หนอนแมลงอาละวาดบุกบ้าน

ข่าว

  หนอนแมลงอาละวาดบุกบ้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2559 08:10 น.

  ฝูงแมลงกระเบื้องบุกบ้านช่วงหน้าฝนทำเอาผู้คนเดือดร้อนในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค.นางคะนึง ยิ้มจันทร์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 6 ต.ทรงธรรม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูแมลงกระเบื้องที่ไต่ยั้วเยี้ยตามฝาบ้านและตามพื้นนับแสนๆตัว ชั้น 2 ของบ้านเมื่อเปิดผ้ายางที่คลุมตามพื้นออกพบแมลงกระเบื้องเกาะกลุ่มเป็นก้อนๆดำทะมึนอย่างน่าขยะแขยง นอกจากนั้นใต้สิ่งของที่วางไว้กับพื้นเมื่อยกออกจะพบเห็นแมลงกระเบื้องซ่อนตัวอยู่จำนวนมหาศาล ต้องกวาดมากองรวมกันแล้วตักใส่ถุงพลาสติก ขณะกวาดแมลงกระเบื้องก็เดินออกมาจากซอกหลืบและตกลงมาจากหลังคากวาดเท่าไหร่ก็ไม่หมด บางครั้งก็ตกใส่ศีรษะคนต้องปัดกันวุ่นไปหมด

  นางคะนึงเปิดเผยว่า แมลงกระเบื้องเหล่านี้มาเป็นประจำประมาณ 10 ปีแล้ว พอถึงเดือน 6 เริ่มมีฝนตกแมลงกระเบื้องจะพากันบินออกมาในเวลากลางคืนจะบินตอมแสงไฟเหมือนกับสายน้ำ เวลาที่ตกหล่นบนหลังคาสังกะสีเสียงจะดังเหมือนกับฝนตก เมื่อร่วงหล่นลงพื้นจำนวนปมลงหนาแน่นดูเป็นสีดำแทบไม่เห็นพื้นต้องให้แม่ซึ่งอายุมากแล้วไปอาศัยนอนที่บ้านญาติ ส่วนตนกับสามีต้องกางมุ้งปิดทับอย่างดี ป้องกันไม่ให้แมลงเข้าไปในมุ้ง เพราะเกรงว่าจะไต่เข้าหูเข้าปากและจมูก ขณะนี้ทำได้แค่กวาดใส่ถุงนำไปฝังกลบ จะนำไปเผาไฟก็ไม่ได้เพราะมีกลิ่นเหม็น จนต้องฉีดยาฆ่าแล้วปิดบ้านทิ้งไว้ 1 เดือน แล้วค่อยกลับมาเก็บกวาดอยู่อาศัยได้เหมือนเดิม แมลงกระเบื้องจัดเป็นด้วงปีกแข็งขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีความเป็นอยู่ที่สกปรก เป็นพาหะนำเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษมาสู่คนได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คะนึง ยิ้มจันทร์ฝูงแมลงผู้คนเดือดร้อนกำแพงเพชรแมลงกระเบื้องข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์