ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านธิ จ.ลำพูน เดือดร้อนหนัก! น้ำไม่มีลามถึงฟาร์มโคนม ทหารรุดช่วยด่วน

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2559 18:55 น.
SHARE

ภัยแล้งลำพูนรุนแรงหนัก ทหารรุดช่วยเหลือ แจกจ่ายน้ำอย่างเร่งด่วน ขณะที่ฟาร์มโคนมและกระบือน้ำไม่เพียงพอ เจ้าของฟาร์มเร่ง นำรถบรรทุกน้ำเลี้ยงสัตว์ ชาวบ้านต้องการสร้างเขื่อนในพื้นที่ เพื่อรับน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งถัดไป...

สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดลำพูน ย่ำแย่หนักเข้าไปอีก เมื่อชาวบ้าน ทั้งอำเภอ ย่านเศรษฐกิจของจังหวัดลำพูน ขาดน้ำ ในการใช้สำหรับอุปโภค และบริโภค นอกจากคนแล้ว สัตว์ เลี้ยงโดยเฉพาะ วัวควาย และ ฟาร์มวัวนม ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ขาดแคลนแล้วจนต้องร้องขอหน่วยงานทหารให้เข้าไปดำเนินการแจกน้ำ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 59 พลตรีอุทัย ชัยชนะ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองพลทหารราบที่ 7 จังหวัดลำพูน ได้มอบหมายให้ พันโทประสิทธิ์ แก้วกำเนิด หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือนฯ ดำเนินการประสานรถบรรทุกน้ำจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ โดยมี พันโท ไกรพินิช วาเล็กบุตร เป็น ผู้บังคับกองพันชุดปฏิบัติการมวลชนอำเภอบ้านธิและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน รวมจำนวน 4 คัน ร่วมกันแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เนื่องจากภัยแล้งทำให้กับราษฎร หมู่ที่ 1 บ้านแจ้ช้อนหมู่ที่ 9 บ้านห้วยไซกลาง หมู่ที่ 13 บ้านห้วยไซใหม่พัฒนา และหมู่ที่ 15บ้านห้วยไซสุขสวัสดิ์ ตำบลห้วยยาบ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน โดยได้นำน้ำไปแจกจ่ายให้กับราษฎร 583 ครอบครัว จำนวน 2,239 คน รวมทั้งสิ้น 8 เที่ยว คิดเป็นปริมาณน้ำจำนวน 88,000 ลิตร

รถบรรทุกน้ำจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ มาแจกน้ำช่วยประชาชนที่ อ.บ้านธิ จังหวัดลำพูน
รถบรรทุกน้ำจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ มาแจกน้ำช่วยประชาชนที่ อ.บ้านธิ จังหวัดลำพูน


ด้าน พันโทประสิทธิ์ เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้นำน้ำมาแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนให้กับ ชาวบ้านพื้นที่ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งจะร่วมกันแจกจ่ายน้ำในพื้นที่ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นหรือมีฝนตกลงมามีน้ำเพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภค ซึ่งทางกองทัพจะยึดถือปฏิบัติช่วยเหลือต่อไป

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ ต.ห้วยยาบ เป็นพื้นที่ที่มีการเลี้ยงสัตว์ ทั้งโคและกระบือ โดยเฉพาะโคนมเป็นฟาร์มใหญ่ที่เกษตรกร ใช้สำหรับผลิตนมให้กับโรงงาน ขณะนี้ได้รับผลกระทบ น้ำไม่เพียงพอที่จะนำมาให้สัตว์เลี้ยง ทางฟาร์มต้องนำรถไปขนเอาน้ำจาก อบต.ห้วยยาบ ทุกวัน เพื่อนำมาเลี้ยงสัตว์ ส่วนระบบน้ำประปานั้นพบว่า ขุดเจาะแล้วไม่มีน้ำเหลือ บางจุดที่ขุดลงไป พบว่าน้ำใช้ไม่ได้ เนื่องจากมีเม็ดทรายขนาดเล็กปะปนอยู่ด้วยไม่สามารถที่จะนำมาใช้สำหรับอุปโภคหรือบริโภค อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านหวังว่า จะมีฝนตกลงมาในเร็ววันนี้และต้องการจะให้สร้างเขื่อนในพื้นที่ เพื่อรองรับน้ำในหน้าฝนมาใช้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งสถานการณ์ภัยแล้งภัยแล้ง 59ฟาร์มโคนมแห้งแล้งแจกจ่ายน้ำเกษตรกรโคนมกองทัพบกน้ำอุปโภคน้ำบริโภคองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอุทัย ชัยชนะชาวบ้านธิข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคลำพูนไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:58 น.