จู่โจมจับนายทุนเงินกู้ กำแพงเพชร พบเงินหมุนเวียนหลักแสน

ข่าว

  จู่โจมจับนายทุนเงินกู้ กำแพงเพชร พบเงินหมุนเวียนหลักแสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2559 14:54 น.

  กกล.รส.กำแพงเพชร สนธิกำลังทหาร-ตำรวจ กวาดล้างผู้มีอิทธิพลจังหวัดกำแพงเพชร จู่โจมจับนายทุนปล่อยเงินกู้ขุดดอก พบสัญญาเงินกู้ 71 ราย เอกสารบัญชีธนาคาร เงินหมุนเวียนหลายแสน อายัดหลักฐานสอบ ...

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 เม.ย. 59 พ.อ.พงศธร นิพภยะ รอง ผบ.กกล.รส.กำแพงเพชร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัยธวัช ศิริ รอง ผบก.ภ.จ.กำแพงเพชร นำเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อส. ปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมายนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ ที่บ้านเลขที่ 13/7 ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เป็นบ้านปูนชั้นเดียวอยู่ภายในรั้วรอบขอบชิด มีการจัดตกแต่งสวนอย่างดี และติดตั้งกล้องวงจรปิด

  จากการตรวจค้นภายในบ้าน พบเอกสารพยานหลักฐาน เป็นนามบัตรเงินทุนหมุนเวียนชื่อ ธนทรัพย์ เชิญชวนให้กู้ จำนวน 1 กล่อง, สมุดเงินฝากธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารทหารไทย และ ธนาคารกสิกรไทย มีเงินในบัญชีรวมกว่า 3 แสนบาท, สัญญากู้ยืมเงิน จำนวน 71 เล่ม 4. ตู้เซฟ 1 ตู้ พบเงินสด 60,000 บาท, พระเลี่ยมทองคำจำนวน 12 องค์, สร้อยคอทองคำ-พระเลี่ยมทอง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง รถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ 4 ประตู สีดำ 1 คัน และ ออล-นิว อีซูซุดีแมคซ์ สีดำ 1 คัน โดยมี นายคนึง อินทวงธ์ อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 25/5 หมู่ 3 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร และ นายธวัช บานเย็นงาม อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 13/7 ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร รับเป็นผู้ทำธุรกิจปล่อยเงินกู้ให้ชาวบ้าน

  ด้าน นายธวัช บานเย็นงาม นายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ เปิดเผยว่า ได้ปล่อยเงินกู้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดกำแพงเพชร โดยเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 20 บาท มีระยะเวลา 24 วัน เมื่อครบกำหนดจ่ายเงินแล้ว ลูกหนี้ต้องนำเงินทั้งต้นและดอกมาจ่ายให้ หากยังไม่มีจ่ายหรือจ่ายไม่ครบ ก็จะคิดดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งลูกหนี้ทุกคนจะติดต่อมาขอกู้เอง โดยกู้เงินตั้งแต่ 3,000-10,000 บาท โดยไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด ทำมานานกว่า 3 ปี ลูกค้าจะติดต่อมา และบอกกันต่อไปเรื่อยๆ เมื่อมีลูกค้าโทรมาติดต่อ ซึ่งตนเองก็จะไปดูเกี่ยวกับอาชีพของลูกค้า ถ้าโอเค มีงานทำ ตนเองก็จะปล่อยเงินกู้ให้

  ส่วนวงเงินการกู้ให้ในวงเงินไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยจะเก็บเป็นวัน ถ้าวงเงิน 1 หมื่นบาท จะเก็บวันละ 500 บาท ถ้าวงเงิน 6 พันบาท จะเก็บอยู่ที่วันละ 300 บาท ผู้กู้ขอกู้แบบสมัครใจ ไม่มีการบังคับแต่อย่างใด และลูกค้าส่วนใหญ่นั้นเป็นลูกค้าในจังหวัดกำแพงเพชรอย่างเดียว ไม่ได้ปล่อยให้ลูกค้าต่างจังหวัดแต่อย่างใด

  สำหรับเอกสารสัญญาเงินกู้ที่พบ 71 รายนั้น นายธวัช อ้างว่า เป็นเอกสารเก่ายังไม่ได้ทิ้ง ปัจจุบันมีลูกค้าประมาณ 20 ราย ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจอายัดเอกสารพร้อมทรัพย์สินไปตรวจสอบ เบื้องต้นยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ พร้อมเชิญเจ้าของบ้านไปสอบสวนเพื่อดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

  ด้าน พ.อ.พงศธร เผยว่า นี้เป็นนโยบายของรัฐบาล และ คสช. ที่จะดำเนินการต่อผู้มีอิทธิพลในทุกพื้นที่ ในส่วนกองทัพภาคที่ 3 ได้ออกแนวทางในการปฏิบัติในแต่ละพื้นที่รับผิดชอบ ในการขับเคลื่อนบังคับใช้กฎหมายต่อผู้มีอิทธิพล โดยได้รับมอบหมายนโยบายจาก คสช. ซึ่งในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร มีการร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ในการเข้ามาตรวจค้นจุดเป้าหมาย ที่คาดว่าจะสร้างความเดือนร้อนต่อประชาชนในพื้นที่ โดยในช่วง เม.ย.-พ.ค.นี้ จะมีการตรวจค้นอย่างต่อเนื่อง ตามที่ได้รับมอบหมาย

  ทั้งนี้ ในส่วนของการปฏิบัติเพิ่มเติม หากประชาชนมีข้อมูล สามารถแจ้งข้อมูลติดต่อได้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ทหาร ส่วนผู้มีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ด้านสายการข่าว กำลังปฏิบัติหน้าที่ในการหาข้อมูล ยังไม่สามารถระบุถึงจำนวนของผู้มีอิทธิพลได้ทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์