ข่าว
100 year

'เขื่อนแควน้อย' น้ำลดกว่าทุกปี เห็นสันดิน คาดพอใช้ถึงฤดูฝน

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 18:05 น.
SHARE

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เหลือปริมาณน้ำในเขื่อน 259 ล้าน ลบ.ม. หรือ 27 เปอร์เซ็นต์ แต่น้ำใช้การได้จริง เหลือเพียง 23 เปอร์เซ็นต์ มองเห็นสันดินที่บริเวณประตูระบายน้ำของเขื่อน เป็นบริเวณกว้าง ทางเขื่อนยังมั่นใจน้ำเหลือถึงฤดูฝนแน่นอน...

วันที่ 2 พ.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ล่าสุดวันนี้มีน้ำสะสมในเขื่อนแควน้อยอยู่ที่ 259 ล้านลบ.ม. หรือ 27 เปอร์เซ็นต์ ของความจุตัวเขื่อน ขณะที่ปริมาณน้ำใช้การได้จริง อยู่ที่ 216 ล้านลบ.ม. หรือ 23 เปอร์เซ็นต์ของความจุของตัวเขื่อน ส่วนการระบายน้ำอยู่ที่ 1.04 ล้านลบ.ม. ต่อวัน เพื่อเป็นการรักษาระบบนิเวศ และส่งน้ำช่วยเหลือประชาชนในที่ราบลุ่มภาคกลางในด้านการอุปโภคบริโภค

ทั้งนี้ จากปริมาณน้ำดังกล่าวส่งผลให้เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีสภาพน้ำลดลง บางจุดเห็นเป็นสันดินในช่วงหัวเขื่อน สภาพแห้งแตกละแหงเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะในช่วงหน้าสันเขื่อน ซึ่งน้ำลดลงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา สามารถเดินไปมาได้

ด้าน นายเฉลิมศักดิ์ ทักษาดิพงษ์ ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนในขณะนี้ว่า น้ำในเขื่อนแควน้อย ยังเป็นไปตามแผนการจัดการน้ำของกรมชลประทาน การระบายน้ำของเขื่อนแควน้อย ยังอยู่ที่วันละ 1.04 ล้าน ลบ.ม. แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เพิ่มการระบายน้ำออกเป็น 1.9 ล้าน ลบ.ม. เนื่องจากมีบางจังหวัดในพื้นที่ราบลุ่มภาคกลาง ขาดแคลนน้ำสำหรับการผลิตน้ำประปาอุปโภคบริโภค แต่วันนี้ก็ต้องลดการปล่อยน้ำให้เหลือเท่าเดิม ตามแผนการควบคุมน้ำของกรมชลประทาน ซึ่งจะต้องกักเก็บและสำรองน้ำ ให้สามารถใช้การได้ไม่ต่ำกว่า 200 ล้าน ลบ.ม. ในช่วงรอยต่อ ระหว่างฤดูแล้งจนถึงฤดูฝนในเดือนกรกฎาคมนี้ และการปล่อยน้ำวันละ 1.04 ล้านลบ.ม.นั้น จะทำให้ยังเหลือน้ำใช้ตลอดฤดูแล้งนี้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้วแห้งแล้งน้ำน้อยเขื่อนแควน้อยน้ำในเขื่อนแควน้อยระบายน้ำกักเก็บน้ำสำรองน้ำสถานการณ์ภัยแล้งปริมาณน้ำเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนเฉลิมศักดิ์ ทักษาดิพงษ์น้ำในเขื่อนข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาควัดโบสถ์พิษณุโลกไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้