ชาวลับแล ร่วมสร้างฝายตามภูมิปัญญาท้องถิ่น กักน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง

ข่าว

ชาวลับแล ร่วมสร้างฝายตามภูมิปัญญาท้องถิ่น กักน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2559 09:22 น.

ชาวบ้าน อ.ลับแล ร่วมกันสร้างฝายต้นน้ำตามแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อกักน้ำไว้ใช้อุปโภค บริโภค และทำเกษตรช่วงหน้าแล้ง โดยไม่ต้องใช้งบประมาณของรัฐในการดำเนินงาน 

วันที่ 4 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่บ้านผามูบ ลำห้วยแม่พร่อง ม.7 ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ประชาชนกว่า 50 คน ร่วมกันสร้างฝายต้นน้ำประชารัฐ เพื่อเป็นการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการอุปโภค บริโภค และใช้ในด้านการเกษตร สวนผลไม้ อาทิ ทุเรียน ลองกอง และลางสาด ในฤดูแล้ง นอกจากนี้ยังเป็นการกักเก็บน้ำในการป้องกันไฟป่า โดยมีนายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล ได้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจชาวบ้าน

“สำหรับในการสร้างฝายต้นน้ำแบบโบราณจะใช้ไม้ไผ่จากชาวบ้าน นำมาผ่าเป็นซี่เล็กๆ และมัดรวมกันเพื่อทำเป็นผนังแทน และใช้ไม้ไผ่ซี่เล็กๆ มามัดตอกเป็นเชือก และใส่หินกรวดพร้อมทั้งเทปูนซีเมนต์เพื่อให้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น ทั้งนี้ความกว้างของสันฝายด้านบน กว้างประมาณ 10 เมตร ความสูงของฝาย 4 เมตร ความกว้างของลำน้ำ 22 เมตร ซึ่งได้รับการบริจาคปูนซีเมนต์จากการท่าเรือแห่งประเทศไทย จำนวน 1 แสนบาท เพื่อเป็นการถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” นายธาตรี กล่าว


อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์