จับแล้ว! มือจุดไฟเผาหญ้าลามป่าต้นอ้อ คนแม่สะเรียงสูดดมควันทั้งเมือง

ข่าว

จับแล้ว! มือจุดไฟเผาหญ้าลามป่าต้นอ้อ คนแม่สะเรียงสูดดมควันทั้งเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 23:39 น.

บันทึก

ประเดิมคดีแรก หลังก่อเหตุจุดไฟเผาสวน จนไฟลุกลามป่าต้นอ้อ สวนเกษตรเสียหายกว่า 10 ไร่ สารภาพจุดไฟเผาเพื่อเตรียมทำไร่ข้าวโพด เผาคนเดียวสูดดมควันกันทั้งเมือง...

เมื่อวันนี้ 6 เม.ย.59 เวลา 15.30 น. พ.ต.ท.สันติ สุภา รอง ผกก.ป.สภ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งจาก พ.ต.เรืองฤทธิ์ เสาวพนธ์ รอง ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 ว่า ได้เกิดไฟลุกไหม้ควันดำพุ่งขึ้นสูง เป็นบริเวณกว้าง ในพื้นที่สวนของชาวบ้าน ริมแม่น้ำยวม บ้านห้วยหลวง ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พ.ต.ต.วิเชียร ธรรมปัญญา สวป.สภ.แม่สะเรียง ร.ต.ท.บัญชา ปิ่นประยูร ร้อยเวร สภ.แม่สะเรียง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ทพ.36 และ จนท.ตร.สภ.แม่สะเรียง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และช่วยกันสกัดเพลิงกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

เบื้องต้น บริเวณไฟไหม้หญ้าเป็นพื้นที่สวนของชาวบ้าน และเป็นพื้นที่ป่าต้นอ้อ ริมแม่น้ำยวม บ้านห้วยหลวง ซึ่งไฟกำลังลุกไหม้ขยายเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนระอุ และมีลมกระโชกแรง ส่งผลทำให้พื้นที่การเกษตรของราษฎรและพื้นที่ป่าอ้อริมแม่น้ำ เสียหายประมาณ 10 ไร่ และจับกุมผู้กระทำผิด มือจุดไฟเผาได้ 1 ราย คือ นายพงศกร เทวรักษ์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/7 ม.2 บ.สบหาร ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมของกลางไฟแช็กในมือ

ผู้ต้องหาเปิดเผยว่า ได้จุดไฟเผาหญ้าบริเวณสวนเมื่อช่วงเช้าเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกข้าวโพด แล้วกลับบ้านคิดว่าไฟคงดับมอดหมดแล้ว แต่พอช่วงบ่ายพบมีไฟปะทุขึ้นมาอีกครั้งและลุกลามไหม้พื้นที่ป่าต้นอ้อและลุกลามอย่างรวดเร็วไปบริเวณกระท่อมของนายมา (ไม่ทราบนามสกุล) ที่ปลูกใกล้เคียงบางส่วน จนไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เนื่องจากเป็นหญ้าแห้งจึงลุกลามติดไฟอย่างรวดเร็ว จนเป็นเหตุให้ถูกจับดำเนินคดีในครั้งนี้ พร้อมกันนี้ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้นำรถน้ำไปฉีดสกัดดับไฟที่ยังหลงเหลืออยู่บริเวณพื้นที่สวน เพื่อป้องกันไฟปะทุขึ้นอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์