ข่าว
100 year

คืบหน้า! ก่อสร้างเขื่อนทดน้ำผาจุก แก้แล้งพื้นที่การเกษตรกว่าล้านไร่

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 00:21 น.
SHARE

วิศวกร เผย ความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนทดน้ำผาจุก เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่การเกษตรประมาณ 1,255,000 ไร่ คาดจะเสร็จภายในเดือนเม.ย.ปี 60 ส่วนคลองแยกต่างๆ ยังต้องรองบประมาณปี 61...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 59 นายฐิติปพัฒน์ สาลีฒพันธ์ วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ เปิดเผยว่า คลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายตามเป้าหมายที่วางได้ส่งพื้นที่บางส่วนในการก่อสร้าง ในเขตของตำบลผาจุก อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ผู้รับจ้างได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างเป็นบางส่วนแล้ว คาดว่าภายในเดือนเมษายนปีหน้า จะสามารถส่งมอบพื้นที่ใน ต.บ้านด่าน ต.ผาจุก และต.คุ้งตะเภา เป็นบางส่วนอีกพร้อมเร่งจัดหาที่ดินคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้าย จนถึงกิโลเมตรที่ 50 ให้แล้วเสร็จในปีงบประมาณ 2560 ในส่วนของเรื่องคลองซอยที่รับน้ำจากคลองส่งน้ำสายใหญ่ได้เริ่มเตรียมความพร้อมเพื่อจะได้การตั้งงบประมาณในปี 2561 อีกทั้งพัฒนาบึงหล่ม บึงกะโล่ บึงมาย และบึงช่อ ทั้งนี้การตั้งงบประมาณต้องดูความพร้อมในพื้นที่ความต้องการของประชาชน ความพร้อมของเรื่องแบบ การแก้ปัญหาของที่ดิน ถ้าจุดไหนมีความพร้อมก็จะตั้งงบประมาณเข้าไปดำเนินการ

นายฐิติปพัฒน์ สาลีฒพันธ์ วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ
เขื่อนทดน้ำผาจุก อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ หากก่อสร้างเสร็จ จะช่วยพื้นที่เกษตร ประมาณ 1,255,000 ไร่ คาดเสร็จเดือนเม.ย.ปี 60

“สำหรับคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งขวาต้องเร่งจัดหาที่ดินถึงจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 60 ในขณะนี้กำลังเตรียมพื้นที่คลองซอย 1L ความยาว 33 กิโลเมตร และคลองแยกซอยในพื้นที่ต่างๆ จะใช้พื้นที่ทั้งหมด 160,000 ไร่ ประชาชนส่วนใหญ่ให้การตอบรับเป็นอย่างดี แต่ในปีงบประมาณ 2560 ได้จัดตั้งงบประมาณในการพัฒนาขุดลอกบึงมาย เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมไว้แล้ว” นายฐิติปพัฒน์ กล่าว

จนท.กำลังเร่งการก่อสร้าง เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง ในลุ่มน้ำน่าน ที่ จ.อุตรดิตถ์
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนทดน้ำผาจุกพื้นที่การเกษตรการเกษตรคลองส่งน้ำคลองส่งน้ำสายใหญ่ภัยแล้งสถานการณ์ภัยแล้งฐิติปพัฒน์ สาลีฒพันธ์วิศวกรโยธาแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำแก้ภัยแล้งแก้น้ำท่วมข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคอุตรดิตถ์ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้