ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าเชื่อข้อความส่งต่อ! กปภ.พะเยา ยันมีน้ำเพียงพอผลิตประปา

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2559 22:10 น.
SHARE

กปภ.พะเยา แจงอย่าเชื่อข้อความส่งต่อทางไลน์ ยันมีน้ำสำรองเพียงพอผลิตประปา ใช้ในหน้าแล้ง ขณะที่ภัยแล้งส่งผลบริเวณกว๊านพะเยา น้ำตื้นเขิน ชาวบ้านลงหาหอยน้ำจืดขาย สร้างรายได้ต่อวันกว่าพันบาท ...

วันที่ 4 เมษายน ที่ จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่มีการส่งข้อความประกาศผ่านแอพพลิเคชั่น ไลน์ ระบุว่า การประปาส่วนภูมิภาคสาขาพะเยา จะสามารถผลิตน้ำได้อีกเพียง 2-3 วัน และหากพ้นกำหนดดังกล่าว อาจมีความจำเป็นต้องหยุดการผลิตน้ำประปาชั่วคราว เนื่องจากน้ำดิบไม่เพียงพอ จึงขอให้มีการสำรองน้ำไว้นั้น

นายกฤช เกษจรัล ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพะเยา กล่าวว่า แท้จริงแล้วประกาศดังกล่าว เป็นเขตผู้ใช้น้ำในพื้นที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง พร้อมขออย่าได้ตกใจ เพราะการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพะเยา สามารถผลิตน้ำประปาให้ชาวพะเยาได้อย่างเพียงพอ และขอให้ทุกคนช่วยกันประหยัดน้ำโดยใช้ในส่วนที่จำเป็น ซึ่งทางจังหวัดได้มีการสำรองน้ำดิบให้ผลิตน้ำประปาที่คาดว่าใช้ได้ถึงแล้งนี้

ข่าวแนะนำ

สำหรับสถานการณ์ปริมาณน้ำดิบในกว๊านพะเยาขณะนี้เหลืออยู่เพียง 11.82 ล้านลูกบาศก์เมตรลดจากเดิม -0.02 ล้านลูกบาศก์เมตร ผลิตน้ำประปาได้อีก 36 วัน

ขณะที่บริเวณกว๊านพะเยา มีชาวบ้านในจังหวัด และจังหวัดใกล้เคียง ประมาณ 100 คน เดินทางมาหาหอยลายน้ำจืดบริเวณกว๊านพะเยากันอย่างคึกคัก หลังกว๊านพะเยาประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ทำให้น้ำตื้นเขิน สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านวันละกว่าพันบาท

โดยพบว่าปีนี้ หอยลายน้ำจืด มีปริมาณมากกว่าปีก่อนๆ ซึ่งหอยดังกล่าว มีรสชาติที่อร่อย เนื้อแน่น นอกจากนั้น ราคาไม่สูง เพียงกิโลกรัมละ 20 บาท จึงทำให้มีผู้เดินทางมารอซื้อหอยลายน้ำจืดที่ชาวบ้านออกหากันบริเวณกว๊านพะเยา กันเป็นจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งข่าวภัยแล้งภัยแล้ง59สาเหตุภัยแล้งพื้นที่ภัยแล้งกว๊านพะเยาพะเยาหอยน้ำจืดน้ำดิบประปาไลน์ข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:24 น.