“บิ๊ก​ป๊อก” แถลง​ปิด​ศูนย์ ศปถ.สรุป 7 วัน​อันตราย​ช่วง​เทศกาล​สงกรานต์เกิด​อุบัติเหตุ 3,447 ครั้ง ยอด​ตาย 442 ศพ บาดเจ็บ 3,656 คน ชี้​สาเหตุ​หลัก​เมา​แล้ว​ขับ กรุงเทพฯ-โคราช แชมป์​ยอด​ตาย​สูง​สุด 19 ศพ เล็ง​ปรับ​ลด​ระดับ​ตรวจ​แอลกอฮอล์​จาก 50 เป็น 20 มิลลิกรัม​เปอร์เซ็นต์​ ขณะ​ที่ ปภ.​ไม่​ปลื้ม​เผย​ยอดตาย​สูง​สุด​ใน​รอบ 10 ปี คสช. เผย​มาตรการ “ดื่ม​ไม่ขับ จับ​ยึด​รถ” พบ​ทำ​ผิด 277,055 ครั้ง ยึด​รถ 6,613 คัน เชียง​แสน​เล่น​น้ำ​ส่งท้าย​สงกรานต์​คึกคัก นัก​ท่องเที่ยว​แห่​ไป​เกาะ​สี​ชัง จ.​ชลบุรี ร่วม​งาน​วัน​ไหล​อุ้ม​สาว​ลง​น้ำ

สิ้นสุด​เทศกาล​สงกรานต์  ศปถ.สรุป​สถิติ  7 วัน ​อันตราย ยอด​ตาย 442 ศพ บาดเจ็บ 3,656 คน เปิดเผย​เมื่อ​เวลา 10.30 น. วัน​ที่ 18 เม.ย. ที่กรม​ป้องกัน​และ​บรรเทา​สาธารณภัย พล.อ.​อนุ​พง​ษ์ เผ่า​จินดา รมว.​มหาดไทย เป็น​ประธาน​ปิด​ศูนย์​อำนวยการ​ป้องกัน​และ​ลด​อุบัติเหตุ​บน​ถนน (ศปถ.) และ​แถลง​สรุป​ผล​ดำเนิน​งาน​ลด​อุบัติเหตุ​ทาง​ถนน​ช่วง​เทศกาล​สงกรานต์ ปี 2559 ว่า สถิติ​เกิด​อุบัติเหตุ​ทาง​ถนน​ประจำ​วัน​ที่ 17 เม.ย. เป็น​วัน​ที่ 7 ซึ่ง​เป็น​วัน​สุดท้าย​ของ​การ​รณรงค์ “สงกรานต์​ปลอดภัย ส่งเสริม​วัฒนธรรม​ไทย” เกิด​อุบัติเหตุ 343 ครั้ง มี​ผู้​เสีย​ชีวิต 45 ศพ มี​ผู้​บาดเจ็บ 385 คน สาเหตุ​ที่​ทำให้​เกิด​อุบัติเหตุ​สูง​สุด ได้แก่ ขับ​เร็ว​เกิน​กำหนด ร้อย​ละ 35.57 ยาน​พาหนะ​เกิด​อุบัติเหตุ​สูง​สุด ได้แก่ รถ จยย. ร้อย​ละ 79.14 จังหวัด​ที่​เกิด​อุบัติ​สูง​สุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช และ​เชียงใหม่ 14 ครั้ง จังหวัดที่มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​มาก​ที่สุด ได้แก่ เชียงใหม่ และ​ประจวบคีรีขันธ์ 4 ศพ จังหวัด​ที่​มี​ผู้​บาดเจ็บ​สูง​สุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 18 คน เรียก​ตรวจ​ยาน​พาหนะ 617,870 คัน มีผู้ถูก​ดำเนินคดี 95,483 คน

...

