ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟื้นคลองแม่ข่ารับสมโภชเชียงใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2559 09:05 น.
SHARE

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 เม.ย.นี้ ดร.วสันต์ จอมภักดี ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์ แม่ปิงและสิ่งแวดล้อม (คอปส.) ที่ดูแลโครงการต่างๆ เพื่อแก้ไขคลองแม่ข่า ได้เผยกิจกรรมช่วงเช้าในวันที่ 7 เม.ย.นี้ จะมีพิธีจุดเทียนชัยและลั่นฆ้องชัยที่วัดชัยศรีภูมิ์ โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และการแสดงสัมโมทนียกถา โดยเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ จากนั้น ผวจ.เชียงใหม่ จะนำคณะผู้ร่วมงาน เยี่ยมชมพื้นที่ริมคลองแม่ข่าช่วงท่าน้ำแม่ข่าหน้าวัดชัยศรีภูมิ์จนถึงประตูน้ำอุ่นอารี เพื่อตรวจดูสภาพแวดล้อม ชมพิธีอัญเชิญเครื่องไหว้ สาน้ำแม่ข่า และชมนิทรรศการแสดงแผนงานโครงการ กิจกรรมต่างๆของหน่วยงาน และองค์กร ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนที่มีจิตอาสาจะเข้ามา ช่วยดำเนินกิจกรรมฟื้นฟูคลองแม่ข่าตลอดทั้งปี ตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงเดือนธันวาคม 2559 นี้

กำหนดงานในวันที่ 7 เม.ย.นี้ เป็นเฉลิมฉลองเชียงใหม่ 720 ปี ที่มีการเริ่มสร้างเมืองที่บริเวณแจ่งศรีภูมิ์แห่งนี้ก่อน จึงถือว่าเป็นสถานที่มงคลในการเปิดงาน โดยเฉพาะจะมีการนำกังหันชัยพัฒนา ลงสู่น้ำแม่ข่าด้วยถือเป็นการนำแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาใช้ในการฟื้นฟูคลองแม่ข่าและภายใน 7 เดือน หรือในวันที่ 4 ธันวาคม 2559 เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก จะมีการจัดงานที่บริเวณ แม่ข่าขึ้น มั่นใจว่าน้ำในคลองแม่ข่าจะฟื้นคืนสภาพดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

ดร.วสันต์เปิดเผยว่า กิจกรรมในงานวันที่ 7-8 เม.ย.นี้ มีการเสวนากลุ่มย่อย การแสดงนิทรรศการ การสาธิตอุปกรณ์และเครื่องมือฟื้นฟูคุณภาพน้ำ การแสดงดนตรีพื้นเมือง โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้สนใจเข้าร่วมชมงาน และร่วมแสดงความคิดเห็น ได้ตลอดงาน กิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นการจัดร่วมกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน รวมทั้งสถาบันการศึกษา อาทิ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ โครงการชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ สำนักชลประทาน ที่ 1 สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ อบจ.เชียงใหม่ อปท.ใน อ.แม่ริม อ.เมือง และ อ.หางดง ศูนย์พัฒนา การเมืองภาคพลเมือง สถาบันพระปกเกล้าจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มพลเมืองจิตอาสารักษ์แม่ข่า วัดชัยศรีภูมิ์ ชุมชนริมคลองแม่ข่า มูลนิธิ และสโมสรต่างๆเป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลองแม่ข่าฟื้นฟูคลองแม่ข่าเชียงใหม่เชียงใหม่ 720 ปีวสันต์ จอมภักดีฉลองเชียงใหม่ 720 ปีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:49 น.