ขุด 200 ม. ยังไม่เจอน้ำ! ภัยแล้งลำพูน วิกฤติ วอนสร้างอ่างเก็บ

ข่าว

ขุด 200 ม. ยังไม่เจอน้ำ! ภัยแล้งลำพูน วิกฤติ วอนสร้างอ่างเก็บ

ไทยรัฐออนไลน์

22 เม.ย. 2559 12:26 น.

ภัยแล้งลำพูน ยังวิกฤติ น้ำในอ่างเก็บน้ำแห้งขอด ไม่เหลือให้อุปโภค-บริโภค สวนลำไยยืนต้นตาย - ลูกมะละกอแคระแกร็น นายทุนโคนมขุดเจาะบาดาลลึก 200 เมตร ยังไม่เจอน้ำ ขณะชาว ต.ห้วยยาบ วอนสร้างอ่างเก็บน้ำเพิ่ม

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 59 สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.ลำพูน ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำเจ็ดอา หมู่ 16 ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ในเขตชลประทาน แห้งขอดไม่เหลือน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใต้อ่างเก็บน้ำเดือดร้อน รวมทั้งสัตว์เลี้ยง และสวนลำไยที่เริ่มเหี่ยวเฉา ยืนต้นตาย ขณะที่มะละกอที่กำลังออกผลก็แคระแกร็น ไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง

นายประพันธ์ วงศ์คม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ กล่าวว่า ปัญหาภัยแล้งที่ อ.บ้านธิ มีความรุนแรง ขณะนี้ไม่มีน้ำเหลือ อ่างเก็บน้ำที่มีอยู่ก็แห้งขอด ฟาร์มโคนมก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แม้เจ้าของฟาร์มพยายามจะหารถขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลแต่ก็ไม่เจอน้ำ บางรายขุดลึกถึง 200 เมตร ยังไม่เจอน้ำ บางรายเจอน้ำแต่เป็นน้ำสีเหลืองใช้ไม่ได้ ต้องร้องขอน้ำจากหน่วยงานในพื้นที่

ด้าน นายพิงค์ วงศ์คม รองนายก อบต.ห้วยยาบ เผยว่า ปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างมาก ในอนาคตอยากจะให้มีการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งชาวบ้านแจ้ซ้อน หมู่ 1 ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจและก่อสร้าง เพราะเชื่อว่าจะช่วยบรรเทาภัยแล้งในช่วงฤดูแล้งได้ จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ขณะที่ นายประพันธ์ สนิทมัจโร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน ระบุว่า กรณีที่ชาวบ้านต้องการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในอนาคตนั้น ต้องให้ผู้นำหมู่บ้านยื่นเรื่องผ่านไปยังสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 จ.ลำปาง เพื่อเข้ามาสำรวจ ซึ่งการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง แต่หากผ่านการพิจารณาก็เชื่อว่าจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้ ขณะเดียวกัน ทราบว่าในพื้นที่ อ.บ้านธิ ขาดแคลนน้ำไปรดสวนลำไย หรือสวนพืชผลทางการเกษตร จึงประสานไปยังนายอำเภอแล้ว เพื่อสำรวจว่ามีสวนใดบ้างที่ลำไยยืนต้นตาย จะได้มีการช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งลำพูนภัยแล้งลำพูนอ่างเก็บน้ำแห้งขอดขุดบ่อบาดาลภัยแล้งปี 59สถานการณ์ภัยแล้งอากาศร้อนหน้าแล้งลำไยยืนต้นตายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์