ไลฟ์สไตล์
100 year

กลางวันร้อนจัด-ดึกฝนตก ปลาน็อกน้ำตายเกลื่อนบ่อ ที่อุตรดิตถ์

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2559 10:38 น.
SHARE

กลางวันอากาศร้อนจัด-กลางคืนฝนตก ส่งผลให้ปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อของนายกเทศบาลตำบลป่าเซ่า น็อกน้ำ ลอยตายเกลื่อน เสียดายเลี้ยงมานาน แต่ละตัวหนักกว่า 5 กก. ภายในบ่อ ของวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ เกิดอาการเดียวกัน ครู-ศิษย์ พายเรือเก็บ หวั่นทำน้ำเสีย ...

วันนี้ 6 พ.ค. 59 เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่บริเวณบ่อเลี้ยงปลา ในพื้นที่ขนาด 10 ไร่ ที่บ้านหนองกวาง หมู่ที่ 5 ต.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ของนายวินัย เอี่ยมสกุล นายกเทศบาลตำบลป่าเซ่า พบปลาจำนวนมากลอยตายเกลื่อน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ บ่อดังกล่าวเลี้ยงปลาหลายชนิด เช่น ปลาสวาย ปลานิล ปลาบึก ปลาไน ปลาดุก ปลาจีน และปลาตะเพียน ประมาณ 3 หมื่นตัว และเนื่องจากเลี้ยงมาหลายปีแล้ว แต่ละตัวจึงมีขนาดใหญ่ น้ำหนัก 5 กิโลกรัมขึ้นไป อีกทั้งช่วงนี้ ปลาได้ทำการขยายพันธุ์เป็นจำนวนมาก แต่เพราะอากาศช่วงนี้ ร้อนจัดตอนกลางวัน อุณหภูมิอยู่ที่ 40-43 องศา ส่วนกลางคืนจะมีฝนตกลงมา ทำให้ปลาน็อกน้ำ ลอยตายเป็นจำนวนมาก และทยอยตายเรื่อยๆ จนต้องให้ชาวบ้านนำไปรับประทาน 

เบื้องต้น เจ้าของบ่อดังกล่าว ต้องหาเครื่องปั๊มน้ำมาเติมออกซิเจนภายในบ่อ และปลาที่ตายก็ให้ชาวบ้านบางส่วน ที่เหลือก็จะมีแม่ค้ามารับไปทำปลาร้าขณะเดียวกัน ที่วิทยาลัยเทคนิค จังหวัดอุตรดิตถ์ บ่อน้ำที่เลี้ยงปลาพันธุ์ต่างๆ ประมาณพันกว่าตัว ได้เกิดอาการน็อกน้ำเช่นกัน ปลาเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น ทางอาจารย์และนักศึกษาได้นำเรือไปพายเก็บซากปลาที่ตายเกลื่อนขึ้นมา เพื่อไม่ให้น้ำเน่าเสีย คาดว่าสาเหตุของปลาตายจะมาจากอากาศร้อนและฝนตกลงมา จนทำให้ปลาในบ่อเลี้ยงปลาปรับตัวไม่ทันเลยน็อกตาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาตายปลานานาชนิดปลาตายหลายหมื่นตัวปลาน๊อกน้ำอากาศร้อนฝนตกวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:41 น.