ขนส่งแม่สะเรียง ตรวจมาตรฐาน รถรับ-ส่ง นร. ย้ำคนขับต้องผ่านอบรม

ข่าว

ขนส่งแม่สะเรียง ตรวจมาตรฐาน รถรับ-ส่ง นร. ย้ำคนขับต้องผ่านอบรม

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2559 02:39 น.

บันทึก

จนท.ขนส่ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยรถ นร. ป้องกันอุบัติเหตุ เน้นความปลอดภัยตามหลักเกณฑ์ขนส่ง ตรวจสภาพรถทุก 6 เดือน ย้ำ! พนง.ขับรถ ต้องผ่านการอบรม มีใบอนุญาต หากฝ่าฝืนดำเนินคดีตามกฎหมายทันที 

วันนี้ 31 พ.ค.59 เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. นายวัฒนา เลิศธนธร หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน สาขาแม่สะเรียง ร่วมกับพันเอกอดุลย์ จำปาทอง รอง ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 นายวิเชียร ชูเกียรติ ผอ.ร.ร.แม่สะเรียง บริพัตรศึกษา จน.ตำรวจ สภ.แม่สะเรียง เจ้าหน้าที่ขนส่ง ได้ร่วมกันออก ตรวจรถรับ-ส่งนักเรียน เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของรถ โดยในวันนี้ทำการสุ่มตรวจ 2 จุด คือ โรงเรียนแม่สะเรียงบริพัตรศึกษา และ โรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร ซึ่งเป็นจุดที่มีรถรับส่งนักเรียน มารอรับมากที่สุดของ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

จากการตรวจรถรับส่งนักเรียนในวันนี้ เน้น รถรับ-ส่งนักเรียนทุกคันต้องถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของกรมการขนส่งทางบก เช่น รถทุกคันต้องมีอุปกรณ์ เช่น ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง ติดสัญญาณไฟและติดสติกเกอร์สะท้อนแสงข้อความว่า “รถรับ-ส่งนักเรียน” รวมทั้งต้องผ่านการตรวจสภาพรถทุก 6 เดือน พนักงานขับรถต้องได้รับการอบรมผ่านการรับรอง และรับใบอนุญาตจากสำนักงานขนส่งจังหวัดฯ อย่างถูกต้อง

ขณะนี้ 3 อำเภอที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของขนส่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน สาขาแม่สะเรียง ประกอบไปด้วย อ.แม่สะเรียง อ.แม่ลาน้อย อ.สบเมย มีรถที่ขึ้นทะเบียนรับ-ส่งนักเรียน ณ สำนักงานขนส่งฯ ประมาณ 100 คัน มีรถรับ-ส่งนักเรียน ทั้งรถตู้ รถกระบะสองแถว ผลการตรวจพบว่า รถรับส่งนักเรียนบางส่วนได้รับการตรวจสภาพและขออนุญาตถูกต้องตามหลักเกณฑ์ แต่ยังมีบางส่วนที่มีการดัดแปลงต่อเติม รวมทั้งที่ไม่ผ่านการตรวจสอบสภาพรถ รวมถึงรถที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นรถรับส่งนักเรียนอย่างถูกต้องอีกจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้เจ้าของรถไปดำเนินการให้ถูกต้องในวันพรุ่งนี้ หลังจากนี้ต่อไปหากทางเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะมีการเปรียบเทียบปรับดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายวัฒนา กล่าวว่า หลังจากที่มีการออกตรวจและแจ้งเตือนไปแล้ว หากทางผู้ตรวจการขนส่งได้ออกทำการตรวจ และพบว่ามีรถรับ - ส่งนักเรียนรายใดไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของ กรมการขนส่งทางบก หรือฝ่าฝืน เปลี่ยนแปลงตัวรถ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถให้ผิดไป จากรายการที่จดทะเบียนไว้ และไม่ขออนุญาตให้ถูกต้อง ก็จะถูกดำเนินการเอาผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

" อย่างไรก็ตาม ทางขนส่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน สาขาแม่สะเรียง ยังได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกแห่งได้ช่วยตรวจ รถยนต์ที่ดัดแปลงสภาพ และไม่ได้ขออนุญาตให้ถูกต้องนำมาวิ่งรับ-ส่งนักเรียน หากพบให้ดำเนินการจับกุมและดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายทันที ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักเรียนที่ใช้บริการรถรับส่งนักเรียน" นายวัฒนา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ระทึก! จนท.ไล่สกัดจับรถบรรทุกแหกด่านชั่ง
05:21

ระทึก! จนท.ไล่สกัดจับรถบรรทุกแหกด่านชั่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์