ไลฟ์สไตล์
100 year

คนลำปาง 'กลุ่มรักษ์บ้านแหง' ต้านเหมืองลิกไนต์ เมินกองทุนเยียวยา

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2559 18:05 น.
SHARE

กลุ่มรักษ์บ้านแหง จ.ลำปาง รวมตัวปักธงสีเขียว ค้านสัมปทานเหมืองแร่ลิกไนต์ เมินกองทุนเยียวยา วอนนายกฯ ตรวจสอบหน่วยงานเกี่ยวข้อง หลังไฟเขียวเอกชนเปิดเหมือง หวั่นทำลายสิ่งแวดล้อม ด้านนายทุนแจงสัมปทานถูกต้อง เตรียมทำความเข้าใจชาวบ้าน...

วันนี้ (1 พ.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงาน อบต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง ได้มีชาวบ้านจาก 3 หมู่บ้านของตำบลบ้านแหง ประกอบด้วย บ้านแหง ม.1 บ้านแหงใต้ ม.2 และบ้านร่องเห็ด ม.3 ประมาณ 200 คน ได้พากันนำธงสีเขียวมาปักตามสองฝั่งทางสำนักงาน อบต.บ้านแหง ในนาม "กลุ่มรักษ์บ้านแหงไม่เอาเหมืองแร่-เหมืองแร่จะทำให้เราเดือดร้อนตามมา"

ข่าวแนะนำ

ต่อมา นางสาวชุทิมา ชื่นหัวใจ แกนนำ กล่าวว่า ที่กลุ่มรักษ์บ้านแหงออกมาปักธงงสีเขียวคัดค้านการทำเหมืองแร่ลิกไนต์ของนายทุน บนพื้นที่กว่าสามพันไร่ เพราะว่าชาวบ้านทำการเกษตรมาแต่บรรพบุรุษ และยังเป็นเมืองโบราณมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ติดป่าเขา ใกล้ป่าต้นน้ำ เขตติดต่อกับแก่งเสือเต้นซึ่งมีสัตว์ป่าอพยพมาหากินอยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ก่อนที่ชาวบ้านจะนำธงมาต่อต้านการทำเหมืองแร่ ทราบว่า จะมีตัวแทนของบริษัทมาทำข้อตกลงเรื่องการตั้งเงินกองทุนเพื่อนำมาพัฒนาความเป็นอยู่ของชาวตำบลบ้าน โดยมีฝ่ายกำนันผู้ใหญ่บ้านจะเข้าหารือกับทางบริษัท และนัดหมายเจรจากันที่ห้องประชุมของ อบต.บ้านแหง แต่ปรากฏว่าการเจรจาตั้งกองทุนล้มกลางคัน ซึ่งทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ 

"บริษัทนายทุน ดำเนินการขุดแร่ เพราะได้รับอนุญาตสัมปทาน ซึ่งความแห้งแล้งป่าธรรมชาติต้นน้ำก็จะถูกทำลาย แม้ทางบริษัทจะตั้งกองทุนเพื่อนำเงินมาเยียวยา แต่ชาวบ้านไม่ต้องการ เพราะปัญหาที่จะตามมาเป็นเรื่องกระทบต่อสุขภาพและปัญหาสิ่งแวดล้อม ชาวบ้านจึงอยากวอนขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีช่วยตรวจสอบด้วย" นางสาวชุทิมา กล่าว

ด้านนายชรินทร์ รักษาพล ตัวแทนของบริษัท กล่าวว่า ทางบริษัทได้หารือกันกับกำนันผู้ใหญ่บ้านจริงในเรื่องการตั้งกองทุนช่วยเหลือประชาชนในตำบลบ้านแหง เนื่องจากทางบริษัทได้รับใบอนุญาตสัมปทานบัตร 5 ใบ เพื่อเปิดหน้าดินขุดแร่ลิกไนต์ที่ดินเหนือหมู่บ้าน แต่เมื่อมีชาวบ้านออกมารออยู่ที่ อบต.บ้านแหงจำนวนมาก หวั่นว่าจะเป็นการประจันหน้ากันจึงยกเลิกและไปเจรจากันอีกแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทจะมาทำความเข้าใจกับชาวบ้านอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาทางออกต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหมืองแร่ลิกไนต์คัดค้านเหมืองแร่กองทุนเยียวยากลุ่มรักษ์บ้านแหงต่อต้านปักธงคัดค้านไม่เอาเหมืองแร่นายทุนปัญหาสิ่งแวดล้อมลำปางข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์สัมปทานเหมืองแร่ลิกไนต์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:29 น.