ชาวบ้านยื่นหนังสือ สนับสนุนเหมืองทอง

ข่าว

ชาวบ้านยื่นหนังสือ สนับสนุนเหมืองทอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2559 10:15 น.

บันทึก

ยื่นหนังสือชี้แจงกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

บ่ายวันที่ 31 มี.ค. ที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ นายกฤษณ ก้อนแก้ว นายก อบต.เขาเจ็ดลูก จ.พิจิตร พร้อมด้วยนายฝ้าย มหาสัตย์ นายก อบต.วังโพรง จ.พิจิตร และชาวบ้านที่แท้จริงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอบเหมืองแร่ทองคำชาตรี เข้ายื่นหนังสือต่อนายชาติ หงส์เทียมจันทร์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ชี้แจงข้อมูลสถานการณ์จริงของประชาชนที่อาศัยอยู่รอบเหมืองแร่ทองคำชาตรีและขอสนับสนุนการดำเนินกิจการเหมืองแร่ทองคำชาตรีของบริษัทอัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) พร้อมสำเนาบัญชีรายชื่อและหมายเลขบัตรประชาชนชาวบ้าน 5,787 ราย จาก 29 หมู่บ้าน ของ 4 ตำบลใน 3 จังหวัดรอบเหมือง และสำเนาใบแจ้งความจากกลุ่มประชาชนที่เกรงว่าจะถูกหลอกลวงให้เซ็นชื่อรับพืชผักฟรี แต่กลับนำรายชื่อดังกล่าวไปรวมเป็นประชาชนผู้ประท้วงเหมืองแร่ทองคำชาตรี เพื่อเป็นข้อมูลให้ภาครัฐในการพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ อธิบดีกล่าวว่า ชาวบ้านใกล้เหมืองหลายคน ยังไม่ทราบว่าเหมืองทำอะไรบ้าง เหมืองกับชาวบ้านต้องสื่อสารกันให้มากขึ้น สิ่งที่เหมืองทำแล้วชาวบ้านไม่รู้ จึงอยากให้ผู้นำชุมชนสื่อสารทั้งบวกลบกับชาวบ้าน ทราบมาว่ามีชาวบ้านกว่า 30% ที่ไม่ได้ทั้งคัดค้านและสนับสนุนเหมือง แต่บางครั้งไม่รู้เหมืองทำอะไรบ้าง จึงอยากให้มีการสื่อสารถึงชาวบ้านให้มากขึ้น

ต่อมาชาวบ้านทั้งหมดเดินทางมาที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ายื่นหนังสือชี้แจงเพื่อเป็นข้อมูลให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาและเรียกร้องให้มีการตรวจสอบกลุ่ม NGO และประชาชนในพื้นที่บางกลุ่มที่มีผลประโยชน์ส่วนตัวในการต่อต้านเหมือง และก่อให้เกิดความแตกแยก เกลียดชังในพื้นที่ เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ชาวบ้านตัวจริงที่อยู่บริเวณรอบเหมืองที่จะได้รับความเดือดร้อนทางด้านเศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมากหากเหมืองต้องปิดดำเนินงานลง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์