เอี๊ยง-สิทธาสมัครทหาร สิงโตเดอะสตาร์ผ่อนผัน

ข่าว

  เอี๊ยง-สิทธาสมัครทหาร สิงโตเดอะสตาร์ผ่อนผัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2559 07:45 น.

  “เอี๊ยง-สิทธา สภานุชาติ” นักแสดงหนุ่มโชว์สปิริต ขอสละสิทธิ์การผ่อนผันสมัครใจรับใช้ชาติทันที โดยเลือก ทบ. ผลัด 2 จะไปประจำการในเขตมณฑลทหารบกที่ 11 เจ้าตัวเผยพร้อมหยุดงานบันเทิงทุกอย่างเมื่อต้องเข้ากรม ขณะที่นักร้องดัง “สิงโต เดอะ สตาร์” ขอผ่อนผันเป็นปีที่ 3 เนื่องจากยังติดเรียน แต่รับปากครบกำหนดผ่อนผันแล้วจะมารับใช้ชาติ ขณะเดียวกันพบหลายพื้นที่มีสาวประเภทสองยกก๊วนเข้ารับการตรวจเลือกฯกันคึกคัก ด้าน “บิ๊กตู่” แจงข้อดีเกณฑ์ทหาร แก้มีเมียก่อนวัยอันควร วอนเห็นใจครูฝึกงานหนักเครียดเบิกโอทีไม่ได้

  ล่วงสู่วันที่ห้าของช่วงการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ว่า ตามจุดที่มีการจัดตรวจเลือกทหารกองเกินฯ ยังคงคึกคักไปด้วยญาติพี่น้องและกองเชียร์ของชายไทยที่ถึงเกณฑ์เข้ารับการตรวจเลือกฯ ที่มาลุ้นจับใบดำใบแดง โดยที่วัดอาวุธวิสิกตาราม ซอยจรัญสนิทวงศ์ 72 กทม. การตรวจเลือกทหารกองเกินฯ เขตบางพลัด ในพื้นที่นี้ เอี๊ยง-สิทธา สภานุชาติ นักแสดงหนุ่มจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ได้เดินทางมาร่วมการตรวจเลือกด้วย

  ทั้งนี้ หนุ่มเอี๊ยงยังมีชื่ออยู่ในบัญชีผ่อนผัน แต่เมื่อมาถึงหน่วยก็แจ้งขอสละสิทธิ์การผ่อนผัน และ สมัครเป็นทหารกองประจำการ พร้อมยื่นวุฒิปริญญาตรีประกอบด้วย และเลือกอยู่กองทัพบก ผลัด 2 เข้าประจำการวันที่ 1 พ.ย. ในเขตมณฑลทหารบกที่ 11 จากนั้นเป็นการตรวจร่างกาย ซึ่งผ่านได้ไปด้วยดี เป็นผู้มีร่างกายสมบูรณ์ ต่อมา เอี๊ยง-สิทธา กล่าวด้วยใบหน้ายิ้มแย้มถึงการสละสิทธิ์ผ่อนผันและสมัครใจเป็นทหารทันทีว่า ถือเป็นหน้าที่ที่เราต้องรับผิดชอบ ไม่ได้กลัวอะไร แม้จะอยู่ในวัยสร้างความมั่นคงให้ตัวเอง มีงานถ่ายละครหลายอย่างอยู่ก็จริง แต่อยากทำตรงนี้ให้เสร็จแล้วค่อยไปทำเรื่องตัวเอง ก่อนตัดสินใจครั้งนี้ได้ปรึกษาคุณแม่ ท่านบอกอยู่ได้สบาย ขณะที่เรื่องงานของทางช่องจะวางแผนงานละครให้เหมาะสมกับช่วงที่ตนหายไป ตอนนี้เร่งถ่ายทำละคร กับมีงานโปรเจกต์เล็กๆ เมื่อเข้ากรมแล้ว ทุกอย่างต้องหยุด ส่วนกรณีที่ขอสละสิทธิ์ผ่อนผัน เนื่องจากตนอายุ 25 ปีแล้ว จึงอยากจะบวชให้ครอบครัวกับต่อด้วยเข้าเกณฑ์ทหารเลย ฝึกเพียง 6 เดือนก็ออกมาแล้ว

