ฟื้นคลองแม่ข่ารับสมโภชเชียงใหม่

ข่าว

  ฟื้นคลองแม่ข่ารับสมโภชเชียงใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2559 09:05 น.

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 เม.ย.นี้ ดร.วสันต์ จอมภักดี ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์ แม่ปิงและสิ่งแวดล้อม (คอปส.) ที่ดูแลโครงการต่างๆ เพื่อแก้ไขคลองแม่ข่า ได้เผยกิจกรรมช่วงเช้าในวันที่ 7 เม.ย.นี้ จะมีพิธีจุดเทียนชัยและลั่นฆ้องชัยที่วัดชัยศรีภูมิ์ โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และการแสดงสัมโมทนียกถา โดยเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ จากนั้น ผวจ.เชียงใหม่ จะนำคณะผู้ร่วมงาน เยี่ยมชมพื้นที่ริมคลองแม่ข่าช่วงท่าน้ำแม่ข่าหน้าวัดชัยศรีภูมิ์จนถึงประตูน้ำอุ่นอารี เพื่อตรวจดูสภาพแวดล้อม ชมพิธีอัญเชิญเครื่องไหว้ สาน้ำแม่ข่า และชมนิทรรศการแสดงแผนงานโครงการ กิจกรรมต่างๆของหน่วยงาน และองค์กร ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนที่มีจิตอาสาจะเข้ามา ช่วยดำเนินกิจกรรมฟื้นฟูคลองแม่ข่าตลอดทั้งปี ตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงเดือนธันวาคม 2559 นี้

  กำหนดงานในวันที่ 7 เม.ย.นี้ เป็นเฉลิมฉลองเชียงใหม่ 720 ปี ที่มีการเริ่มสร้างเมืองที่บริเวณแจ่งศรีภูมิ์แห่งนี้ก่อน จึงถือว่าเป็นสถานที่มงคลในการเปิดงาน โดยเฉพาะจะมีการนำกังหันชัยพัฒนา ลงสู่น้ำแม่ข่าด้วยถือเป็นการนำแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาใช้ในการฟื้นฟูคลองแม่ข่าและภายใน 7 เดือน หรือในวันที่ 4 ธันวาคม 2559 เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก จะมีการจัดงานที่บริเวณ แม่ข่าขึ้น มั่นใจว่าน้ำในคลองแม่ข่าจะฟื้นคืนสภาพดีขึ้น

  ดร.วสันต์เปิดเผยว่า กิจกรรมในงานวันที่ 7-8 เม.ย.นี้ มีการเสวนากลุ่มย่อย การแสดงนิทรรศการ การสาธิตอุปกรณ์และเครื่องมือฟื้นฟูคุณภาพน้ำ การแสดงดนตรีพื้นเมือง โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้สนใจเข้าร่วมชมงาน และร่วมแสดงความคิดเห็น ได้ตลอดงาน กิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นการจัดร่วมกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน รวมทั้งสถาบันการศึกษา อาทิ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ โครงการชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ สำนักชลประทาน ที่ 1 สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ อบจ.เชียงใหม่ อปท.ใน อ.แม่ริม อ.เมือง และ อ.หางดง ศูนย์พัฒนา การเมืองภาคพลเมือง สถาบันพระปกเกล้าจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มพลเมืองจิตอาสารักษ์แม่ข่า วัดชัยศรีภูมิ์ ชุมชนริมคลองแม่ข่า มูลนิธิ และสโมสรต่างๆเป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เชียงใหม่ ฝนตกรับเปิดเทอมเรียนออนไซต์วันแรก รถติดทั่วเมือง
   02:02

   เชียงใหม่ ฝนตกรับเปิดเทอมเรียนออนไซต์วันแรก รถติดทั่วเมือง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์