สรุป​ยอด​รวม​อุบัติเหตุ​ทาง​ถนน​ตลอด  7 วัน ระหว่าง​วัน​ที่ 11-17 เม.ย. เกิด​อุบัติเหตุ​รวม 3,447 ครั้ง มี​ผู้​เสีย​ชีวิต 442 ศพ มี​ผู้​บาดเจ็บ 3,656 คน จังหวัด​ที่​ไม่​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​มี 4 จังหวัด ได้แก่ ตราด ยะลา ระนอง และ​หนองบัวลำภู จังหวัด​ที่​เกิด​อุบัติเหตุ​สะสม​สูง​สุด ได้แก่ เชียงใหม่ 168 ครั้ง จังหวัด​ที่​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​สะสม​สูง​สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ และ​นครราชสีมา 19 ศพ และ​จังหวัด​ที่​มี​ผู้​บาดเจ็บ​สะสม​สูง​สุด ได้แก่ เชียงใหม่ 175 คน สาเหตุ​ที่​ทำให้​เกิด​อุบัติเหตุ​สูงสุด​อันดับ​หนึ่ง​คือ​เมา​สุรา รอง​ลง​มา​คือ​ขับ​รถ​เร็ว​เกิน​กำหนด รถ จยย.​เป็น​พาหนะ​ที่​เกิด​อุบัติเหตุ​สูง​สุด

พล.อ.​อนุ​พง​ษ์กล่าว​ต่อว่า จาก​สถิติ​พบ​ว่า​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​และ​เกิด​อุบัติเหตุ​มาก​กว่า​เทศกาล​สงกรานต์ ปี 2558 ให้​แต่ละ​จังหวัด​รวบรวม​ข้อมูล เพื่อ​วิเคราะห์​ก่อน​เสนอ​คณะ​กรรมการ​ให้​แก้​กฎหมาย จะ​ประมวล​สาเหตุ​ทั้งหมด​ให้​เสร็จ​สิ้น​ภายใน 5 เดือน ตั้งแต่กฎหมาย​ป้องกัน มาตรการ​ใช้​รถ​ใช้​ถนน​มี​ความ​รับผิดชอบ ปฏิบัติ​ตาม​กฎ​จราจร ขณะ​เดียวกัน​ จะ​ศึกษา​การ​ตรวจ​วัด​ปริมาณ​แอลกอฮอล์ เทียบ​จาก​มาตรฐาน​สากล​ที่​กำหนด​ไว้​ให้​ไม่​เกิน 20 มิลลิกรัม​เปอร์เซ็นต์ อาจจะ​มี​การ​ปรับ​ลด​จาก​กำหนด​เดิม​ห้าม​เกิน 50 มิลลิกรัม​เปอร์เซ็นต์

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​ว่า สำหรับ​อุบัติเหตุ​สะสม 7 วัน ใน​ปี 2558 เกิด​อุบัติเหตุ​รวม 3,373 ครั้ง มี​ผู้​เสีย​ชีวิต 364 ศพ ผู้​บาดเจ็บ 3,559 คน สาเหตุ​การ​เกิด​อุบัติเหตุ​สูง​สุด ได้แก่ เมา​สุรา ยาน​พาหนะ​ที่​เกิด​อุบัติเหตุ​สูง​สุด ได้แก่ รถ จยย. สำหรับ 7 วัน​อันตราย​เทศกาล​สงกรานต์ 2559 เกิด​อุบัติเหตุ และ​เสีย​ชีวิต​มาก​กว่า​ปี 2558 โดย​เกิด​อุบัติเหตุ​มาก​กว่า 74 ครั้ง มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​มาก​กว่า 78 ศพ และ​มี​ผู้​บาดเจ็บ​มาก​กว่า 97 คน

นายก​อบ​ชัย บุญ​อร​ณะ รอง​อธิบดี​กรม​ป้องกัน​และ​บรรเทา​สาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผย​ว่า สำหรับ​สถิติ​อุบัติเหตุ​ทาง​ถนน​รวม 7 วัน โดยเฉพาะ​ยอด​ของ​ผู้​เสีย​ชีวิต​ถือว่า​เพิ่ม​สูง​สุด​ใน​รอบ 10 ปี จาก​อดีต​ที่​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ใน​ช่วง​เทศกาล​มาก​กว่า 500 ศพ กระทั่ง​มี​การ​เพิ่ม​มาตรการ​ต่างๆ จน​ลด​จำนวน​ผู้​เสีย​ชีวิต​ลง​มา​ประมาณ 300 กว่า​ศพ แต่​ใน​ปี​นี้​ยอด​ผู้​เสีย​ชีวิต​สูง​ถึง 442 ศพ แม้​ว่า​ทุก​หน่วย​งาน​ที่​เกี่ยวข้อง​จะ​ดำเนิน​การ​มาตรการ​อย่าง​เข้มข้น แต่​จาก​การ​สำรวจ​ข้อมูล​พบ​ว่า​ปี​นี้​มี​การ​ใช้​รถยนต์​ส่วน​บุคคล​ใน​การ​เดินทาง​เพิ่ม​ขึ้น​ร้อย​ละ 10 รวม​ถึง​ดื่ม​เครื่องดื่ม​แอลกอฮอล์ ทำให้​โอกาส​ที่​จะ​เกิด​อุบัติเหตุ​และ​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​เพิ่ม​ขึ้น​ตาม​ไป​ด้วย

