แม่ฮ่องสอนแชมป์ลดเผาป่าอันดับ 1 ภาคเหนือ

ข่าว

  แม่ฮ่องสอนแชมป์ลดเผาป่าอันดับ 1 ภาคเหนือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ค. 2559 08:08 น.

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวในการเป็นประธานในการประชุมสัมมนาประเมินผลโครงการเพื่อถอดบทเรียนในการติดตามสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมแถลงผลการดำเนินงานป้องกันและควบคุมไฟป่าและหมอกควันจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2559 ที่สวนหมอกคำรีสอร์ท ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ว่า ช่วงหน้าแล้ง จ. แม่ฮ่องสอน ประสบปัญหาหมอกควันไฟป่า ซึ่งมีความรุนแรงเป็นลำดับต้นของจังหวัดภาคเหนือ และจากการที่ทางจังหวัดได้วางมาตรการแก้ไขปัญหาไฟป่าอย่างอย่างเข้มข้นและรัดกุม ทำให้สามารถลดจุดความร้อน (hot spots) ลงได้ตามเป้าหมายถึงร้อยละ 40 จากเดิมปี 2558 มีจุดความร้อนสะสมมากถึง 2,323 จุด ปีนี้การเกิดจุดความร้อนคงเหลือเพียง 1,379 จุด และการดำเนินตามมาตรการอย่างเข้มข้น ทำให้ค่าฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็ก (PM 10) ซึ่งเคย เกินมาตรฐานสูงสุด จากเดิมเคยสูงถึง 303 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตรในปี 2558 ลดลงเหลือเพียง 264 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เที่ยวบินยกเลิกจากปัญหาหมอกควัน จากเดิมยกเลิกมากถึง 58 เที่ยวบินในปี 58 ปีนี้ลดเหลือเพียง 18 เที่ยวบิน ส่วนค่าฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็กในปีนี้เกินค่ามาตรฐาน 25 วัน ซึ่งมากกว่าปีที่แล้ว 3 วันนั้น เนื่องจากปีนี้เกิด สภาวะอากาศแห้งแล้งรุนแรงและยาวนาน รวมถึงปัญหาจากหมอกควันข้ามแดน ซึ่งส่งผลกระทบต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ

  อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานควบคุมไฟป่าและหมอกควันในหน้าแล้งปีนี้บรรลุความสำเร็จตามเป้าหมายมากที่สุด สามารถลดการเกิดไฟป่าได้น้อยเป็นอันดับหนึ่งของภาคเหนือ แตกต่างจากปี 2558 ที่เคยเป็นแชมป์เกิดไฟป่ามากเป็นอันดับหนึ่งของภาคเหนือ โดยผลสำเร็จมาจากมาตรการที่ร่วมกันดำเนินการในหลายปัจจัย อาทิ จากการทำลายเชื้อเพลิงตามหลักวิชาการ หรือการชิงเผาก่อนไม่ต่ำกว่า 80,000 ไร่ การตั้งเวรยามลาดตระเวนเฝ้าระวัง การควบคุมทำประวัติคนเข้าออกป่าให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง รวมถึงการจัดชุดเข้าเผชิญเหตุดับไฟป่าอย่างรวดเร็ว ซึ่งการปฏิบัติต่างๆเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สามารถควบคุมไฟป่าในปีนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ อ.ขุนยวม สามารถลดได้มากที่สุด ได้รับเงินรางวัลงบประมาณจากทางจังหวัดจำนวน 2 ล้านบาท ผลการดำเนินงานที่ประสบความสำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้เป็นผลงานของส่วนราชการล้วนๆ ส่วนความร่วมมือของประชาชนนั้นในปี 2560 ยังจะมีการสร้างจิตสำนึกให้คนอยู่กับป่าแล้วไม่เผาป่าต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์