ลำปางร้อนจัด! รถม้าไม่ยอมวิ่ง ดึงผู้ประกอบการรายได้ฮวบ

ข่าว

ลำปางร้อนจัด! รถม้าไม่ยอมวิ่ง ดึงผู้ประกอบการรายได้ฮวบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 11:45 น.

ลำปางร้อนจัด ม้าไม่ยอมวิ่ง สารถีรายได้ตกฮวบ ส่วนนักท่องเที่ยวไม่อยากนั่งเพราะสงสารม้า เพียงแต่ถ่ายรูปรถม้าเป็นที่ระลึก ซึ่งต้องจอดรถม้าพักตามร่มไม้ และต้องใช้น้ำราดเพื่อให้ม้าผ่อนคลายร้อนจากผลกระทบอากาศร้อนจัด...

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการสารถีขับรถม้าตระเวนตามรอบเมืองลำปาง ต้องหยุดวิ่งรับจ้างนักท่องเที่ยวเพราะม้าเกิดความเครียดหากบังคับมากเกินไป หวั่นจะเกิดอันตรายต่อผู้โดยสาร จากการตระเวนไปตามสถานีรถม้าที่บริการอยู่ตามจุดต่างๆ ภายในเขตเทศบาลนครลำปางจำนวน 4 สถานีรถม้า พบว่าแต่ละสถานีต้องนำรถม้ามาจอดตามร่มไม้เพื่อให้ม้าพักผ่อนคลายร้อน

ด้าน นายสุรศักดิ์ เกตุแก้ว อายุ 35 ปี หนุ่มใหญ่สารถีรถม้าที่มีอาชีพขับรถม้าสืบทอดจากครอบครัวของพ่อแม่มากว่าเกือบ 15 ปี กล่าวว่า เมื่อก่อนนั้นพอถึงฤดูร้อนอากาศที่เมืองลำปางยังไม่ร้อนจัดอย่างทุกวันนี้ ม้ายังพอวิ่งได้ แต่ปีนี้ลำปางแห้งแล้งจัด อากาศจึงร้อนสูงมาก เมื่อนำม้ามาเทียบรถ ม้าจะขัดขืนไม่อยากวิ่ง รายได้ที่ได้รับมาจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาดูชมรถม้าและขึ้นนั่งรถม้าถ่ายรูปเท่านั้น ส่วนอัตราค่าบริการนั่งถ่ายรูปกับรถม้าก็ไม่ได้ระบุจำนวนเงินแล้วแต่จะให้ ทั้งนี้รายได้หลักที่วิ่งรถม้าตามปกติจะมีรายได้ไม่แน่นอนแล้วแต่จังหวะ แต่ยอมรับว่ารายได้ตกฮวบ แต่พอฤดูหนาวก็พออยู่ได้รายได้จะดี เพราะนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวทางเหนือจำนวนมากและนิยมนั่งรถม้ากัน เนื่องจากม้าอารมณ์ดี วิ่งดี เพราะชอบฤดูหนาว

นอกจากนี้ นายสุรศักดิ์ ยังเผยอีกว่า ปัจจุบันรถม้าที่วิ่งใน จ.ลำปางไม่ถึง 50 คัน จากจำนวนรถม้าทั้งหมด 90 คัน และหวั่นวิตกว่ารถม้าลำปางจะเหลือเพียงตำนานเล่าขานเพราะความเจริญของโลก อีกทั้งลูกหลานคนลำปางไม่สนใจเป็นสารถีรถม้าสืบทอด คนลำปางจริงๆ ก็ไม่เคยนั่งรถม้าหรือคิดจะนั่งรถม้า เพราะเห็นม้าและรถม้าทุกวัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  มุมสูง น้ำป่าดอยขุนตาล ทะลักท่วม ต.ปงยางคก ลำปาง 600 หลังคาเรือน
  01:07

  มุมสูง น้ำป่าดอยขุนตาล ทะลักท่วม ต.ปงยางคก ลำปาง 600 หลังคาเรือน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์