'พ่อเมืองลับแล' ยัน น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ใช้ได้จนหมดฤดูแล้ง

ข่าว

'พ่อเมืองลับแล' ยัน น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ใช้ได้จนหมดฤดูแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2559 12:40 น.

บันทึก

ผวจ.อุตรดิตถ์ ยืนยัน น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ขณะนี้มีถึง 1,300 ลบ.ม. สามารถใช้ได้ถึงเดือน ก.ค. หลังประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้งแล้ว 6 อำเภอ ทั้งนี้ ทางจังหวัดเร่งแก้ปัญหา จึงวอน ปชช.ใช้น้ำกันอย่างประหยัด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 59 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ ล่าสุด ทางจังหวัดได้การประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้งแล้วรวม 6 อำเภอ จากทั้งหมด 9 อำเภอ ซึ่งประกอบไปด้วย อ.เมือง อ.ตรอน อ.พิชัย อ.ทองแสนขัน อ.ท่าปลา อำเภอน้ำปาด ส่วนพื้นที่ที่ อ.ท่าปลา น่าเป็นห่วงกว่าอำเภออื่นๆ ถึงจะอยู่ใกล้เขื่อนสิริกิติ์ก็ตาม ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้ดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อช่วยเหลือประชาชนไปแล้วจำนวนกว่า 50 บ่อ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน และช่วยเหลือ พร้อมกันนี้ยังประสานไปยังทหาร มณฑลทหารบก ที่ 35 จ.อุตรดิตถ์ (มทบ. 3) สำหรับนำรถน้ำเข้ามาแจกจ่ายในพื้นที่แต่ละอำเภอที่ประกาศภัยพิบัติแล้ง และได้รับความเดือดร้อนอันดับต้นๆ ก่อน

“ในฤดูแล้งนี้ ทางจังหวัดจะมีน้ำอุปโภคบริโภคเพียงพอไปจนถึงเดือนกรกฎาคม เพราะปัจจุบันน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ยังมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ประมาณ 1,300 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีแผนการปล่อยน้ำเข้ามาช่วยเหลือประชาชนวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะสามารถปล่อยได้เป็นระยะเวลา 130 วัน โดยระยะเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูฝนพอดี หากฝนยังไม่ตกต้องตามฤดูกาล ทางจังหวัดจะได้หาทางแก้ไขกันต่อไป จึงอยากวอนให้ประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนต้องใช้น้ำกันอย่างประหยัด”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ
03:18

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์