หอพักวอด 17 ศพ ขออนุญาตถูกต้อง ผิดระเบียบครูพี่เลี้ยง คนเดียวไม่พอเด็ก

ข่าว

หอพักวอด 17 ศพ ขออนุญาตถูกต้อง ผิดระเบียบครูพี่เลี้ยง คนเดียวไม่พอเด็ก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2559 03:33 น.

บันทึก

เหตุไฟไหม้หอพักสถานสงเคราะห์ฯ คลอก 17 ศพ พบมีการขอใบอนุญาตถูกต้อง แต่ครูพี่เลี้ยงไม่เป็นไปตามระเบียบ เนื่องจากมีแค่คนเดียว ดูแล 36 คน ด้าน นอภ.แม่จัน ตั้งกรรมการออกตรวจหอพัก นร. 10 แห่ง พบไม่ได้มาตรฐาน สั่งแก้ไขเร่งด่วน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 พ.ค.59 นายสมศักดิ์ คณาคำ นอภ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้ตั้งกรรมการโดยให้นายจรัญ ยะหมั่นแก้ว ปลัดอาวุโส นายวุฒิ แก้วใส ปลัดความมั่นคง อ.แม่จัน อ.แม่จัน ออกตรวจโรงเรียนทั่วทั้งใน อ.แม่จัน และได้เกินทางไปตรวจโรงเรียนแห่งหนึ่ง (ขอสงวนชื่อ) ซึ่งมีนักเรียนชาย หญิง กินนอนอยู่ที่โรงเรียนรวม 850 คน พบว่า ไม่มีเครื่องดักจับควันไฟ ไม่มีบันไดหนีไฟ ประตูทางออกแคบ เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้มีการแก้ไข นอกจากนี้ ยังออกตรวจอีก 9 แห่ง ก็พบว่า ไม่มีความปลอดภัยเช่นเดียวกัน จึงมีคำสั่งให้องค์กรปกครองท้องถิ่น ออกตรวจสอบหอพักในโรงเรียนและนอกโรงเรียน ให้มีการแก้ไขโดยด่วน ภายหลััง อาคารหอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็กรวมใจของ มูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) ในอ.เวียงป่าเป้า เกิดไฟไหม้ คร่าชึวิตนักเรียนไป 17 ราย 

ส่วนที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้มีญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต ไปรับศพที่เหลือ 8 ศพกลับบ้านครบทุกคน

ด้านคดี พ.ต.ท.เจริญ ใจปิน สว.(สอบสวน) สภ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ได้ไปสอบสวนนางสาวอณิรา ธินนท์ ผอ. พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงราย พบว่า หอพักที่ถูกไฟไหม้มีการขออนุญาต และต่อใบอนุญาตถูกต้องทุกปี แต่พบว่ามีการกระทำผิดระเบียบเรื่องครูพี่เลี้ยงเด็ก ขออนุญาตไว้ 3 คน แต่ในวันเกิดเหตุมีเพียงคนเดียว ดูแลเด็ก 36 คน ซึ่งไม่เป็นไปตามระเบียบที่กำหนดให้ครู 1 คน ดูแลเด็กเพียง 10-15 คนเท่านั้น

ขณะที่ วันที่ 1 มิ.ย.นี้ คณะกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัย อ.เวียงป่าเป้า จะจัดสรรเงินบริจาค 14 ล้านบาทกว่าให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ นักเรียนที่อยู่ในหอพักคืนเกิดเหตุไฟไหม้ และส่วนหนึ่งช่วยเหลือทางโรงเรียน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุกอาจ! นักเรียน-นักเลง ยกแก๊งไล่ฟันกลางเมือง
03:18

อุกอาจ! นักเรียน-นักเลง ยกแก๊งไล่ฟันกลางเมือง

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 16:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์