โจรออนไลน์! แฮกเฟซบุ๊กลวงโอนเงิน เจ้าของบัญชีโร่แจ้งตำรวจ

ข่าว

โจรออนไลน์! แฮกเฟซบุ๊กลวงโอนเงิน เจ้าของบัญชีโร่แจ้งตำรวจ

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 14:06 น.

มิจฉาชีพโซเชียลระบาด! แฮกบัญชีเฟซบุ๊กสาวใหญ่พิษณุโลก - หนุ่มสุโขทัย ฉวยโอกาสส่งข้อความยืมเงินไปทั่ว ทำเดือดร้อน เจ้าของโร่นำหลักฐานแจ้งตำรวจ ตรวจสอบพบบัญชีที่คนร้ายให้โอนเงินอยู่สุราษฎร์ธานี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 เม.ย. 59 นางโชติกา โพธิ์ประทุม อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 97/128 หมู่ 1 ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก เจ้าของธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าและรองเท้า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ถูกมิจฉาชีพแฮกข้อมูลในเฟซบุ๊กส่วนตัว จากนั้นส่งข้อความถึงเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊กทำนองว่าขอยืมเงินตั้งแต่ 4,000 - 8,000 บาท เมื่อเพื่อนโทรศัพท์เข้ามาสอบถามว่าจะยืมเงินจริงหรือไม่ ด้วยความตกใจจึงรีบเข้าไปดูข้อความในเฟซบุ๊ก แต่ไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้เนื่องจากคนร้ายเปลี่ยนรหัสผ่านไปแล้ว ซึ่งช่วงเช้าเพิ่งโอนเงินค่าสั่งซื้อสินค้า จำนวน 22,500 บาท ให้กับร้านค้าที่สั่งซื้อของเป็นประจำ อีกทั้ง คนร้ายยังส่งข้อความขอให้ร้านค้าโอนเงินจำนวนดังกล่าวกลับมาเข้าบัญชีธนาคารธนชาต หมายเลขบัญชี 725-6-05370-6 โดยอ้างว่าจะต้องใช้เงินด่วน ในวันพรุ่งนี้จะโอนกลับไปให้ใหม่ ทางร้านค้าจึงโอนกลับมาเข้าบัญชีให้ตามคำขอ

ทั้งนี้ หลังนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก แล้ว ได้นำสำเนาการเข้าแจ้งความไปติดต่อขอข้อมูลกับทางธนาคาร พบว่าคนร้ายมีภูมิลำเนาและเปิดบัญชีไว้ที่ จ.สุราษฎร์ธานี

ด้าน นายวรวุฒิ เม้ยกำเนิด อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 227/6 หมู่ 6 ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เหยื่อที่โดนแฮกอีกรายเผยว่า ระหว่างที่ทำธุระอยู่มีเพื่อนโทรศัพท์มาถามว่าจะให้นำเงินที่ส่งข้อความขอยืมไปให้ที่ไหน จึงทราบว่าเฟซบุ๊กถูกแฮกข้อมูลและถูกกระทำในลักษณะนี้เช่นกัน จึงรีบแก้ไขพร้อมโพสต์ข้อความว่าไม่ได้ส่งข้อความไปขอยืมเงินใครทั้งสิ้น แต่ถูกมิจฉาชีพเข้ามาแฮกข้อมูล.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แห่แจ้งความพูลวิลล่าทิพย์ เชิดเงินล่องหน
  03:58

  แห่แจ้งความพูลวิลล่าทิพย์ เชิดเงินล่องหน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์