ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวแม่สะเรียง ร่วมจัดงานสืบสานวัฒนธรรม 'ประเพณีปอยส่างลอง'

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2559 12:10 น.
SHARE

ประเพณีปอยส่างลอง สร้างความคึกคักให้กับ ปชช.แม่สะเรียงอย่างมาก โดยเยาวชน 69 คน เข้าร่วมพิธีบวชลูกแก้ว เพื่อศึกษาพระธรรมช่วงปิดเทอม เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ พร้อมอนุรักษ์คุณค่าศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นไม่ให้สูญหาย...

วันที่ 3 เม.ย. 59 นายสุเทพ เกษมพรมณี รองอธิบดีกรมการศาสนา ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด "งานสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีปอยส่างลอง" โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1–3 เมษายน 2559 โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ททท. สำนักงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน อบจ. เทศบาลตำบลแม่สะเรียง ธกส.สาขาแม่สะเรียง หน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ ตลอดจนพุทธศาสนิกชนและศรัทธาชาวแม่สะเรียง ร่วมกันจัดกิจกรรมประเพณีปอยส่างลอง และในทุกปี ทางวัดศรีบุญเรืองได้รับมอบผ้าไตรพระราชทานส่วนพระองค์ จากพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมเครื่องอัฐบริขาร ซึ่งในปีนี้มีเยาวชนทุกหมู่เหล่า ทั้งชนพื้นเมือง ชาวไทยภูเขาบนพื้นที่สูง เข้าร่วมบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ประจำปี 2559 จำนวน 69 คน ณ วัดศรีบุญเรือง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวแนะนำ

เมื่อช่วงเวลา 18.00 น. วานนี้ (2 เม.ย) ตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลตำบลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง เต็มไปด้วยบรรยากาศความสนุกสนาน ด้วยเสียงกลอง เสียงฆ้อง ซึ่งเหล่าบรรดาส่างลองที่ขึ้นขี่คอ ม้าทรงก็จะร้องรำทำเพลงไปตามจังหวะ และประเพณีแห่ดั้งเดิม ซึ่งในวันนี้เป็นริ้วขบวนแห่ครัวหลู่ ครัวตาน หรือขบวนแห่เครื่องไทยทาน พร้อมขบวนแห่ส่างลองที่มีเด็กผู้ชายแต่งหน้า เขียนคิ้วทาปาก แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่สดสวยงดงามนั่งอยู่บนบ่าคนแบก หรือเรียกว่า ตะแปส่างลอง (ม้าทรง) ได้ร้องรำทำเพลง เคลื่อนขบวนแห่ไปตามถนนสายต่างๆ ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วสารทิศ และนักท่องเที่ยวที่เฝ้ารอชมขบวนแห่ด้วยใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มความสุข ความประทับใจที่หาดูได้ยาก หน้าเบ่งบานรับบุญตามๆ กัน

สำหรับ ประเพณีปอยส่างลอง หรือ บวชลูกแก้ว หรือบวชสามเณรภาคฤดูร้อน ในปัจจุบันได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จะจัดขึ้นเป็นประจำในต้นเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งเชื่อกันว่าการที่ได้นำบุตรหลานเข้าร่วมพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน หรือประเพณี ปอยส่างลอง เป็นการทำบุญที่ได้กุศลสูงสุด ขณะเดียวกันยังเป็นการให้การศึกษาด้านพระธรรมแก่บุตรหลานในระหว่างปิดภาคเรียน ซึ่งใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ จะส่งผลให้เกิดความสามัคคี มีความรู้ความเข้าใจถึงหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา มีความเข้าใจถึงโทษที่เกิดจากภัยของอบายมุข มีความอ่อนน้อมถ่อมตน รู้จักกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ อีกทั้งยังเข้าใจในบทบาทและหน้าที่ของพระสงฆ์ที่มีต่อสังคม ชุมชน รวมถึงการเสริมสร้างคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม และประเพณีงามอันดีงามของท้องถิ่นไม่ให้สูญหายสืบเนื่องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:29 น.