ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยผลเลือดคนงานสวนกล้วยเชียงราย กว่าครึ่งมีสารพิษ นายทุนจีนโอดลงทุนผิดที่

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2559 16:05 น.
SHARE

ผลการสุ่มเจาะเลือดหาสารพิษคนงานสวนกล้วยหอมใน จ.เชียงราย พบว่าครึ่งหนึ่งมีสารพิษในเลือด แต่ยังไม่สรุปมาจากการใช้สารเคมีในสวนดังกล่าวได้ ขณะที่ การตรวจผลกล้วยหอมหาสารเคมีก็ไม่พบการปนเปื้อน ด้านนายทุนจีนโอดลงทุนผิดที่น้ำไม่พอใช้...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 เม.ย.59 นายภูเบศร์ จูละยานนท์ นายอำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย กล่าวว่า จากการนำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และโรงพยาบาล อ.พญาเม็งราย เข้าไปสุ่มเจาะเลือดหาสารพิษคนงานสวนกล้วยหอมบริษัท หงต๋า อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด จำนวน 43 ราย เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ ผลการตรวจพบว่าปกติ 6 ราย ปลอดภัย 14 ราย มีความเสี่ยง 10 ราย และไม่ปลอดภัย 13 ราย ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องสืบค้น และสัมภาษณ์ในแต่ละกลุ่มเพิ่มขึ้น เพราะพบมีผู้ที่ปกติ 6 ราย จึงยังไม่สามารถจะสรุปผลการตรวจเลือด เชื่อมโยงกับการใช้สารเคมีในสวนกล้วยหอมได้ เพราะคนงานอาจได้รับสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงจากสถานที่อื่น เนื่องคนงานก็มีการทำเกษตรในที่ดินของตนเอง

เกษตร จ.เชียงราย รายงานไม่พบยาฆ่าแมลงในกล้้วยหอม
เกษตร จ.เชียงราย รายงานไม่พบยาฆ่าแมลงในกล้้วยหอม

ข่าวแนะนำ


นายอำเภอพญาเม็งราย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้แจ้งทางบริษัทฯ ว่าจะขอให้มีการตรวจเลือดกับคนงานทั้งหมด 100 กว่าคนที่อยู่ในบริษัทฯ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เกิดจากสาเหตุการทำงานในสวนกล้วยหอมแห่งนี้ แต่ถ้าผลออกมาไม่ปลอดภัย ก็จะต้องทำการรักษาให้หาย อนึ่งทางอำเภอได้รับแจ้งจากเกษตร จ.เชียงราย ว่าผลจากการนำกล้วยหอมไปตรวจสารเคมี แล้วไม่พบยาฆ่าแมลงแต่อย่างใด

นายทุนจีนโอด คิดผิดที่มาลงทุนในพื้นที่แถบนี้ เพราะน้ำไม่เพียงพอในการใช้ ดูแลสวนกล้วย
นายทุนจีนโอด คิดผิดที่มาลงทุนในพื้นที่แถบนี้ เพราะน้ำไม่เพียงพอในการใช้ ดูแลสวนกล้วย


นายภูเบศร์ กล่าวอีกว่า มีตัวแทนจากบริษัทสวนกล้วยหอมจีนได้มาขอเข้าพบ โอดครวญว่ามีหน่วยงานต่างๆ เข้าไปที่สวนทุกวัน ไม่สะดวกในการทำงาน พร้อมเน้นย้ำเรื่องสารเคมีที่ใช้ในสวนกล้วย มีการใช้ในปริมาณน้อยและใช้ในช่วงที่จำเป็นเท่านั้น ถ้าเปรียบเทียบกับสวนส้ม สวนกล้วยหอมจะใช้สารเคมีน้อยกว่ามาก และยังกล่าวว่าคิดผิดที่มาลงทุนในพื้นที่แถบนี้ เพราะน้ำไม่เพียงพอในการใช้ ดูแลสวนกล้วย โดย นอภ.โต้แย้งไปว่า การลงทุนต้องมีการศึกษาสภาพแต่ละพื้นที่ก่อน ในส่วนของน้ำอิงฤดูแล้งก็จะแห้งขอดจนเดินข้ามไปมาได้ในทุกๆ ปี ทางอำเภอไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องนี้ได้ เพราะเรื่องภัยแล้งนับเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน ที่ต้องทำงานร่วมมือกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วน อ.ขุนตาล ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและถูกสวนกล้วยหอมจีนแย่งชิงน้ำ ชาวบ้านเริ่มตื่นตัววิตกกังวลถึงผลกระทบในอนาคต และมีหน่วยงานทหารจาก กกล.มทบ.37 เข้าไปสอบถามข้อมูลความเดือดร้อนจากชาวบ้าน ตลอดจนข้อเรียกร้องที่ชาวบ้านต้องการ เพื่อที่จะได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งน้ำแล้งสวนกล้วยหอมสวนกล้วยหอมจีนสารพิษในเลือดคนงานสวนกล้วยภูเบศร์ จูละยานนท์นายอำเภอพญาเม็งรายสวนกล้วยเชียงรายสารเคมีในสวนกล้วยหอมแม่น้ำอิงข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:26 น.