นพ.แท้จริง ศิริ​พา​นิช เลขาธิการ​มูลนิธิ​เมา​ไม่​ขับ เปิดเผย​กรณีมี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ใน​ช่วง 7 วัน​อันตราย 442 ศพ ว่า ต้อง​ขอ​ขอบคุณ​ทุก​หน่วย​งาน​ที่ช่วยกัน​อย่าง​เต็มที่ ส่วน​ตน​และ​เจ้าหน้าที่​ทุก​คน​รู้สึก​ไม่ท้อ เพราะ​ท้อ​ไม่ได้​เรา​ต้องหา​มาตรการ​ใหม่​ออก​มา​ช่วย​กัน​รณรงค์​ให้​คน​ที่​เมา​แล้ว​ขับ​กลัว​กฎหมาย ใช้​ยาแรง​เหมือน​ต่าง​ประเทศ ส่วน​เรื่อง​การ​ยึด​รถ​ช่วย​ได้​แต่น้อยไป
ที่​กระทรวง​กลาโหม พล.อ.​ประ​วิตร วงษ์สุวรรณ รอง​นายกรัฐมนตรี และ รมว.​กลาโหม เปิดเผย​ว่า รู้สึก​พอใจ​การ​ดูแล​รักษา​ความ​ปลอดภัย​ช่วง​เทศกาล​สงกรานต์ ต้อง​ขอบคุณ​ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ ฝ่าย​ปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอด​จน​ประชาชน​ที่​ให้​ความ​ร่วมมือ​อย่าง​ดี ส่วน​สถิติ​อุบัติเหตุ​ที่​เพิ่มขึ้น เนื่องจาก​มี​ประชาชน​ใช้​รถ​ใช้​ถนน​จำนวน​มาก ส่วนใหญ่​ เกิด​จาก​ขับ​รถ​เร็ว​และ​ดื่ม​สุรา อยาก​ให้​ประชาชนตระหนัก ​เรื่อง​นี้​และ​เตรียม​หารือ​กับ รมว.​คมนาคม ให้แก้ไข​กฎหมาย​เพื่อ​บัญญัติ​เรื่อง​เมา​แล้ว​ขับ​จับยึดรถ โดยให้​สภา​นิติบัญญัติ​แห่งชาติ (สน​ช.) เร่งรัดพิจารณาด้วย

...

ด้าน พ.อ.​หญิง ศิริ​จันทร์ งา​ทอง รอง​โฆษก​คณะ​รักษา​ความ​สงบ​แห่งชาติ (คสช.) เปิดเผย​ว่า หลังจาก คสช. และ​รัฐบาล​มอบ​ให้​กอง​กำลัง​รักษา​ความ​สงบ​เรียบร้อย ตำรวจ และ​ฝ่าย​ปกครอง ร่วม​ดูแล​และ​อำนวย​ความ​สะดวก​ประชาชน​ช่วง​เทศกาล​สงกรานต์ระหว่าง 9-17 เม.ย. ตาม​มาตรการ “ดื่ม​ไม่​ขับ จับ​ยึด​รถ” เพื่อ​ป้องกัน​และ​ลด​อุบัติเหตุ พบ​ผู้​กระทำ​ความ​ผิด 277,055 ครั้ง (แยก​เป็น​รถ จยย. 153,626 คัน รถ​โดยสาร​สาธารณะ​และ​รถยนต์​ส่วน​บุคคล 123,429 คัน) เจ้าหน้าที่​ส่ง​ดำเนินคดี 142,820 คน (แยก​เป็น​รถ จยย. 83,697 คน รถ​โดยสาร​สาธารณะและ​รถยนต์​ส่วน​บุคคล 59,123 คน) ยึด​ใบ​อนุญาต​ขับขี่ 17,449 คน (แยก​เป็น​รถ จยย. 908 คน รถ​โดยสาร​สาธารณะ​และ​รถยนต์​ส่วน​บุคคล 16,541 คน) และ​ยึด​รถ​ที่​ฝ่าฝืน​มาตรการ​ดื่ม​ไม่​ขับ 6,613 คัน (แยก​เป็น​รถ จยย. 4,963 คัน และ​รถยนต์ 1,650 คัน)

