ไลฟ์สไตล์
100 year

กว๊านพะเยาน้ำแห้งสุดในรอบ 70 ปี! เหลือใช้เพียง 39 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2559 13:10 น.
SHARE

กว๊านพะเยา น้ำแห้งลงเหลือ 11.93 ลบ.ม. ใช้ได้เพียง 39 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันมาเที่ยวชมน้ำที่แห้งลงอย่างเห็นได้ชัดเป็นประวัติการณ์กว่า 70 ปี ทางจังหวัดขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมเตรียมแผนหาน้ำรองรับแล้ว หากน้ำกว๊านพะเยาไม่มีใช้...

วันที่ 3 เม.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จ.พะเยา ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำและกว๊านพะเยาแห้งลงทุกวัน โดยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยหน่วยงานทั้งภาครัฐเอกชน องค์กรส่วนท้องถิ่น ร่วมกันรณรงค์การใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมกับวางแผนหาแหล่งน้ำสำรองมาไว้รองรับ หากน้ำในกว๊านพะเยาแห้ง

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์น้ำในกว๊านพะเยาแห้งส่งผลให้บรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติพากันเดินทางมาเที่ยวชม และดูการหากุ้งหอยปูปลากันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน สำหรับปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเหลือเพียง 11.93 ลบ.ม. เหลือใช้เพียง 39 วันเท่านั้น

ด้าน นายศรีธน ทรัพย์ศิริ อายุ 75 ปี ชาว ต.เวียง อ.เมืองพะเยา ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กว๊านพะเยามาแต่เกิด กล่าวว่า เกิดมาเพิ่งเคยเห็นกว๊านพะเยาแห้ง จึงขอฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากมีการขุดลอกกว๊านก็จะดี เพราะจะมีน้ำกักขังไว้มากขึ้น และขอให้ช่วยกันประหยัดน้ำ เพราะน้ำในกว๊านพะเยาใช้ในการล่อเลี้ยงชาวพะเยาทั้งหมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กว๊านพะเยากว๊านพะเยาน้ำแห้งไม่มีน้ำน้ำน้อยภัยแล้งสถานการณ์ภัยแล้งอ่างเก็บน้ำแผนสำรองน้ำจัดการน้ำขุดลอกกว๊านประหยัดน้ำชาวพะเยาข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคพะเยาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 06:44 น.