ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่แก่เกินเรียน! แม่เฒ่ากะเหรี่ยงเรียน กศน. 2 ปี อ่านออกเขียนได้

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2559 20:28 น.
SHARE

ความแก่ไม่ใช่อุปสรรค! กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตรสุดยอดนักอ่านให้แม่เฒ่ากะเหรี่ยงวัย 70 ปี ใช้ความพยายามเรียนรู้สัปดาห์ละ 3 วันตลอด 2 ปี จนอ่านเขียนสำเร็จ 

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 59 นายพงษ์ศักดิ์ ชัยยา ผอ.กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตรสุดยอดนักอ่านให้กับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ที่ใฝ่การเรียนรู้อ่านเขียนจำนวน 6 คน ซึ่งหนึ่งในนี้คือ นางเป้บอย พนาโกเมน แม่เฒ่าวัย 70 ปี ชาวกะเหรี่ยง และเป็นนักศึกษา กศน.ศูนย์การศึกษา ต.แม่ยวม ณ ห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" ต.บ้านกาศ หมู่ 12 อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวแนะนำ

 นายพงษ์ศักดิ์ ชัยยา ผอ.กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตร ให้แม่เฒ่าวัย 70 ปี ชาวกะเหรี่ยง นักศึกษา กศน.ศูนย์การศึกษา ต.แม่ยวม
นายพงษ์ศักดิ์ ชัยยา ผอ.กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตร ให้แม่เฒ่าวัย 70 ปี ชาวกะเหรี่ยง นักศึกษา กศน.ศูนย์การศึกษา ต.แม่ยวม

ทั้งนี้ นางเป้บอย ไม่มีพื้นฐานการอ่านและการเขียนหนังสือ แต่มีความเพียรพยายามใฝ่เรียนรู้มาก จนปีที่ 2 สามารถอ่านออกเขียนได้ และขณะนี้กำลังศึกษาในระดับประถมศึกษา และเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ที่มีความใฝ่รู้ใฝ่เรียน มีความหมั่นเพียรความพยายามในการอ่านหนังสือ โดยจะเดินทางมาอ่านหนังสือยืมหนังสือที่ห้องสมุดสัปดาห์ละ 3 วันต่อเนื่องตลอดทั้งปี ซึ่งในวันนี้ ทาง กศน.แม่สะเรียง ร่วมกับห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" จัดกิจกรรมโครงการบรรณสัญจรกิจกรรมความรู้สู่ชุมชน โดยมี นายเฉลิม ปิยศิริวัฒน์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา เดินทางมาเป็นประธาน

ห้องสมุดประชาชน
ห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" จัดกิจกรรมโครงการบรรณสัญจรกิจกรรมความรู้สู่ชุมชน

ผอ.กศน.แม่สะเรียง เปิดเผยว่า การส่งเสริมการศึกษาให้การกระบวนการเรียนรู้อ่านออกเขียนได้นั้น ทาง กศน. ได้ทำการจัดการศึกษาทั้งทางตรงโดยครู และทางอ้อม คือ การสนับสนุนชุมชนให้สร้างที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้าน โดยให้นักศึกษา กศน.เป็นพี่เลี้ยง เข้าไปกระตุ้นดูแล โดยจัดหาหนังสือที่ได้รับบริจาคส่งมอบให้กับทุกพื้นที่ทุกชุมชนที่มีจุดอ่านหนังสือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวฯ สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการเรียนหนังสือได้ เนื่องจากในพื้นที่ห่างไกลคนที่เคยได้รับการศึกษาจบไปแล้ว 5-10 ปี ถ้าไม่มีหนังสืออ่านก็จะทำให้ลืมหนังสือได้ จึงถือว่าเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้หนังสืออยู่ตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม่แก่เกินเรียนรักการอ่านสุดยอดนักอ่านอ่านหนังสือแม่เฒ่ากะเหรี่ยงอ่านหนังสือกศน.แม่สะเรียงแม่สะเรียงเชียงรายอ่านออกเขียนได้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:57 น.