ไม่แก่เกินเรียน! แม่เฒ่ากะเหรี่ยงเรียน กศน. 2 ปี อ่านออกเขียนได้

ข่าว

  ไม่แก่เกินเรียน! แม่เฒ่ากะเหรี่ยงเรียน กศน. 2 ปี อ่านออกเขียนได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2559 20:28 น.

  ความแก่ไม่ใช่อุปสรรค! กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตรสุดยอดนักอ่านให้แม่เฒ่ากะเหรี่ยงวัย 70 ปี ใช้ความพยายามเรียนรู้สัปดาห์ละ 3 วันตลอด 2 ปี จนอ่านเขียนสำเร็จ 

  เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 59 นายพงษ์ศักดิ์ ชัยยา ผอ.กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตรสุดยอดนักอ่านให้กับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ที่ใฝ่การเรียนรู้อ่านเขียนจำนวน 6 คน ซึ่งหนึ่งในนี้คือ นางเป้บอย พนาโกเมน แม่เฒ่าวัย 70 ปี ชาวกะเหรี่ยง และเป็นนักศึกษา กศน.ศูนย์การศึกษา ต.แม่ยวม ณ ห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" ต.บ้านกาศ หมู่ 12 อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

   นายพงษ์ศักดิ์ ชัยยา ผอ.กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตร ให้แม่เฒ่าวัย 70 ปี ชาวกะเหรี่ยง นักศึกษา กศน.ศูนย์การศึกษา ต.แม่ยวม
  นายพงษ์ศักดิ์ ชัยยา ผอ.กศน.แม่สะเรียง มอบประกาศนียบัตร ให้แม่เฒ่าวัย 70 ปี ชาวกะเหรี่ยง นักศึกษา กศน.ศูนย์การศึกษา ต.แม่ยวม

  ทั้งนี้ นางเป้บอย ไม่มีพื้นฐานการอ่านและการเขียนหนังสือ แต่มีความเพียรพยายามใฝ่เรียนรู้มาก จนปีที่ 2 สามารถอ่านออกเขียนได้ และขณะนี้กำลังศึกษาในระดับประถมศึกษา และเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ที่มีความใฝ่รู้ใฝ่เรียน มีความหมั่นเพียรความพยายามในการอ่านหนังสือ โดยจะเดินทางมาอ่านหนังสือยืมหนังสือที่ห้องสมุดสัปดาห์ละ 3 วันต่อเนื่องตลอดทั้งปี ซึ่งในวันนี้ ทาง กศน.แม่สะเรียง ร่วมกับห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" จัดกิจกรรมโครงการบรรณสัญจรกิจกรรมความรู้สู่ชุมชน โดยมี นายเฉลิม ปิยศิริวัฒน์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา เดินทางมาเป็นประธาน

  ห้องสมุดประชาชน
  ห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" จัดกิจกรรมโครงการบรรณสัญจรกิจกรรมความรู้สู่ชุมชน

  ผอ.กศน.แม่สะเรียง เปิดเผยว่า การส่งเสริมการศึกษาให้การกระบวนการเรียนรู้อ่านออกเขียนได้นั้น ทาง กศน. ได้ทำการจัดการศึกษาทั้งทางตรงโดยครู และทางอ้อม คือ การสนับสนุนชุมชนให้สร้างที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้าน โดยให้นักศึกษา กศน.เป็นพี่เลี้ยง เข้าไปกระตุ้นดูแล โดยจัดหาหนังสือที่ได้รับบริจาคส่งมอบให้กับทุกพื้นที่ทุกชุมชนที่มีจุดอ่านหนังสือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวฯ สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการเรียนหนังสือได้ เนื่องจากในพื้นที่ห่างไกลคนที่เคยได้รับการศึกษาจบไปแล้ว 5-10 ปี ถ้าไม่มีหนังสืออ่านก็จะทำให้ลืมหนังสือได้ จึงถือว่าเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้หนังสืออยู่ตลอดเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์