  ขณะที่ ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่ดารานักร้องไม่อยากจับใบแดงใบดำเข้ารับการเกณฑ์ทหารและมักจะอ้างเป็นโรคหอบหืดว่า ไม่ใช่ ต้องดูอย่างนี้มันมีหมออยู่ในคณะตรวจเลือกทหารด้วย ตนก็เคยเป็นประธานกรรมการตรวจเลือกทหาร แล้วเวลาเราไปก็เสียใจเหมือนกัน บางทีครอบครัวลูกเมียมาเป็นกำลังใจกันเต็มเลยให้ไม่ถูกเกณฑ์ทหารแต่มันดันถูกเลือกมันต้องเป็นทหาร ปล่อยไม่ได้ มันเป็นหน้าที่คนไทยทุกคน เพราะฉะนั้นการมีครอบครัวสิ่งแรกคือต้องให้พ้นการเกณฑ์ทหารเสียก่อน แล้วค่อยมีเมีย จะได้ไม่มีปัญหา ไม่เช่นนั้นมันมีเมียก่อนวัยอันควรกันเหมด เวลานี้ควรจะรับใช้ชาติสักหน่อยถ้าเรียนหนังสือสูงหน่อยก็สมัครเป็นทหารแค่ปีเดียวหรือหกเดือน ได้รู้รสชีวิตเสียหน่อย อย่างน้อยก็มีวินัย มันก็มีส่วนดี ไอ้คนเลวมันก็มี หน่วยฝึกทหารมันมีปัญหาตลอด บางทีความเครียดสูง พลทหารก็เครียดครูฝึกก็เครียด พลทหารเลยจ้องจะหนีอย่างเดียว บางทีต้องนอนหัวกองร้อยท้ายกองร้อย เพราะพลทหารจะหนี ถ้าทหารหนีทั้งกองร้อย หนีมากไม่ได้ มันมีโทษ ต้องไปแก้การอบรม การปกครอง การบังคับบัญชาให้ดี แต่ต้องยอมรับว่าครูฝึกอยู่ 24 ชั่วโมงอยู่กับทหารตลอดเวลาแล้วฝึกที 3 เดือน ปีหนึ่งฝึก 2 ครั้ง และครูฝึกคนเดิมที่ฝึก พอเลิกฝึกทหารก็ไปทำหน้าที่เหมือนทหารอื่น ครูฝึกงานหนัก ตนไม่รู้จะดูแลเขาได้อย่างไร มันเหมือนเป็นหน้าที่เบิกโอทีก็ไม่ได้ เป็นข้าราชการพลเรือนเบิกได้หมด ทหารเบิกไม่ได้ เราก็ไม่ได้ไปเรียกร้องอะไร บางครั้งอยากให้เห็นใจทหารบ้าง ในฐานะที่ตนเป็นทหารเก่า

  สำหรับบรรยากาศการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการทหารกองประจำการประจำปี 2559 ในส่วนภูมิภาคก็เป็นไปด้วยความคึกคักไม่แพ้กัน เริ่มที่ขอนแก่นฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จ.ขอนแก่น มีชายไทย พระสงฆ์ และสาวประเภทสองเข้ารายงานตัวจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่ฮือฮาเมื่อ นายทันโตริ์ รวงงาม (นายสีหรัตน์ จันทร์ภักดี) หรือสิงโต เดอะสตาร์ นักร้องและนักแสดง เดินทางมายื่นเอกสารขอผ่อนผันเป็นปีที่ 3 เรียกเสียงกรี๊ดจากบรรดาแฟนคลับที่มารอตั้งแต่ช่วงเช้า จนสารวัตรทหารกำหนดพื้นที่เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอน นายทันโตริ์ เปิดเผยว่า ยื่นขอผ่อนผันเนื่องจากอยู่ระหว่างการศึกษาชั้นปีที่ 4 สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต หากครบกำหนดผ่อนผันและสำเร็จการศึกษา จะเข้าพิธีอุปสมบทแทนคุณบิดามารดา รวมถึงจัดการชีวิตส่วนตัวให้แล้วเสร็จ และจะกลับมารายงานตัวเพื่อรับใช้ชาติต่อไป

  ส่วนที่เอ็มซีซีฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา อ.เมืองนครราชสีมา บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารายงานตัว และมีสาวประเภทสองมารายงานตัวถึง 14 คน ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความครึกครื้น เช่นเดียวกับที่ศาลาการเปรียญวัดสว่างอารมณ์ อ.เมืองสิงห์บุรี มีสาวประเภทสองเข้ารับการตรวจเลือก 7 คน โดยเจ้าหน้าที่ทหารมาขอถ่ายรูป พร้อมแจ้งว่าสาวประเภทสองบางรายถูกจัดอยู่ในประเภทดี 1 ประเภท 4 ไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร เนื่องจากการตรวจวัดร่างกายช่วงแขน โดยเฉพาะรอบอกมีขนาดใหญ่เกินกว่ามาตรฐานชายไทย และบางรายร่างกายไม่ตรงกับเพศกำเนิด

  ที่หอประชุมอำเภอพบพระ จ.ตาก มีชายไทยรวมถึงพระสงฆ์มารายงานตัว ท่ามกลางญาติพี่น้องมาคอยให้กำลังใจ ขณะเดียวกันนายศักดิ์มงคล ปัญญาคำ หรือชนกวนันท์ น้องมัดไหม สาวประเภทสอง มิสเพอร์เฟค แองเจิ้ล 2015 เดินทางมารายงานตัว ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก และได้รับการยกเว้นเนื่องจากร่างกายไม่ตรงกับเพศกำเนิด ซึ่งน้องมัดไหมเปิดเผยว่า ขอบคุณทหารและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ให้เกียรติเห็นความเท่าเทียมในสังคม ดูแลเหมือนผู้หญิงคนหนึ่ง อนาคตตนอยากเป็นนางแบบ และเข้าวงการบันเทิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2
  01:18

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์