ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พ่อเมืองลับแล' ยัน น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ใช้ได้จนหมดฤดูแล้ง

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2559 12:40 น.
  SHARE

  ผวจ.อุตรดิตถ์ ยืนยัน น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ขณะนี้มีถึง 1,300 ลบ.ม. สามารถใช้ได้ถึงเดือน ก.ค. หลังประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้งแล้ว 6 อำเภอ ทั้งนี้ ทางจังหวัดเร่งแก้ปัญหา จึงวอน ปชช.ใช้น้ำกันอย่างประหยัด...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 59 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ ล่าสุด ทางจังหวัดได้การประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้งแล้วรวม 6 อำเภอ จากทั้งหมด 9 อำเภอ ซึ่งประกอบไปด้วย อ.เมือง อ.ตรอน อ.พิชัย อ.ทองแสนขัน อ.ท่าปลา อำเภอน้ำปาด ส่วนพื้นที่ที่ อ.ท่าปลา น่าเป็นห่วงกว่าอำเภออื่นๆ ถึงจะอยู่ใกล้เขื่อนสิริกิติ์ก็ตาม ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค

  ทั้งนี้ เบื้องต้นได้ดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อช่วยเหลือประชาชนไปแล้วจำนวนกว่า 50 บ่อ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน และช่วยเหลือ พร้อมกันนี้ยังประสานไปยังทหาร มณฑลทหารบก ที่ 35 จ.อุตรดิตถ์ (มทบ. 3) สำหรับนำรถน้ำเข้ามาแจกจ่ายในพื้นที่แต่ละอำเภอที่ประกาศภัยพิบัติแล้ง และได้รับความเดือดร้อนอันดับต้นๆ ก่อน

  “ในฤดูแล้งนี้ ทางจังหวัดจะมีน้ำอุปโภคบริโภคเพียงพอไปจนถึงเดือนกรกฎาคม เพราะปัจจุบันน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ยังมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ประมาณ 1,300 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีแผนการปล่อยน้ำเข้ามาช่วยเหลือประชาชนวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะสามารถปล่อยได้เป็นระยะเวลา 130 วัน โดยระยะเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูฝนพอดี หากฝนยังไม่ตกต้องตามฤดูกาล ทางจังหวัดจะได้หาทางแก้ไขกันต่อไป จึงอยากวอนให้ประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนต้องใช้น้ำกันอย่างประหยัด”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนสิริกิติ์อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ฤดูแล้งผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์เมืองลับแลภัยแล้งน้ำน้อยสถานการณ์ภัยแล้งพื้นที่ประสบภัยแล้งสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติภัยพิบัติแล้งข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคอุตรดิตถ์ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้