พบไม้สักสวมตอ แปลงป่าที่พบพระ เอาผิดเจ้าของ-จนท.รัฐ เอี่ยว

ข่าว

พบไม้สักสวมตอ แปลงป่าที่พบพระ เอาผิดเจ้าของ-จนท.รัฐ เอี่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2559 09:13 น.

บันทึก

'ศรีวราห์' จัดหนักสั่งลุยขบวนการตัดไม้สัก สวมตอ ตรวจสอบแปลงในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก พบไม้อายุ 40 ปี สวมเป็นไม้สวนป่า 20 ปี สั่งดำเนินคดี จนท.ป่าไม้,กำนัน,ผญบ.,เจ้าของแปลงปลูกป่า ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สั่งการ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.พิบูลย์ เวียงจันทร์ ผกก.4 บก.ปทส. พ.ต.ต.พิชยะพัศ อยู่เย็นศิริ สว.กก. 4 บก.ปทส. ร.ต.อ.กิตติพงษ์ จินะ รอง สว.กก. 4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ กก.4บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ เข้าตรวจสอบขบวนการลักลอบตัดไม้ในแปลงปลูกป่า มาสวมตอไม้สักในป่าธรรมชาติพื้นที่อำเภอพบพระต่อมาเวลา 06.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ตรวจสอบรถบรรทุกพ่วงทะเบียน 70-2729 ตาก และพ่วงหลังหมายเลข 70-2730 ตาก ขณะวิ่งบริเวณถนนสายพบพระ-แม่สอด หลักกิโลเมตรที่ 25-26 บ้านเจดีย์โคะ ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด เพราะรถคันดังกล่าวบรรทุกไม้สักท่อนมาเต็มคัน พบนายสนอง ตาละสา อายุ 45 ปี คนขับรถ นำใบเบิกทางมาแสดง เป็นไม้ที่อนุญาตให้ตัดในแปลงปลูกป่าพื้นที่โครงการพัฒนาเฉพาะพื้นที่อำเภอพบพระ ของนายจริง แสนย่าง จำนวนไม้สักที่ขออนุญาตตัดจำนวน 1,813 ต้น และของนายแต่ง แสนย่าง จำนวน 1,767 ต้น

แต่จากการตรวจสอบพบว่า ไม้จำนวน 26 ท่อน มีอายุและขนาดเกินกว่าไม้สัก ซึ่งได้ปลูกตามโครงการฯปี 2537 ซึ่งเป็นไม้มีอายุกว่า 40 ปี เพราะเป็นต้นขนาดใหญ่ที่อยู่นอกเหนือจากไม้สักที่ได้ขออนุญาตไว้ และจากการไปตรวจสอบตอไม้ในแปลงตัด ยังพบไม้สักอีกจำนวน 60 ท่อน ที่อยู่นอกเหนือการขออนุญาต รวมไม้ผิดกฎหมาย หรือสวมตอจำนวน 86 ท่อน เจ้าหน้าที่จึงอายัดไว้เป็นของกลางพร้อมแจ้งดำเนินคดี นายจริง แสนย่าง, นายแต่ง แสนย่าง เจ้าของแปลงปลูกป่า, นายอนุวัฒน์ จันทสิทธิ์ นักวิชาการป่าไม้ ผู้ทำการคัดเลือกไม้, นายสุวิชาติ โคกทอง เจ้าพนักงานป่าไม้ ผู้ทำการคัดเลือกไม้, นายไพรัตน์ ใจพูน กำนันตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ และ นายพลัง กลัดเนินกลุ่ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 ตำบลช่องแคบ ในข้อหาร่วมกันทำไม้หรือทำอันตรายใดๆ แก่ไม้หวงห้าม โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และฐานร่วมกันมีไม้สักหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่มีรูปดวงตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขายโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 11 มาตรา 69 พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และร่วมกันทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามมาตรา14 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ส่งตัวผู้ต้องหาให้กับพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอดดำเนินคดี ส่วนไม้ของกลางเก็บรักษาที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก.5 บ้านห้วยไม้แป้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ระทึกน่านฟ้า! เปิดคลิปนาทีเครื่องบินรบพม่า Mig-29 รุกล้ำแดน จ.ตาก คนไทยหนีตาย
03:13

ระทึกน่านฟ้า! เปิดคลิปนาทีเครื่องบินรบพม่า Mig-29 รุกล้ำแดน จ.ตาก คนไทยหนีตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 18:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์