ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวพะเยาตื่น พบเห็ดนางกวัก คาดอายุกว่า 70 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2559 18:46 น.
SHARE

พบเห็ดยักษ์ หรือ เห็ดนางกวัก จากต้นทองกวาวอายุกว่า 100 ปี ที่สถานีดับเพลิง 1 เมืองพะเยา คาดเห็ดอายุกว่า 70 ปี...

วันที่ 3 เม.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบตามที่มีผู้เก็บเห็ดอายุร่วม 100 ปี ได้ที่สถานีป้องกันดับเพลิง 1 บรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองพะเยา จากต้นทองกวาวอายุกว่า 100 ปี ที่ยืนต้นอยู่หน้าสถานีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองพะเยา หรือสถานีดับเพลิง 1 หนองระบู ต.เวียง อ.เมืองพะเยา

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถามทราบว่า ผู้เก็บเห็ดยักษ์ไว้คือ นายพงศ์กาวิน สุทธภักดิ หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองพะเยา โดยนายพงษศ์กาวิน เปิดเผยว่า ได้เก็บเห็ดยักษ์ หรือชาวบ้านเรียกว่าเห็ดนางกวัก ที่เดิมจะติดกับต้นทองกวาวที่มีอายุกว่า 100 ปี หน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองพะเยา หรือสถานีดับเพลิง 1

"แต่เดิมเห็ดนางกวักนี้จะติดอยู่กับต้นทองกวาว และต้นทองกาวเริ่มยืนต้นตาย จึงแกะเก็บมาไว้ ต่อมา ต้นทองกวาวได้เริ่มแทงช่อออกกิ่งมาอีกจึงเก็บเห็ดไว้ดู พบว่าเป็นเห็ดยักษ์นางกวัก มีน้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม วัดความกว้างได้ 12 นิ้ว ความยาว 19 นิ้ว มีลักษณะแข็งกระด้าง และน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 70 ปี เพราะว่าต้นทองกวาวนั้นมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปีมาแล้ว และเห็ดยักษ์ที่เก็บไว้ก็จะต้องมีอายุมากเช่นกัน จึงเก็บไว้ดูในสำนักงาน และได้มีผู้คนมาขอดูชม" นายพงศ์กาวิน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดยักษ์เห็ดนางกวักพะเยาสถานีดับเพลิง 1ต้นทองกวาวพงศ์กาวิน สุทธภักดิข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:50 น.