ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กว๊านพะเยาน้ำแห้งสุดในรอบ 70 ปี! เหลือใช้เพียง 39 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2559 13:10 น.
  SHARE

  กว๊านพะเยา น้ำแห้งลงเหลือ 11.93 ลบ.ม. ใช้ได้เพียง 39 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันมาเที่ยวชมน้ำที่แห้งลงอย่างเห็นได้ชัดเป็นประวัติการณ์กว่า 70 ปี ทางจังหวัดขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมเตรียมแผนหาน้ำรองรับแล้ว หากน้ำกว๊านพะเยาไม่มีใช้...

  วันที่ 3 เม.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จ.พะเยา ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำและกว๊านพะเยาแห้งลงทุกวัน โดยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยหน่วยงานทั้งภาครัฐเอกชน องค์กรส่วนท้องถิ่น ร่วมกันรณรงค์การใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมกับวางแผนหาแหล่งน้ำสำรองมาไว้รองรับ หากน้ำในกว๊านพะเยาแห้ง

  สถานการณ์น้ำในกว๊านพะเยาแห้งส่งผลให้บรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติพากันเดินทางมาเที่ยวชม และดูการหากุ้งหอยปูปลากันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน สำหรับปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเหลือเพียง 11.93 ลบ.ม. เหลือใช้เพียง 39 วันเท่านั้น

  ด้าน นายศรีธน ทรัพย์ศิริ อายุ 75 ปี ชาว ต.เวียง อ.เมืองพะเยา ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กว๊านพะเยามาแต่เกิด กล่าวว่า เกิดมาเพิ่งเคยเห็นกว๊านพะเยาแห้ง จึงขอฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากมีการขุดลอกกว๊านก็จะดี เพราะจะมีน้ำกักขังไว้มากขึ้น และขอให้ช่วยกันประหยัดน้ำ เพราะน้ำในกว๊านพะเยาใช้ในการล่อเลี้ยงชาวพะเยาทั้งหมด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กว๊านพะเยากว๊านพะเยาน้ำแห้งไม่มีน้ำน้ำน้อยภัยแล้งสถานการณ์ภัยแล้งอ่างเก็บน้ำแผนสำรองน้ำจัดการน้ำขุดลอกกว๊านประหยัดน้ำชาวพะเยาข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคพะเยาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้