หวั่น กม.ทารุณสัตว์! ชาวลับแลแห่คนชื่อ 'แมว' ทำพิธีขอฝน

ข่าว

หวั่น กม.ทารุณสัตว์! ชาวลับแลแห่คนชื่อ 'แมว' ทำพิธีขอฝน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2559 11:20 น.

บันทึก

ชาวลับแลไอเดียเก๋! นำคนชื่อแมวแห่ขอฝนแทนแมว เนื่องจากสวนผลไม้แห้งแล้งหนักกำลังยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงทำพิธีขอฟ้าขอฝนที่ปู่ย่าได้สืบทอดกันต่อๆ มานาน...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน หมู่ที่ 10 บ้านนอกด่านห้วยโปร่ง ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ กว่า 100 คนรวมตัวกันทำพิธีแห่นางแมว เพื่อขอฟ้าขอฝนให้ตกลงมา บริเวณหมู่ที่ 4 ถนนสายน้ำตกแม่พูล ทั้งนี้ อำเภอลับแลมีการปลูกสวนทุเรียน ลางสาดและลองกองกำลังขาดน้ำจนต้องยืนต้นตาย เนื่องจากไม่มีฝนตกลงมาตามฤดูกาลเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันแห่นางแมว ถึงในปีนี้จะไม่มีแมวเพราะอาจเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ จึงใช้คนที่มีชื่อว่า "แมว" มาร่วมแห่แทน


คนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้าน เล่าให้ฟังว่า ตั้งสมัยโบราณสำหรับประเพณีแห่นางแมวของชาวบ้านท้องถิ่นเมืองลับแลจะทำกันทุกๆ ปี เมื่อไม่มีฝน หรือฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลจนเกิดภัยแล้ง การแห่นางแมวทุกครั้งจะมีการร้องรำทำเพลง ตีกลองให้เข้าจังหวะกับการร้องเพลงขอฟ้าขอฝนชาวบ้านและเด็กๆ ที่อยู่หน้าบ้านโดยจะตั้งโต๊ะมีน้ำใส่ถังบรรจุไว้ตั้งไว้ข้างทางจะคอยสาดน้ำให้กับขบวนแห่เพื่อแสดงว่าได้มีฝนตกลงมาแล้ว

ชาวบ้านบางส่วนที่มีสวิงก็จะตักช้อนปลาเปรียบเสมือนมีฝนตกลงมาและในน้ำมีปลา ในนามีข้าวต้องคอยจับหาปลาใส่ตะข้องการแห่นางแมวชาวบ้านจะทำการแห่ในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากทุกคนได้กลับจากการทำสวนผลไม้จะว่างและรวมตัวกันทำพิธีถึง 3 คืน ในแต่ละที่จะไปแห่ไม่ซ้ำกันเป็นการขอฝนทั่วทุกสารทิศ ตามความเชื่อของชาวบ้านที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์