ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่น้ำโขงลดระดับ ผู้ประกอบการร้องจ๊าก เดินเรือยาก กระทบขนส่งสินค้า

ไทยรัฐออนไลน์
9 มี.ค. 2559 15:01 น.
SHARE

วิกฤติน้ำแห้ง!! เรือบรรทุกสินค้าในแม่น้ำโขงส่อปัญหา เมื่อน้ำลดระดับลงเหลือจำนวนน้อยจนเรือบรรทุกหลายลำไม่สามารถบรรทุกสินค้าและเดินเรือได้ ทั้งแม่น้ำรวก สามเหลี่ยมทองคำ เกาะทรายเร่ิมโผล่ ทำให้ยากต่อการเดินเรือ...

วันที่ 9 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่จุดวัดสามแยกหน้า สภ.เชียงแสน ของศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 อ.เชียงแสน วัดได้ 2.23 เมตร ทำให้เกิดเนินทรายขึ้นกลางแม่น้ำโขง หน้าท่าเรือเชียงแสน 1 หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน และเกิดเป็นเกาะขนาดใหญ่ กลางแม่น้ำโขงใกล้กับประเทศลาว กระทบกับการเดินเรือสินค้าในแม่น้ำโขงอย่างมาก ซึ่งถ้าหากระดับน้ำลดจนอยู่ที่ 1.80 เมตร เรือบรรทุกสินค้าจะไม่สามารถเดินเรือได้

ข่าวแนะนำขณะที่ระดับแม่น้ำรวก บริเวณปากแม่น้ำรวก ที่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง น้ำแห้งเหลือบริเวณปากแม่น้ำ จนเกาะทรายโผล่ไปเกือบติดกับดินแดนของประเทศเมียนมา โดยเฉพาะท่าลงเรือของบริษัทเอกชน 2 ท่า ที่รับนักท่องเที่ยวข้ามไปบ่อนกาสิโนฝั่งพม่า น้ำรวกกับแม่น้ำโขงแห้งลงมาก เรือเข้าฝั่งไม่ได้ ต้องสร้างทางเดินเป็นสะพานให้คนเดินยาวร่วม 100 เมตร เพื่อเดินไปลงเรือ

ด้าน นายทอง ผาจอง ผู้ดูแลเรือบรรทุกสินค้าจีนในแม่น้ำโขง อ.เชียงแสน ซึ่งมีเรือในการดูแลกว่า 20 ลำ กล่าวว่า วันนี้ที่เรือบรรทุกสินค้าจีน สามารถแล่นไปได้ เพราะทางการจีนได้ระบายน้ำลงมาเพิ่มขึ้นจากวันละ 800-900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 1,100- 1,200 ลูกบาศก์เมตร แต่เรือสินค้าบรรทุกสินค้าในปริมาณน้ำหนักเท่าเดิม จะติดเนินทรายไม่สามารถไปได้ จากบรรทุกได้ 300 ตัน จะเหลือเพียง 100 ถึง 120 ตัน เท่านั้น ทำให้ค่าบรรทุกเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว มีแต่เรือสินค้าสัญชาติลาว ที่ยังสามารถแล่นได้ เพราะกินระดับน้ำไม่ลึก

"ในระยะนี้น้ำโขงแห้ง เรือบรรทุกสินค้าจีน ที่ไปรับถ่ายสินค้าที่ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน 2 ที่อยู่ห่างจากตัวอำเภอเชียงแสน 10 กิโลเมตร ต้องขับเรือด้วยความระวัง เพราะเรือจะติดเนินทราย และน้ำโขงบริเวณขึ้นไปยังสามเหลี่ยมทองคำ ที่บริเวณน้ำโขงห่างจากตัวอำเภอเชียงแสนไปประมาณ 5 กิโลเมตร ใกล้กับเกาะดอนซาว ของประเทศลาว เกิดเกาะทรายขนาดใหญ่ขึ้นกลางแม่น้ำโขงยาวกว่า 1 กม. ทำให้ร่องน้ำแคบลง เรือบรรทุกสินค้า ต้องใช้ความระมัดระวังมาก เพราะหากเข้าร่องน้ำผิด เรือจะติดทราย แล้วจะทำให้เรือลำอื่นผ่านไม่ได้ และน้ำโขงที่ป่าแหลว ชายแดนเมียนมา ติดต่อกับประเทศลาว ระดับน้ำลึกเหลือเพียง 1 เมตร ทำให้เรือต้องใช้ความระมัดระวังในการขับเรือมาก" นายทองกล่าว

นายทอง กล่าวอีกว่า จากสภาพแม่น้ำโขงแห้ง ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติลาว 2 ลำ ที่บรรทุกสินค้าออกจากท่าเรือเชียงแสน ไปประสบอุบัติเหตุเรือชนหิน เรือแตกทั้ง 2 ลำ ที่เชียงลาบ ในเขตรัฐฉาน ของพม่า หากระดับน้ำโขงลดลง เกาะ และโขดหินจะโผล่กลางแม่น้ำโขงจำนวนมาก ยากกับการเดินเรือ

ขณะที่ผู้ประกอบการค้าชายแดนรายหนึ่ง อำเภอเชียงแสน ที่ทำการค้ากับผู้ประกอบการจีน เปิดเผยว่า ปัญหาระดับน้ำโขงลดลงมาก ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมของทุกปี พูดได้เลยว่าน้ำโขงแห้งเป็นปัญหาซ้ำซากที่เกิดขึ้นทุกปี ที่ทางเราต้องรับผลกระทบกับการปล่อยน้ำลงมาจากประเทศจีน อยากจะเรียกร้องให้ระดับรัฐบาล ทั้ง 4 ประเทศ ที่ใช้แม่น้ำโขงร่วมกัน นำเรื่องแม่น้ำโขงแห้ง เข้ามานั่งถกและหารือกัน เพื่อแก้ไขปัญหาระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างจริงจัง และอย่างยั่งยืนเสียที ไม่เช่นนั้น ระดับน้ำโขงจะเกิดแบบนี้ทุกปี และไทยเราก็ได้ผลกระทบกับการใช้แม่น้ำโขงตลอด เพราะทางการจีนควบคุมการระบายน้ำโขงในแบบนี้อยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งข่าวภัยแล้งภัยแล้ง59สาเหตุภัยแล้งพื้นที่ภัยแล้งแม่น้ำโขงศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12อ.เชียงแสนทอง ผาจองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:43 น.