นอภ.คลองลาน เตือน 'สุกรเลี้ยง' ติดเชื้อแบคทีเรีย เข้มความสะอาด

ข่าว

นอภ.คลองลาน เตือน 'สุกรเลี้ยง' ติดเชื้อแบคทีเรีย เข้มความสะอาด

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2559 23:57 น.

บันทึก

วิกฤติหน้าร้อน! นอภ.คลองลาน กระทบชาวบ้านเลี้ยงหมู เกิดโรคติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอิส เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หากผู้บริโภครับประทาน อาจจะทำให้เสียชีวิต ทั้งนี้ได้ประสานไปยังฟาร์ม-โรงฆ่าสัตว์ ปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาล ป้องกันการติดเชื้อสู่คน...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.59 นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ในขณะที่สถานการณ์อากาศร้อนยังคงปกคลุมในหลายๆ พื้นที่อย่างต่อเนื่อง นอกจากจะได้รับผลกระทบต่อคนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยงอย่างสุกรที่ชาวบ้านเลี้ยง ซึ่งอาจเกิดโรคติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอิส เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สามารถสร้างแคปซูลและสลายเม็ดเลือดแดง มักก่อโรคในสุกรเลี้ยง และสามารถพบได้ในหมูป่า ม้า สุนัข แมว และนก เชื้อสามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำเย็นที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ได้นาน 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้เชื้อจะถูกทำลายได้ง่ายที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป และด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไป

สำหรับคนที่บริโภค โรคติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอิส เกิดจากการบริโภคเนื้อสุกรอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ เป็นโรคที่อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ โดยอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ตามตัวมีรอยจ้ำเลือด คอแข็ง อุจจาระร่วง หูอื้อ ทรงตัวไม่ได้ มีอาการหูตึง

ดังนั้น จึงขอเตือนประชาชนที่บริโภคเนื้อสุกร ต้องทำให้สุกก่อนทุกครั้ง และผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มหรือโรงฆ่าสัตว์ ควรปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล สวมรองเท้าบู๊ต หรือ สวมถุงมือระหว่างปฏิบัติงาน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจากสุกรมาสู่คนได้ หากสงสัยให้สอบถามข้อมูลที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอนั้นๆ หรือสำนักงานปศุสัตว์ในแต่ละจังหวัด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์