มีน้ำแล้ว ‘น้ำตกคลองลาน’ ได้อานิสงส์พายุฤดูร้อน ถึงขุ่นแต่เย็นฉ่ำ

ข่าว

มีน้ำแล้ว ‘น้ำตกคลองลาน’ ได้อานิสงส์พายุฤดูร้อน ถึงขุ่นแต่เย็นฉ่ำ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2559 20:55 น.

บันทึก

พายุฤดูร้อนที่คลองลาน กำแพงเพชร แม้จะสร้างความเสียหาย แต่ก็ส่งผลให้มีน้ำไหลลงมาจากบนเขา ทำให้น้ำตกคลองลาน แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อมีน้ำไหลตกลงมา ให้นักท่องเที่ยวได้ลงแช่คลายร้อนบ้างแล้ว...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 พ.ค.59 นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และนายก อบต.ทั้ง 4 แห่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรง เป็นวาตภัยเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา เกิดความเสียหายในพื้นที่อำเภอคลองลาน 3 ตำบล คือ ตำบลคลองลานพัฒนา ตำบลคลองน้ำไหล ตำบลสักงาม รวม 18 หมู่บ้าน 73 ครัวเรือน

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้เทศบาลตำบลคลองลานพัฒนา อบต.ทุกแห่ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ดำเนินการให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ประสบเหตุวาตภัยตามระเบียบ และเร่งซ่อมแซมบ้านเรือนให้ราษฎรให้แล้วเสร็จโดยเร่งด่วน รวมถึงได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากวาตภัยอีกด้วย

นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน กล่าวว่า ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติคลองลาน ได้รับอานิสงส์จากการเกิดพายุฤดูร้อน ฝนตกหนักมาหลายวัน ทำให้น้ำตกคลองลาน ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลาน ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูง 95 เมตร กว้าง 40 เมตร และด้านล่างของน้ำตกเป็นแหล่งน้ำที่ลงเล่นน้ำได้ เหมาะสำหรับไปพักผ่อนหย่อนใจ มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของ จ.กำแพงเพชร มีนักท่องเที่ยวแต่ละวันมากกว่า 1 พันคน แต่เนื่องจากเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาเกิดภัยแล้งอย่างหนัก ประกอบกับสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้น้ำตกคลองลานแห้งสนิท ไม่มีน้ำไหลตกลงมาแม้แต่หยดเดียว มีแต่ผาหินและพื้นดินแห้งแล้งในรอบ 20 ปี

"แต่เมื่อช่วง 2 วันก่อน ได้มีฝนตกลงมาในเขตพื้นที่อำเภอคลองลาน และบนภูเขาคลองลาน ภูเขาแม่วงก์ จึงทำให้ขณะนี้ที่อุทยานฯ เริ่มมีน้ำไหลเป็นน้ำตกลงมาจากหน้าผาแล้ว แต่ปริมาณยังไม่มาก โดยน้ำที่ตกลงมายังเป็นสีน้ำตาล ซึ่งเป็นฝุ่นละอองจากไฟป่าและดินที่แห้งอยู่บนเขา จึงเป็นขี้โคลนจากยอดเขาไหลมาตามน้ำ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวและลงเล่นน้ำคลายร้อนบ้างแล้ว" นายอำเภอคลองลาน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์