ร่างทรงดังเชียงใหม่ จัดพิธีดำหัวคนแก่ ให้ชาวบ้านเที่ยวกินฟรีทั้งงาน

ข่าว

  ร่างทรงดังเชียงใหม่ จัดพิธีดำหัวคนแก่ ให้ชาวบ้านเที่ยวกินฟรีทั้งงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2559 21:20 น.

  ฮือฮา! ร่างทรงชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ ทุ่มเงินกว่า 1 ล้านบาท จัดงานดำหัวปี๋ใหม่เมืองคนเฒ่าคนแก่ แจกแหลกให้ชาวบ้านจับรางวัล ชิงทองคำ นาฬิกาหรู และรถ จยย. พร้อมจัด 40 คณะรำวงย้อนยุคและศิลปินล้านนาให้ดู แถมเที่ยวฟรีกินฟรีตลอดงาน...

  ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 6 พ.ค. 59 บรรยากาศการจัดงานสระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุบ้านเมืองวะ ต.เมืองเล็น อ.สันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดที่กลางหมู่บ้านที่เป็นบ้านของ นางสาวเงิน ลายเขียว อายุ 54 ปี ร่างทรงของเจ้ากรอกแก้ว เจ้าพ่อปู่เจ้าพ่อส่าง และเจ้าสร้อย ชาวบ้านมักจะเรียกกันติดปากว่าเจ้าพ่อส่าง เนื่องจากร่างทรงดังกล่าวมีความเมตตาต่อผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก มักจะช่วยเหลือทุกอย่างที่ขอ มีการจัดทำบุญเป็นประจำทุกปี และปีนี้ได้จัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 พ.ค. จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี

  บรรยากาศการจัดงานสระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุบ้านเมืองวะ ต.เมืองเล็น อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
  บรรยากาศการจัดงานสระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุบ้านเมืองวะ ต.เมืองเล็น อ.สันทราย จ.เชียงใหม่


  วันนี้เป็นวันแรกของการจัดงาน เริ่มงานโดยมีเจ้าหน้าที่ ข้าราชการเทศบาลตำบลเมืองเล็น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน ตั้งขบวนที่ศาลาอเนกประสงค์บ้านเมืองวะ หมู่ 1 ต.เมืองเล็น จัดรูปขบวนเพื่อเดินทางเข้าไปยังโรงงานอิฐมวลเบา กลางหมู่บ้าน สถานที่จัดงาน เพื่อร่วมกันทำบุญสระเกล้าดำหัวร่างทรงเจ้ากรอกแก้วเจ้าพ่อปู่ เจ้าพ่อส่าง และเจ้าสร้อย หลังจากนั้นได้สระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุในชุมชนจำนวนกว่า 165 คน ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป โดยวันแรกของการจัดงานชาวบ้านที่มาร่วมงานเจ้าภาพจัดให้ลงทะเบียน เพื่อจับรางวัลที่เจ้าภาพมีรางวัลแจกทุกคืน รางวัลใหญ่คือ สร้อยคอทองคำจำนวน 6 เส้น รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน และทีวี ตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนต่างๆ รวมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคอีกจำนวนมาก

  สำหรับภาคกลางคืนในคืนแรก ได้เชิญศิลปินล้านนาชื่อดังมี พ่อครูบุญศรี รัตนัง ศิลปินแห่งชาติ และวิฑูรย์ ใจพรหม ศิลปินตลกชื่อดังเชียงใหม่ และศิลปินคนอื่นๆ มาให้ความบันเทิงตลอดทั้งคืน รวมทั้งมีการจัดแสดงรำวงย้อนยุค 40 คณะ เพื่อสร้างความสนุกสนานในงานกันเต็มที่ และเจ้าภาพยังมีการมอบเงินให้ทีมรำวงย้อนยุค ให้ค่าเดินทางคณะละ 1,000 บาท หากมีการเล่นสนุกสนานโดดเด่น จะมอบเงินให้ทันทีทีมละ 10,000 บาท

  ส่วนงานวันสุดท้าย กิจกรรมในช่วงเช้าจะประกอบพิธีสืบชะตาของร่างทรงทุกองค์ และชาวบ้านร่วมสืบชะตาด้วย จากนั้นประกอบพิธีทอดผ้าป่า โดยนำรายได้ทั้งหมดมอบให้องค์กรภาครัฐต่างๆ นำไปใช้ประโยชน์จากที่เคยสนับสนุนสร้างโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสันทราย เป็นต้น อย่างไรก็ตามเท่าที่ผ่านมาทางเจ้าภาพก็ทำบุญมอบเครื่องเสียงให้แต่ละชุมชน ซื้อรถยนต์ 1 คัน และพัดลมไอน้ำจำนวน 6 ตัว มอบให้เทศบาลเมืองเล็น และทำบุญช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนในด้านต่างๆ มาโดยตลอดอยู่แล้ว

  นางสาวเงิน ลายเขียว อายุ 54 ปี ร่างทรงของเจ้ากรอกแก้ว เจ้าพ่อปู่เจ้าพ่อส่าง และเจ้าสร้อย
  นางสาวเงิน ลายเขียว อายุ 54 ปี ร่างทรงของเจ้ากรอกแก้ว เจ้าพ่อปู่เจ้าพ่อส่าง และเจ้าสร้อย


  ร่างทรงเจ้าพ่อส่างหรือ นางสาวเงิน ลายเขียว ที่เป็นเจ้าภาพงานดังกล่าว กล่าวว่า การจัดงานเพื่อต้องการสืบสานประเพณีสระเกล้าดำหัว เพื่อให้เด็กๆ และเยาวชนได้สืบสานประเพณีที่ดี และให้ชาวบ้านได้รักสามัคคีกัน โดยทุกปีที่จัดงานจะหางบประมาณโดยลูกศิษย์มอบให้แต่ตนไม่รับ ให้นำไปมอบให้หน่วยงานรัฐ เช่น สถานีตำรวจก็จัดผ้าป่าสนับสนุนอีกทางด้วย และจัดสร้างอาคารให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลให้ชาวบ้าน และปีก่อนนั้นก็จัดงบช่วยประชาชนด้านต่างๆ ด้วย ซึ่งทำมานานกว่า 40 ปีแล้ว ตนตั้งใจว่าการที่สังคมดี วัดเจริญ ศาสนาคงอยู่ เท่านั้นตนก็พอใจ ร่างทรงเจ้าพ่อส่าง กล่าว

  ด้านนายสมบัติ เขื่อนแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลเมืองเล็น กล่าวอีกว่า สำหรับงบประมาณในการจัดงานครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิน 1 ล้านบาท เจ้าภาพทุ่มเต็มที่เพื่อชาวบ้านจะได้มีความสุขและรู้รักสามัคคีกัน และลูกศิษย์ของเจ้าพ่อส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศเป็นข้าราชการทหารตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และดาราชื่อดังหลายคนเดินทางมาขอพรอยู่อย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นร่างทรงที่มีชื่อเสียงและสร้างคุณงามความดีให้กับประชาชน การจัดงานครั้งนี้นอกจากจะทุ่มแจกสร้อยคอทองคำ รถจักรยานยนต์และสิ่งของอื่นๆ แล้ว ยังมีรางวัลเซอร์ไพรส์ด้วย คือ จะมีการจับรางวัลมอบนาฬิกาโรเล็กซ์ ที่ราคาแพงให้ชาวบ้านด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์