ไบค์เลนคู่ขนานเชียงแสน ทำหนุ่มขี่จยย.ผ่านตกร่องฟันหัก 4 ซี่ โวยสร้างไม่ดี

ข่าว

  ไบค์เลนคู่ขนานเชียงแสน ทำหนุ่มขี่จยย.ผ่านตกร่องฟันหัก 4 ซี่ โวยสร้างไม่ดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2559 04:45 น.

  ชาวบ้านโวยถนนจักรยานที่สร้างขนานคู่ ถนนสายบายพาส ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จุดต่างระดับสูงเกินไป หลังชาวบ้านขี่ จยย.ผ่านกลับบ้านตอนกลางคืน แล้วรถตกลงไปในร่อง หน้ากระแทกถนน ฟันหักนอนโรงพยาบาล แถมไร้หน่วยงานมารับผิดชอบ...

  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขต ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่าถนนสายจักรยาน หรือไบค์เลน จากการก่อสร้างถนนจักรยานที่ก่อสร้างขนานคู่ไปกับถนนสายบายพาส ในเขตเทศบาลตำบลเวียง อ.เชียงแสน มีเหตุรถยนต์พลิกตกลงไปในร่องน้ำอีก เมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุดมีหนุ่มวัยรุ่นขับขี่จักรยานยนต์ กลับบ้านตอนกลางคืน รถตกลงไปในร่อง หน้าคะมำกระแทกร่องถนน ฟันหน้าหัก นอนรักษาตัวโรงพยาบาล

  บางช่วงก็ลึกบางช่วงก็ต่ำ ทำให้เกิดอันตรายได้ง่ายหากไม่คุ้นเคยเส้นทาง
  บางช่วงก็ลึกบางช่วงก็ต่ำ ทำให้เกิดอันตรายได้ง่ายหากไม่คุ้นเคยเส้นทาง


  จากการสอบถาม นายภาณุวัฒน์ ศรีสุข อดีต ผญบ.จอมกิตติ หมู่ 6 ต.เวียง อ.เชียงแสน เผยว่า ถนนจักรยานที่สร้างขนานไปกับถนนเลี่ยงเมืองเชียงแสนโดยมีร่องน้ำกั้น และช่วงถนนจักรยานที่อยู่ในพื้นที่บ้านจอมกิตติ มีรถยนต์ประสบอุบัติเหตุตกลงในร่องน้ำเป็นประจำ และคืนวันที่ 26 มี.ค. ก็มีรถเก๋งและรถกระบะขับตกลงไปในร่องน้ำข้างทาง รถเสียหาย เพราะคนขับมองไม่เห็นร่องน้ำ คิดว่าถนนสองเส้นเชื่อมต่อกัน เมื่อคืนที่ผ่านมา รถกระบะขับตกลงไปในร่องอีกคัน หน้ารถเสียหายดีว่าคนขับรถไม่เป็นอะไร

  อดีต ผญบ.จอมกิตติ เผยอีกว่า จากการสังเกตจะเห็นว่าถนนจักรยานที่สร้างขึ้นนี้ ทางกายภาพถือว่าการออกแบบสร้างไม่ถูกต้อง เพราะตลอดเส้นทางถนนสายจักรยานนี้ ยาว 5 กิโลเมตร บางจุดถนนจักรยานจะต่างระดับกับถนนทางหลวงถึง 20-90 เซนติเมตร คนในพื้นที่ก็ใช้ความระมัดระวังในการขับรถ หากเป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากที่อื่นจะไม่รู้เส้นทางทำให้เกิดอันตรายได้ คนที่มีบ้านหรือที่ดินติดกับถนนจักรยาน จะลำบากมากเพราะถนนต่างระดับกับถนนทางหลวงมาก หลังมีเหตุรถยนต์ขับตกลงไปในร่องข้างถนนสายจักรยาน

  ชาวบ้านชี้ร้องน้ำที่คั่นกลงระหว่าง ไบค์เลนและถนนบายพาส
  ชาวบ้านชี้ร้องน้ำที่คั่นกลงระหว่าง ไบค์เลนและถนนบายพาส


  นายภาณุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตนได้ร้องกับศูนย์ดำรงธรรม อ.เชียงแสน ทางอำเภอก็มีการประชุมร่วมกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างถนนจักรยาน ตัวแทนกรมทางหลวง และผู้ใหญ่บ้าน 6 หมู่บ้าน ซึ่งได้ออกมาดูจุดที่เกิดเหตุ หาทางแก้ไข แต่บริษัทรับเหมาอ้างว่า บริษัทก่อสร้างถนนตามแบบที่กรมทางหลวงออกแบบมาให้สร้าง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ใกล้จะถึงเทศกาลสงกรานต์ ตนห่วงว่าจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวเชียงแสน ขับรถเล่นน้ำกันมาก เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุถึงเสียชีวิต จากถนนสายนี้ขับรถตกลงไปในร่องน้ำ ยิ่งกลางคืนอันตรายมาก เพราะไฟส่องสว่างรายทางไม่มีอีก

  ขี่จักรยานหรือ รถ จยย.มาตอนมืดๆ อาจตกร่องกลางถนนเอาได้ง่ายๆ
  ขี่จักรยานหรือ รถ จยย.มาตอนมืดๆ อาจตกร่องกลางถนนเอาได้ง่ายๆ


  ขณะที่ นายเดชาพล ประเสริฐสิน อยู่บ้านจอมกิตติ ม.6 ต.เวียง อ.เชียงแสน กล่าวว่า เมื่ออาทิตย์ก่อนตนขี่รถจักรยานยนต์จะกลับบ้านที่หมู่บ้านจอมกิตติในเวลากลางคืน พอขับรถมาตามถนนเลี่ยงเมืองฝั่งตรงข้ามกับปั๊มแก๊ส จะกลับรถเลี้ยวรถเข้าหมู่บ้าน รถจักรยานยนต์ขี่ตกลงไปร่องน้ำของถนนจักรยาน ร่างของตนกระเด็นถลาไปกับท้องร่อง หน้าคะมำฟาดเข้ากับพื้นร่องน้ำ จนฟันด้านหน้าหัก 4 ซี่ ต้องไปนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงแสน และได้กลับมารักษาตัวต่อที่บ้านอีกหลายวัน

  "ไม่รู้จะร้องให้หน่วยงานไหนออกมารับผิดชอบค่าเสียหาย กับการบาดเจ็บของตน ถนนแบบนี้สร้างขึ้นได้อย่างไร มีรถขับตกลงไปทุกวัน" นายเดชาพล กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวนาเศร้า ฟ้าผ่าควายตาย 4 ตัว
  02:13

  ชาวนาเศร้า ฟ้าผ่าควายตาย 4 ตัว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์