จัดทอดผ้าป่าช่วยนร.ชาวเขาเรียนต่อมหาวิทยาลัย

ข่าว

  จัดทอดผ้าป่าช่วยนร.ชาวเขาเรียนต่อมหาวิทยาลัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2559 08:39 น.

  นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จ.แม่ฮ่องสอน ได้จัดตั้งมูลนิธิพิพัฒน์เพื่อการศึกษาขึ้น ช่วยเหลือสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนชาวไทยภูเขาให้ได้มีโอกาสศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น เนื่องจากนักเรียนที่เรียนดีมีจำนวนมาก แต่ขาดโอกาสในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เพราะปัญหาสถานะครอบครัวที่ไม่เอื้ออำนวย มูลนิธิพิพัฒน์จึงตั้งขึ้นเพื่อเป็นกองทุนในการพัฒนาการศึกษา โดยส่งเสริมสนับสนุนทุนการศึกษาแก่เยาวชนใน จ.แม่ฮ่องสอน ทุกชาติพันธุ์ ให้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียนในระดับที่ดีขึ้น โดยภาคเรียนที่ผ่านมา จังหวัดได้จัดสรรงบประมาณตามแผนยุทธศาสตร์จำนวน 3 ล้านบาท ใช้สำหรับติวข้อสอบ จนสามารถทำให้นักเรียนชาวไทยภูเขา สอบได้โควตาในมหาวิทยาลัยจำนวน 850 คน ทางจังหวัดได้ดำเนินการนำนักเรียนที่สอบได้ทั้งหมดไปมอบตัวกับทางมหาวิทยาลัยให้ได้ศึกษาเล่าเรียน ถือว่าเป็นนักเรียนที่มีคุณภาพเพราะเยาวชนเราอยู่กับผืนป่าและธรรมชาติ ไม่มีแหล่งอบายมุขหรือแหล่งบันเทิงหรือสิ่งยั่วยุใดที่ทำให้เยาวชนต้องเสียคน จำนวนนี้มีนักเรียนกว่า 140 คน ที่ครอบครัวมีฐานะ ยากจน ขาดทุนทรัพย์ที่จะศึกษาเล่าเรียนต่อไปข้างหน้าได้

  ทางจังหวัดกำหนดทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อพัฒนาการศึกษา สร้างโอกาส สร้างอนาคต และสร้างชีวิตให้แก่นักเรียนที่ขาดทุนทรัพย์ในวันที่ 18 พ.ค.59 เวลา 09.00 น. ที่อาคารบุญชู ตรีทอง โรงเรียนห้องสอนศึกษาในพระอุปถัมภ์ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จึงขอเชิญชวนทุกภาคส่วนในจังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วม และผู้ใจบุญสามารถโอนเงินเข้าบัญชี มูลนิธิพิพัฒน์แม่ฮ่องสอน เลขที่ 508-0-34679-5 ประเภทออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาแม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ นักเรียนที่สอบได้โควตามหาวิทยาลัยตามโครงการ ทางจังหวัดได้ทำประวัติไว้ทั้งหมด และจะติดตามดูจนจบมหาวิทยาลัย จากนั้นหลังเรียนจบจะมีการติวข้อสอบ ก.พ ให้ต่อเพื่อบรรจุเข้าทำงานราชการ สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีประชาชนที่เป็นชนเผ่าอยู่มากถึง 1.2 แสนคน หากไม่พัฒนาคนอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้การพัฒนาจังหวัดเป็นไปด้วยความยากลำบากด้วย จึงอยากให้ทุกคนร่วมทำบุญทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษากันในครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์