเนินการเตรียมความพร้อมการจ้างประกวดราคาประมูลการก่อสร้างและที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง “โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำปี้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” อ.เชียงม่วน จ.พะเยา ภายหลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการดำเนินโครงการ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างประมาณต้นปี 60 เป็นระยะเวลา 6 ปี ทั้งนี้ โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำปี้ฯ เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร การอุปโภคและบริโภคบนพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนบน ความจุที่ระดับน้ำเก็บกัก 90.50 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หัวงานเขื่อนจะปิดกั้นลำน้ำปี้ ที่บริเวณหมู่ 3 บ้านปิน ต.เชียงม่วน อ.เชียงม่วน ขณะที่พื้นที่อ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่จะอยู่ในเขต ต.เชียงม่วน และมีพื้นที่บางส่วนอยู่ในเขต ต.บ้านพี้ และ ต.สวด อ.บ้านหลวง จ.น่าน ใช้งบประมาณดำเนินการทั้งสิ้น 3,981 ล้านบาท
ด้านนายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำปี้ฯ เป็นโครงการที่ประชาชนในเขต อ.เชียงม่วน ร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมซ้ำซากมาตั้งแต่ปี 2519 เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีแหล่งเก็บกักน้ำขนาดเล็กตลอดทั้งลุ่มน้ำอยู่เพียง 8-9 แห่ง สามารถเก็บกักน้ำรวมกันได้เพียง 10 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ทุกปีเวลาฝนตกหนัก มักเกิดน้ำไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน แต่พอถึงหน้าแล้งกลับมีน้ำไม่เพียงพอต่อการอุปโภคและบริโภค
“สาเหตุที่ลุ่มน้ำยมมักเกิดปัญหาน้ำท่วมบ่อยครั้ง ส่วนหนึ่งเพราะไม่มีเขื่อนขนาดใหญ่ไว้คอยชะลอน้ำเหมือนลุ่มน้ำอื่นๆ เช่น ลุ่มน้ำปิงมีเขื่อนภูมิพล ลุ่มน้ำน่านมีเขื่อนสิริกิติ์ และลุ่มน้ำวังมีเขื่อนกิ่วคอหมา ขณะที่การสร้างเขื่อนขนาดใหญ่บนพื้นที่ลุ่มน้ำยมก็ยังมีปัญหาเรื่องการทำความเข้าใจกับประชาชน ดังนั้น โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำปี้ฯ จึงถือเป็นตัวช่วยในการบรรเทาปัญหาน้ำท่วมให้กับประชาชนในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนบน เนื่องจากสามารถตัดยอดน้ำก่อนไหล่บ่าลงไปได้มากถึงเกือบ 100 ล้าน ลบ.ม.” อธิบดีกรมชลฯกล่าว.
...