พ.อ.​หญิง ศิริ​จันทร์กล่าว​ต่อว่า จาก​มาตรการ “ดื่ม​ไม่​ขับ จับ​ยึด​รถ” ประชาชน​ส่วน​ใหญ่​ให้การ​ตอบ​รับ​และ​ให้​ความ​สำคัญ​กับ​มาตรการ​นี้ รวม​ทั้ง​เสนอ​ให้ คสช. ดำเนิน​มาตรการ​นี้​ต่อ​เนื่อง​ตลอด​ปี เพื่อ​ช่วย​ลด​และ​ป้องกัน​ความ​สูญเสีย จาก​อุบัติเหตุ​บน​ท้อง​ถนน​ที่​เกิด​จาก​การ​ดื่ม​แอลกอฮอล์ ทั้งนี้ คสช.​หวัง​ว่า​มาตรการ​ดัง​กล่าว จะ​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ที่​ช่วย​กระตุ้น​ประชาชน​ให้​เห็น​ถึง​ความ​สำคัญ​ของ​การ​ใช้​รถ​ใช้​ถนน ด้วย​ความ​ระมัดระวัง​และ​ปฏิบัติ​ตาม​กฎ​แห่ง​ความ​ปลอดภัย​อย่าง​จริงจัง เพื่อ​ให้​สังคม​ไทย​เป็น​สังคม​แห่ง​ความ​ปลอดภัย​อย่าง​แท้จริง

ผู้สื่อข่าว​รายงาน​จาก​กระทรวง​คมนาคม​ว่า การ​ให้​บริการ​ขนส่ง​สาธารณะ​ช่วง​เทศกาล​สงกรานต์ ระหว่าง​วัน​ที่ 8-17 เม.ย. พบ​ว่า​มี​ผู้โดยสาร​ที่​ใช้​บริการ​รถ​ขนส่ง​สาธารณะ​ทุก​ประเภท เช่น รถไฟ บขส. รถ​ร่วม บขส. และ​เรือ​ท่องเที่ยว ประมาณ 17.91 ล้าน​คน จาก​เดิม​กระทรวง​คมนาคม​คาด​ว่า​จะ​มี​ผู้โดยสาร​เดินทาง​ประมาณ 20.43 ล้าน​คน ส่วน​สาเหตุ​มา​จาก​ราคา​น้ำมัน​อยู่​ใน​ระดับ​ต่ำ ทำให้​ประชาชน​เดินทาง​ด้วย​รถ​ส่วนตัว​มาก​ขึ้น ส่วน​การ​ยกเว้น​ค่า​ผ่าน​ทางพิเศษ​ระหว่าง​วัน​ที่ 9-17 เม.ย. ผ่าน​ทางหลวง​พิเศษ หมายเลข 7 (กรุงเทพฯ- บ้าน​ฉาง) และ​ทางหลวง​พิเศษ หมายเลข 9 วงแหวน​รอบ​นอก (บางปะอิน-บางพลี) มี​ปริมาณ​รถ​ที่​ใช้ 126,550 คัน ส่ง​ผล​ให้การ​ทางพิเศษ​แห่ง​ประเทศไทย (กทพ.) สูญเสีย​ราย​ได้​ประมาณ 5.19 ล้าน​บาท

...

นาย​วุฒิ​ชาติ  กัลยาณมิตร  ผู้​ว่าการการ​รถไฟ​แห่ง​ประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผย​ว่า ตั้งแต่​วัน​ที่ 8-14 เม.ย. มี​ยอด​ผู้โดยสาร​รถไฟ 672,396 คน รฟท.​จัด​รถไฟ​เพียงพอ​กับ​ความต้องการ​ไม่​มี​ผู้โดยสาร​ตกค้าง สำหรับ​เที่ยว​กลับ​ได้​เพิ่ม​ขบวน​รถ​พิเศษ​เส้นทาง​สายเหนือ และ​สายตะวันออก​เฉียง​เหนือ เป็น​ขบวน​รถไฟ​ฟรี 15 ขบวน ตั้งแต่​วัน​ที่ 16-18 เม.ย. รอง​รับ​ผู้โดยสาร​ประมาณ 30,000 คน

