ใกล้เปิดเทอม! ชักหน้าไม่ถึงหลัง หันพึ่งโรงตึ๊ง ทั้งทอง-ครกสาก

ข่าว

ใกล้เปิดเทอม! ชักหน้าไม่ถึงหลัง หันพึ่งโรงตึ๊ง ทั้งทอง-ครกสาก

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2559 18:40 น.

ใกล้เปิดเทอม! ผู้ปกครองแห่พาบุตรหลานไปจับจ่ายซื้ออุปกรณ์การเรียน บางรายต้องนำของมีค่าไปจำนำ หรือแม้แต่ครก เพื่อนำเงินมาซื้อ ทำให้แต่ละวันมีคนเข้า-ออกโรงจำนำ มีเงินหมุนเวียนกว่าล้านบาท และเตรียมเงินสำรอง ให้เพียงพอกับความต้องการ...

อ่างทอง
อ่างทอง

ร้านจำหน่ายชุดนร. จ.อ่างทอง คึกคัก คนแน่น

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศร้านเพ็ญรัตน์ ซึ่งจำหน่ายชุดนักเรียน นักศึกษา และอุปกรณ์การเรียน ในตลาดอ่างทอง ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง พบว่าบรรยากาศคึกคัก ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานเข้าไปเลือกซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนจนแน่นร้าน

ด้าน นางจำเรียง คลืนคลีบ อายุ 57 ปี ชาว ต.คลองวัว อ.เมือง ประชาชนที่นำบุตรหลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียน กล่าวว่า ในปีนี้ซื้อชุดนักเรียนน้อยลงกว่าปกติ เนื่องจากว่าหลานชายยังใช้ชุดนักเรียนของพี่ชายแทนกันได้ คงจะมีก็แต่เพียงรองเท้า อุปกรณ์การเรียน และหนังสือเรียนที่จะต้องซื้อให้ในปีการศึกษาใหม่

อ่างทอง
อ่างทอง

สำหรับ นางนวพร นาคเสนอินทร์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ผู้ปกครองที่นำบุตรหลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียน แม้จะคึกคักแต่จะเงียบกว่าปีที่แล้วเพราะประชาชนเข้ามาซื้อน้อย ผู้ปกครองบางรายเคยซื้อชุดนักเรียนปีละ 3 ชุด ก็เหลือเพียง 2 ชุด และบางรายอาจจะมีชุดนักเรียนเก่าอยู่แล้ว จึงนำมาเลาะแล้วปักชื่อใหม่

อ่างทอง
อ่างทอง

จำเป็นต้องใช้เงิน คนขอนแก่น ยกครกหิน เข้าโรงตึ๊ง

ขณะเดียวกัน นายสุนทร แก้วสุพรรณ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่น 1 เผยถึงจำนวนผู้มาใช้บริการโรงรับจำนำของเทศบาลนครขอนแก่น 1 ว่า ยังคงเป็นปกติแม้ว่าจะใกล้เปิดเทอมก็ตามว่า ส่วนสิ่งของที่นำมาจำนำก็ยังเป็นทองรูปพรรณ 90 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ปีนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าจะมีการนำเครื่องมือช่างของผู้ใช้แรงงาน หรือช่างก่อสร้าง มาจำนำไว้เป็นจำนวนมากกว่าทุกปี

จากการสอบถามผู้ที่นำมาจำนำ บอกว่าช่วงนี้งานก่อสร้างไม่ค่อยมี จึงนำเครื่องมือมาจำนำไว้ก่อน ถ้ามีงานถึงจะให้เถ้าแก่มาไถ่ถอน แต่บางคนทำงานเสร็จแล้วผู้รับเหมายังไม่มีเงินจ่ายก็ต้องเอาเครื่องมือมาผันเป็นเงินก่อน เมื่อผู้รับเหมาจ่ายเงินให้จึงจะมาไถ่ถอนคืน เพราะมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงิน บางคนเอาครกหินพร้อมสากมาจำนำด้วย สำหรับวงเงินที่ทางสถานธนานุบาลฯ ใช้ในการหมุนเวียนขณะนี้มีจำนวน 210 ล้านบาท แต่ก็ได้เตรียมสำรองไว้อีก 80 ล้านบาท ขณะที่ยอดเงินหมุนเวียนในแต่ละวัน 6 ล้านบาท

ขอนแก่น
ขอนแก่น

โรงจำนำอุบลฯ เตรียม 114 ล้าน รับเปิดเทอม

ขณะที่ นางศิริพร แจ่มใส ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครอุบลราชธานี 1 เผยว่า ช่วงเทศกาลเปิดภาคเรียนใหม่ปีการศึกษา 2559 ผู้ปกครองต่างเตรียมหาซื้อเครื่องเขียนแบบเรียน ชุดนักเรียน รวมถึงค่าเทอมล่วงหน้า แต่ละครอบครัวจะใช้เงินค่อนข้างมาก ซึ่งโรงรับจำนำเป็นที่พึ่งพาแบบในเวลานี้ โดยทางโรงรับจำนำได้เตรียมสำรองเงินในช่วงเปิดเทอมนี้ไว้ประมาณ 114 ล้านบาท เพื่อให้เพียงพอสำหรับผู้ปกครองที่จะเข้ามาใช้บริการ

สำหรับ สินทรัพย์ที่ประชาชนนิยมนำมาจำนำมากที่สุด 90% เป็นทองรูปพรรณ ซึ่งเป็นสร้อยคอทองคำลวดลายต่างๆ น้ำหนัก 1 บาท มากที่สุด ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ที่นำมาจำนำประปรายเช่น นาฬิกา ทีวี ตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องมือช่าง โดยอัตราดอกเบี้ยได้กำหนดไว้ 3 อัตราคือ เงินต้นไม่เกิน 5 พันบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 50 สตางค์ ต่อเดือน เงินต้นเกิน 5,000 บาท แต่ไม่เกิน 3 หมื่นบาท คิดดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาทต่อเดือน และเงินต้น 3 หมื่นบาทถึง 1 แสนบาทคิดดอกเบี้ยร้อยละ 1.25 บาทต่อเดือน

อุบลราชธานี
อุบลราชธานี

ทั้งนี้ แต่ละวันประชาชนจะนำสิ่งของมาจำนำและไถ่ถอนวงเงินหมุนเวียนวันละประมาณ 1-3 ล้านบาท หากอยู่ในช่วงเทศกาลบางครั้งต้องใช้เงินหมุนเวียนถึง 10 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าเงินที่ทางโรงรับจำนำเตรียมไว้จะเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่มาใช้บริการอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์