ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่แก่เกินเรียน! แม่เฒ่ากะเหรี่ยงเรียน กศน. 2 ปี อ่านออกเขียนได้

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 20:28 น.
  SHARE

  ความแก่ไม่ใช่อุปสรรค! กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตรสุดยอดนักอ่านให้แม่เฒ่ากะเหรี่ยงวัย 70 ปี ใช้ความพยายามเรียนรู้สัปดาห์ละ 3 วันตลอด 2 ปี จนอ่านเขียนสำเร็จ 

  เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 59 นายพงษ์ศักดิ์ ชัยยา ผอ.กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตรสุดยอดนักอ่านให้กับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ที่ใฝ่การเรียนรู้อ่านเขียนจำนวน 6 คน ซึ่งหนึ่งในนี้คือ นางเป้บอย พนาโกเมน แม่เฒ่าวัย 70 ปี ชาวกะเหรี่ยง และเป็นนักศึกษา กศน.ศูนย์การศึกษา ต.แม่ยวม ณ ห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" ต.บ้านกาศ หมู่ 12 อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

  นายพงษ์ศักดิ์ ชัยยา ผอ.กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตร ให้แม่เฒ่าวัย 70 ปี ชาวกะเหรี่ยง นักศึกษา กศน.ศูนย์การศึกษา ต.แม่ยวม

  ทั้งนี้ นางเป้บอย ไม่มีพื้นฐานการอ่านและการเขียนหนังสือ แต่มีความเพียรพยายามใฝ่เรียนรู้มาก จนปีที่ 2 สามารถอ่านออกเขียนได้ และขณะนี้กำลังศึกษาในระดับประถมศึกษา และเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ที่มีความใฝ่รู้ใฝ่เรียน มีความหมั่นเพียรความพยายามในการอ่านหนังสือ โดยจะเดินทางมาอ่านหนังสือยืมหนังสือที่ห้องสมุดสัปดาห์ละ 3 วันต่อเนื่องตลอดทั้งปี ซึ่งในวันนี้ ทาง กศน.แม่สะเรียง ร่วมกับห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" จัดกิจกรรมโครงการบรรณสัญจรกิจกรรมความรู้สู่ชุมชน โดยมี นายเฉลิม ปิยศิริวัฒน์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา เดินทางมาเป็นประธาน

  ห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" จัดกิจกรรมโครงการบรรณสัญจรกิจกรรมความรู้สู่ชุมชน

  ผอ.กศน.แม่สะเรียง เปิดเผยว่า การส่งเสริมการศึกษาให้การกระบวนการเรียนรู้อ่านออกเขียนได้นั้น ทาง กศน. ได้ทำการจัดการศึกษาทั้งทางตรงโดยครู และทางอ้อม คือ การสนับสนุนชุมชนให้สร้างที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้าน โดยให้นักศึกษา กศน.เป็นพี่เลี้ยง เข้าไปกระตุ้นดูแล โดยจัดหาหนังสือที่ได้รับบริจาคส่งมอบให้กับทุกพื้นที่ทุกชุมชนที่มีจุดอ่านหนังสือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวฯ สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการเรียนหนังสือได้ เนื่องจากในพื้นที่ห่างไกลคนที่เคยได้รับการศึกษาจบไปแล้ว 5-10 ปี ถ้าไม่มีหนังสืออ่านก็จะทำให้ลืมหนังสือได้ จึงถือว่าเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้หนังสืออยู่ตลอดเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไม่แก่เกินเรียนรักการอ่านสุดยอดนักอ่านอ่านหนังสือแม่เฒ่ากะเหรี่ยงอ่านหนังสือกศน.แม่สะเรียงแม่สะเรียงเชียงรายอ่านออกเขียนได้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้