จนท.สนธิกำลัง ลุยยึดไม้สักท่อนโต ซุกซ่อนรวม 15 ท่อน ที่ป่าสาละวิน

ข่าว

จนท.สนธิกำลัง ลุยยึดไม้สักท่อนโต ซุกซ่อนรวม 15 ท่อน ที่ป่าสาละวิน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2559 14:45 น.

บันทึก

ภาพจาก ฉก.ทพ.36 / เจ้าหน้าที่ป่าไม้

หน่วย ฉก.ทพ.ที่ 36 ร่วมกับ จนท.ป่าไม้ สนธิกำลังผสม ลุยยึดไม้สักท่อนป่าสาละวิน บริเวณป่าบ้านกอมูเดอ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พบ ไม้สักถูกตัดซุกซ่อน ฝังเสาอำพรางรวม 15 ท่อน ปริมาตร 11.31 ลบม. อ้าง ใช้สร้างสำนักสงฆ์ ...

วันที่ 6 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าว ได้รับการเปิดเผยจาก พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผบ.ฉก.ทพ.36/หน.ศข. 4 ตอนล่าง จ.แม่ฮ่องสอน ว่าบ่าย วันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้ พ.อ.อดุลย์ จำปาทอง รอง ผบ.ฉก.ทพ.36(1) พร้อมด้วย พ.ต.สมยงค์ ทองมิตร ผบ.ร้อย.ทพ.3602 จัดกำลังพล สนธิกำลังผสมร่วมกับ นายผณินทร์ ทับกล่ำ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจฯ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายพนมชัย คาดคะเน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สายตรวจ ฉก.กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จนท. นายอำนวย ยอดคำ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.12 (ห้วยสิงห์) จนท. หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.17 (แม่เกาะ) จนท.ตร.ปทส. แม่สะเรียง ทำการลาดตระเวน ตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พื้นที่ป่าสาละวิน เขตพื้นที่ เป้าหมาย บ้านกอมูเดอ พิกัด LV 667830 ม.9 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน หลังได้รับเบาะแสมีการตัดไม้สักขนาดใหญ่

ต่อมา หน่วยผสมฯ เข้าทำการตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พื้นที่ป่าสาละวิน เขต ต.แม่สามแลบ พบไม้สักท่อนในลักษณะการสร้างที่พักอาศัยเพื่อเป็นการอำพราง และการมีบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มใหม่ บริเวณบ้านกอมูเดอ ม.9 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าพบทำความเข้าใจกับ นายวรานนท์ บงกชเรืองอร่าม ผญบ.กอมูเดอ ถึงการเข้าตรวจยึดไม้ซึ่งมีมากเกินความจำเป็นในการใช้ประโยชน์ จากการสำรวจพื้นที่ รอบๆ บริเวณหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบไม้สักท่อนซุกซ่อนโดยใช้กิ่งก้านใบไม้ปกปิดไว้อยู่บริเวณป่าข้างทาง เข้าหมู่บ้านกอมูเดอ และปลูกอำพรางตั้งเสาไว้ รวม จำนวน 15 ท่อน ไม้แต่ละท่อนมีความโตเฉลี่ยขนาดตั้งแต่ 150-260 ซม. ยาว 3-4 ม. ปริมาตร 11.31 ลบ.ม. เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตีตราตรวจยึดไม้ทั้งหมด


จากการสอบถาม นายวรานนท์ เผยว่า ไม้สักท่อนทั้งหมด ชาวบ้านจะใช้ในการปลูกสร้างสำนักสงฆ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและพิจารณาเห็นว่า เป็นการใช้ไม้ที่มีขนาดใหญ่มากเกินความจำเป็น และหากจะใช้ในการปลูกสร้างจะต้องใช้ไม้เพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก และได้ตรวจสอบการขอใช้พื้นที่ในการสร้างสำนักสงฆ์ก็ไม่มี จึงได้ทำการตรวจยึดไม้สักท่อนทั้งหมด พร้อมกันนี้ ได้ทำการตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่า (พื้นที่ใหม่) จำนวน 1 แปลง/3 งาน 21 ตร.ว. ซึ่งไม่พบผู้กระทำความผิด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดและบันทึกไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับได้แจ้งให้ ผญบ.กอมูเดอ ขอความร่วมมือกับราษฎรในพื้นที่ ช่วยกันฟื้นฟูพื้นที่ป่าสาละวินรอบๆ บริเวณหมู่บ้านให้กลับเข้าสู่สภาพเดิม


แหล่งข่าวคนหนึ่ง ระบุว่า ไม้ทั้งหมดเป็นไม้ที่ตัดจากเขตป่าสาละวิน ซึ่งที่ผ่านมา ชาวบ้านแจ้งข่าวว่า มีการลักลอบตัดไม้และล่องตามลำน้ำสาละวินอยู่เป็นประจำ แม้เจ้าหน้าที่ทหารฝั่งไทย จะออกปฏิบัติการตลอดเวลา แต่ขบวนการลักลอบตัดไม้ไม่เคยหยุดนิ่ง ยิ่งช่วงนี้ใกล้ฤดูน้ำหลากและจะไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน ทำให้การชักลากไม้จากป่าลงแม่น้ำทำได้สะดวกและง่าย ซึ่งจะรอเวลาโดยทำกันเป็นขบวนการใหญ่ มีทั้งนายทุน เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ชาวบ้าน เป็นผู้ร่วมรับจ้างตัดไม้สักขนาดใหญ่เหล่านี้ ซึ่งมีมูลค่ามหาศาล ค่าจ้างก็ยิ่งแพง ทำให้การลักลอบตัดไม้และซุกซ่อนอำพรางไว้ในหลายรูปแบบยังคงเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำในป่าสาละวิน ผู้ลักลอบตัด มักจะทำตอนกลางคืนจึงทำให้จับตัวผู้กระทำผิดยากมาก แต่เจ้าหน้าที่ก็พยายามที่จะรักษาป่าสาละวินให้ดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์