แหล่งน้ำหลายพื้นที่เหือดแห้ง-หวั่นแย่งชิง-วอนใช้น้ำประหยัด

ข่าว

แหล่งน้ำหลายพื้นที่เหือดแห้ง-หวั่นแย่งชิง-วอนใช้น้ำประหยัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2559 08:15 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.พะเยา ยังขยายลุกลามอย่างต่อเนื่อง อ่างเก็บน้ำและกว๊านพะเยาแห้งขอดลงทุกวัน ล่าสุดนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พะเยา พร้อมด้วยหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันรณรงค์ใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมกับวางแผนหาแหล่งน้ำสำรองไว้รองรับหากน้ำในกว๊านพะเยาแห้ง ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ได้พากันมาเที่ยวชมดูกว๊านพะเยาที่แห้งขอด ซึ่งปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเหลือเพียง 11.93 ลบ.ม. คาดว่าเหลือใช้เพียง 39 วันเท่านั้น นายศรีธน ทรัพย์ศิริ อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/1 ถนนประสาท ต.เวียง อ.เมืองพะเยา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กว๊าน-พะเยาเปิดเผยว่า เกิดมาเพิ่งเคยเห็นกว๊านพะเยาแห้งแบบนี้ ขอฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง น่าจะทำการขุดลอกกว๊านบ้างก็จะดีเพราะจะทำให้กักเก็บน้ำได้มากขึ้น และขอให้ช่วยกันประหยัดน้ำด้วย

จ.เชียงราย ตอนสายวันเดียวกัน นายบุญ ดวงแสง อายุ 68 ปี ชาวบ้านบ้านดู่ หมู่ 5 อ.เมืองเชียงราย เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำในแม่น้ำนางแล ซึ่งมีต้นน้ำมาจากขุนน้ำนางแล หมู่ 7 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย หล่อเลี้ยงชาวบ้าน 4 ตำบล จำนวนกว่า 20 หมู่บ้าน มี ต.นางแล ต.แม่ข้าวต้ม ต.ท่าสุดและ ต.บ้านดู่ ได้ใช้อุปโภคและบริโภค รวมถึงทำไร่ทำนา น้ำเริ่มแห้งขอดมากว่า 1 เดือนแล้ว ซึ่งไม่เคยแล้งอย่างนี้มาก่อน ชาวบ้านต้องขุดกักน้ำเป็นช่วงๆ และสูบน้ำที่เหลือน้อยไปบรรเทาพืชไร่ที่ปลูกไว้ ทำให้บางครั้งเริ่มเกิดปัญหาแย่งชิงน้ำกัน บางคนต้อง ขุดบ่อบาดาลเข้าที่นาเพื่อหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังแห้งตาย จึงขอส่วนราชการที่เกี่ยวข้องช่วยผันน้ำจากแม่น้ำกกมาบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านด้วย

ขณะที่แม่น้ำอิงที่ไหลผ่าน อ.เทิง สายน้ำใหญ่ใช้ทำการเกษตร อุปโภคบริโภค และผลิตน้ำประปาเริ่มแห้งขอดจนเห็นเป็นเนินทราย ไม่สามารถใช้น้ำทำการเกษตรได้อีกต่อไป หลายฝ่ายเริ่มหวั่นวิตกและช่วยกันทำฝายกักเก็บน้ำ เพื่อสูบน้ำดิบไปทำน้ำประปา คาดว่าพอประทังได้อีกไม่เกิน 1 เดือน ขณะเดียวกันนายสวาท สมใจ นายก อบต.เวียง และเทศบาลต่างๆ ได้นำรถบรรทุกน้ำดื่มออกไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ทุกวัน วันละประมาณ 2-3 หมื่นลิตร ไม่เว้นวันหยุด สามารถบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านได้บ้าง และชาวบ้านเรียกร้องให้ทางราชการช่วยทำฝนหลวงบรรเทาความเดือดร้อนโดยเร็ว

จ.เชียงใหม่ นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสันกำแพง และนายชัยณรงค์ นันตาสาย ปลัดอาวุโส ได้รับรายงานจากนายดำรงค์ พระจิตคำ ผู้ใหญ่บ้าน และนายอักขณิช ศรีดารัตน์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านแม่ตาด หมู่ 1 ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ร่วมกับ อปพร. และอาสาสมัครดับไฟป่าบ้านแม่ตาดไปช่วยดับไฟป่าบริเวณยอดดอยม่อนวัด ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กม. ซึ่งไฟได้ลุกไหม้พื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่ฝั่งห้วยน้ำพริกพื้นที่หมู่ 8 ไปจนถึงยอดดอยม่อนวัด หมู่ 1 ต.ห้วยทราย ขณะที่บนยอดดอยมีลมพัดแรง ทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับยอดดอยสูงชัน ทำให้การดับไฟทำได้ค่อนข้างลำบาก ต้องใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง จึงดับไฟได้สำเร็จ

นายอนุพงษ์เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับรายงานว่า มีไฟไหม้หญ้าแห้งหลายตำบล ทราบว่าชาวบ้านลักลอบเผาตอนกลางคืน สร้างปัญหาจากหมอกควันพิษ จากสถิติการเผาป่าและหญ้าแห้งเกิดขึ้นแล้ว 4 ครั้ง ทั้งที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ขอความร่วมมือ โดยประกาศเสียงตามสายทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน แต่ชาวบ้านไม่ให้ความร่วมมือ ยังลักลอบเผาป่าหญ้าแห้ง

จ.อุตรดิตถ์ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ล่าสุดได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้งแล้วรวม 6 อำเภอ จากทั้งหมด 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง, อ.ตรอน, อ.พิชัย, อ.ทองแสนขัน, อ.ท่าปลา, อ.น้ำปาด โดยเฉพาะ อ.ท่าปลา น่าเป็นห่วงกว่าอำเภออื่นๆ ถึงแม้ว่าจะอยู่ใกล้เขื่อนสิริกิติ์ก็ตาม ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภค ในเบื้องต้นได้ขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อช่วยเหลือประชาชนไปแล้วกว่า 50 บ่อ อบจ.อุตรดิตถ์ สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมประสานไปยังทหารมณฑลทหารบกที่ 35 จ.อุตรดิตถ์ นำรถน้ำไปแจกจ่ายในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนอันดับต้นๆก่อน

ผวจ.อุตรดิตถ์กล่าวอีกว่า คาดว่าในฤดูแล้งนี้จะมีน้ำอุปโภคบริโภคเพียงพอไปจนถึงเดือน ก.ค. เนื่องจากปัจจุบันน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ยังมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ประมาณ 1,300 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีแผนการปล่อยน้ำเข้ามาช่วยเหลือประชาชนวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถปล่อยได้ในระยะเวลา 130 วัน และเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูฝนพอดี หากฝนยังไม่ตกต้องตามฤดูกาลทางจังหวัดจะได้หาทางแก้ไขกันต่อไป จึงขอวิงวอนให้ประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนใช้น้ำอย่างประหยัดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์