พายุฤดูร้อนถล่ม ทำอุโมงค์ต้นไม้ จ.น่าน พังยับ กีดขวางจราจร รถติดยาวกว่า 2 กิโลเมตร หลังคาบ้านเรือนชาวบ้านปลิวว่อนหายกว่า 10 หลัง พี่น้องประชาชนต้องช่วยกันนำกิ่งไม้ที่หักหล่นปิดทางออก เพื่อเปิดการจราจรจนสำเร็จ
เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 59 ประมาณ 17.45 น. ถนนสายน่าน–ทุ่งช้าง กม.10 ที่บ้านผาสิงห์ หมู่ 4 ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน บริเวณหน้าแขวงการทางน่าน-ช่วงบริเวณอุโมงค์ต้นไม้ ได้เกิดพายุฝนพัดรุนแรงถล่มหมู่บ้าน และช่วงบริเวณอุโมงค์ต้นไม้ ได้มีต้นไม้หักพังยับ กีดขวางทางจารจร รถติดทั้ง 2 ฝั่ง ยาวกว่า 2 กิโลเมตร รถไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงน่านที่ 2, เจ้าหน้าที่กู้ภัย อบต.ผาสิงห์, ทหาร พร้อมกับชาวบ้านเกือบ 50 คน ต่างช่วยกันเร่งใช้เลื่อยยนต์ พร้า และอุปกรณ์ที่หาได้ ช่วยกันตัดต้นไม้ที่ล้มขวางถนนอยู่ เพื่อเปิดทางให้กับรถได้สัญจรไปมาสามารถเดินทางได้ ใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชม. จึงสามารถเปิดให้รถสัญจรสำเร็จ
นอกจากนี้ มีรายงานว่า บ้านเรือนราษฎรเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน ได้มีต้นไม้หักโค่นล้มพาดสายไฟฟ้าแรงสูง บริเวณที่หน้าแขวงทางหลวงน่านที่ 2 ตรงจุดกางเต็นท์หน่วยบริการประชาชน ส่วนด้านหน้า แขวงการทาง และแขวงการทางน่านที่ 2 นั้น เต็นท์ถูกลมพัดพังทั้งหลัง และหลังคาสังกะสีบางส่วนปลิวหายไปพาดกับสายไฟแรงสูงของอีกฝั่งถนน
...
ส่วนทางด้านกระแสไฟฟ้าที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้านั้นตัดเพื่อป้องกันการช็อตระหว่างปฏิบัติหน้าที่นั้น ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าคาดการว่า น่าจะใช้เวลาประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง ในการแก้ไขเบื้องต้นเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ไฟฟ้าให้ได้ก่อน และค่อยดำเนินการปรับปรุงแก้ไขอีกทีในวันรุ่งขึ้น
ทางด้านนายสมคิด แหวนคำ ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางนี้อยู่เป็นประจำ และเพิ่งนำลูกไปหาหมอกลับมา แล้วมาพบเจอเหตุการณ์นี้ กล่าวว่า น่าจะมีการปรับปรุงแต่กิ่งไม้ให้มีความปลอดภัยมากกว่านี้ และให้หน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องอุโมงค์ต้นไม้ด้วยว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร
ขณะชาวบ้านบ้านผาสิงห์รายหนึ่งที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ กล่าวว่า ลมพายุนั้นมาเร็วมากพัดทีเดียว ทำให้เกิดความเสียหายมากมาย ตรงอุโมงค์ต้นไม้นั้น ต้นไม้ล้มระเนระนาด ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งมาปรับปรุงดูแลด้วย
ทางด้าน นายวรวุทธ คำอินตา เจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหาย หลังคาบ้านปลิวหายไปกว่าครึ่งหลัง เปิดเผยว่า ต้องการให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เร่งมาดูแลและซ่อมแซมบ้านให้ด้วย หากเกิดฝนตกลงมาอีก คงจะไม่สามารถนอนได้อย่างแน่นอน
ขณะที่ นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผวจ.น่าน เปิดเผยว่า กรณีที่ได้เกิดพายุฤดูร้อน ในเขตพื้นที่ จ.น่าน หลายอำเภอและได้เกิดต้นไม้หักทับสายไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงได้โค่นหักหลายต้น ทำให้ทั่วทั้ง จ.น่าน เกือบทุกอำเภอ เกิดไฟฟ้าดับนานนับหลายชั่วโมง จึงได้ประสานไปยังผู้จัดการไฟฟ้า จังหวัดน่าน แล้วนั้น ทราบว่าขณะนี้ ทาง ไฟฟ้า จ.น่าน ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยกันเร่งดำเนินแก้ไขซ่อมแซม แต่เนื่องจากเสาไฟฟ้าแรงสูงได้ล้มหักหลายต้น และทางพื้นที่เขตสายอำเภอสายเหนือ ใช้ไฟฟ้าร่วมกัน ไม่สามารถโหลดจุดใดจุดหนึ่งได้ ดังนั้น คาดว่า เจ้าหน้าที่จะเร่งซ่อมแซม และปล่อยกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนใช้การได้ตามปกติ ในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้
...