นาย​นพรัตน์ การุณ​ยะวนิช รอง​กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่​ฝ่าย​บริหาร​การ​เดินรถ รักษาการ​แทน​กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผย​ว่า ประชาชน​ทยอย​เดินทาง​กลับ​กรุงเทพฯ ตั้งแต่​วัน​ที่ 14-15 เม.ย. วัน​ละ 100,000 คน บขส. จัด​รถ​โดยสาร 15,500 เที่ยว ส่วน​วัน​ที่ 16-17 เม.ย. จัด​รถ​โดยสาร 17,450 เที่ยว รอง​รับ​ประชาชน 338,494 คน คาด​ว่า​วัน​ที่ 18 เม.ย. จะ​มี​ประชาชน​เดินทาง​กลับ 169,048 คน จัด​รถ​โดยสาร​รอง​รับ 1,062 เที่ยว

สำหรับ​บรรยากาศ วัน​สุดท้าย​งาน​มหา​สงกรานต์​เมือง​เชียง​แสน จัด​ขึ้น​บริเวณ​ริม​แม่น้ำ​โขง หน้าที่​ว่าการ​อำเภอ​เชียง​แสน จ.​เชียงราย ตั้งแต่​ช่วง​เช้า​มี​ประชาชน​และ​นัก​ท่องเที่ยว รวม​ถึง​ชาว สปป.​ลาว เดินทาง​มา​ร่วม​เล่น​น้ำ​อย่าง​คึกคัก เช่น​เดียว​กับ​ที่ ชายหาด​เกาะ​ขา​ม​ใหญ่ หมู่ 7 ต.​ท่า​เท​ว​วงษ์ อ.​เกาะ​สี​ชัง จ.​ชลบุรี นาย​วร​วิทย์ ศรี​อนันต์​รักษา สมาชิก​สภา​ขับเคลื่อน​การ​ปฏิรูป​ประเทศ (ส​ปท.) พร้อม​ด้วย​นาย​ประสิทธิ์ อินท​โชติ นาย​อำเภอ​เกาะ​สี​ชัง เปิด​งาน​วัน​ไหล​สงกรานต์​เกาะ​สี​ชัง หรือ “อุ้ม​สาว​ลง​น้ำ” โดย​มี​ประชาชน​และ​นัก​ท่องเที่ยว​ร่วม​งาน​จำนวน​มาก ขณะ​เดียวกัน ประชาชน​และ​นัก​ท่องเที่ยว​นับ​หมื่น​คน ร่วม​เล่น​น้ำ​สงกรานต์​วัน​ไหล​นา​เกลือ บริเวณ​ถนน​พัทยา-นา​เกลือ อ.​บาง​ละ​มุง จ.​ชลบุรี บรรยากาศ​เต็ม​ไป​ด้วย​ความ​คึกคัก ท่ามกลาง​อากาศ​ที่​ร้อน​อบอ้าว ส่ง​ผล​ให้การ​จราจร​ติดขัด

...

วัน​เดียวกัน นาย​สม​เจตน์ เกตุ​วัตถา นายกเทศมนตรี​ตำบล​บาง​พระ อ.​ศรี​ราชา จ.​ชลบุรี เป็น​ประธาน​แห่​หุ่น​องค์​พญา​ยม หน้าตัก​กว้าง 45 นิ้ว สูง 50 นิ้ว จาก​คอ​เขา​บาง​พระ​ไป​ตาม​ถนน​และ​วน​รอบ​ตลาด​บาง​พระ จาก​นั้น​นำ​ไป​ลอย​ที่​ชายทะเล​บาง​พระ ถือเป็น​ประเพณี​เก่า​แก่​สืบ​ทอด​มาก​ว่า 100 ปี ตลอด​เส้นทาง​มี​ประชาชน​จำนวน​มาก​ออก​มา​สาด​น้ำ และ​บวงสรวง​ขอ​พร​ให้​อยู่เย็น​เป็นสุข โดย​เชื่อ​ว่า​จะ​ช่วย​สะเดาะเคราะห์ และ​ปล่อย​ความ​ทุกข์​ให้​ลอย​ไป​ใน​ทะเล