ภัยแล้งกระทบแหล่งปลูก ชาวสวนเชียงรายปลื้ม ส้มโอเวียงแก่นราคาพุ่ง

ข่าว

ภัยแล้งกระทบแหล่งปลูก ชาวสวนเชียงรายปลื้ม ส้มโอเวียงแก่นราคาพุ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2559 20:40 น.

บันทึก

ส้มโอเวียงแก่น จ.เชียงราย ได้อานิสงส์จากภัยแล้งกระทบแหล่งปลูกหลักในประเทศ ทำให้มีพ่อค้าส่งออกแห่ขอซื้อป้อนตลาดแทน ชาวสวนยิ้มได้ราคาดี เร่งนำผลผลิตออกขายเมืองนอก แจ้งคนไทยอย่าเพิ่งซื้อรับประทานช่วงนี้ เดือน ก.ค.จะอร่อยสุด...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายสมศักดิ์ บุญยวง ประธานวิสาหกิจชุมชนส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก จ.เชียงราย เปิดเผยว่า จากปัญหาภัยแล้งปีนี้ ส่งผลกระทบทำให้ผลผลิตส้มโอที่มีชื่อเสียงหลายพื้นที่ของไทย เช่น พิจิตร นครปฐม มีผลผลิตน้อย ผู้ซื้อผลไม้รายใหญ่ๆ ที่ส่งออกต่างประเทศต่างต้องหาส้มโอป้อนตลาดเจ้าประจำให้เพียงพอเพื่อให้พอกับความต้องการตลาด โดยปีนี้ได้มีพ่อค้ารายใหญ่ได้ไปเปิด ล้ง เพื่อรับซื้อส้มโอเวียงแก่นเพื่อส่งออกไปยัง ฮ่องกง และยุโรป ในพื้นที่เวียงแก่นกันแล้ว โดยรับซื้อในราคาที่ดีกว่าทุกๆ ปี คือ ผลละ 35-40 บาท ที่ นน. 1.20 กก.

นายสมศักดิ์ บุญยวง ประธานวิสาหกิจชุมชนส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก จ.เชียงราย
นายสมศักดิ์ บุญยวง ประธานวิสาหกิจชุมชนส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก จ.เชียงราย


ประธานวิสาหกิจชุมชนส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก กล่าวต่อว่า เนื่องจากช่วงนี้ส้มที่จะนำออกจากสวนมาขายได้ ต้องเป็นส้มโอที่แก่แล้ว เป็นส้มที่ออกรุ่นแรกเท่านั้นจำนวนยังน้อย และหลังจากเก็บจากต้น ต้องรอสัก 1-2 อาทิตย์ จึงจะรับประทานได้ ส่วนที่ ล้งไปรับซื้อจึงเป็นส้มเพื่อส่งออกเท่านั้น เพราะต้องขนส่งเดินทางอีกนับเดือนจะถึงปลายทาง ส่วนส้มที่เหมาะที่จะรับประทานในพื้นที่ หรือเมืองไทย ควรเป็นช่วงต้นเดือน ก.ค.เป็นต้นไป ส้มโอเวียงแก่นมีหลายสายพันธุ์ เช่น ทองดี เซลเลอร์ ขาวใหญ่ ขาวน้ำผึ้ง รสชาติก็แตกต่างกัน

คัดส้มโอส่งข่ายต่างประเทศ
คัดส้มโอส่งข่ายต่างประเทศ


นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ได้เรียกคณะกรรมการ วิสาหกิจชุมชนฯ และเจ้าของ ล้ง มาร่วมประชุม เพื่อบริหารจัดการควบคุมการซื้อ ขาย ส้มโอ โดยเน้นที่คุณภาพ ห้ามชาวสวน และล้ง ซื้อ ขาย ส้มโอที่ไม่แก่เด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อรักษาป้องกันคุณภาพ และชื่อเสียงส้มโอของ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

ส้มโอเวียงแก่น ได้โอกาสขายช่วงหน้าแล้ง
ส้มโอเวียงแก่น ได้โอกาสขายช่วงหน้าแล้ง


ประธานวิสาหกิจชุมชนส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก กล่าวด้วยว่า สำหรับ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย มีส้มโอคุณภาพดี เกษตรกรส่วนใหญ่ทำสวนเป็นอาชีพ มีพื้นที่ปลูกกว่า 3,000 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 10 ล้านลูกต่อปี พันธุ์ที่ปลูกและส่งออกขายดีที่สุด คือ พันธุ์ทองดี ขาวใหญ่ และเซลเลอร์ สำหรับส้มโอเวียงแก่นนอกจากเป็นส้มโอแหล่งเดียวของประเทศที่สามารถส่งออกไปยังกลุ่มประเทศยุโรปหรืออียู ติดต่อกันมาเป็นปีที่ 7 และยังส่งออกไปยังกลุ่มอาเซียน เช่น จีน และฮ่องกงที่เป็นตลาดใหญ่ ส้มโอเวียงแก่น และรอบบ้าน สปป.ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม มาเลเซีย อีกด้วย เป็นเรื่องดีที่ภัยแล้งไม่ส่งผลกระทบผลผลิตส้มโอที่นี่ จึงทำให้ผลผลิตสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนลุก! นั่งเล่นอยู่ในห้อง ลำโพงดังขึ้นมาเอง
03:12

ขนลุก! นั่งเล่นอยู่ในห้อง ลำโพงดังขึ้นมาเอง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์