ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟไหม้ป่าไม้สัก เชียงราย เร่งสกัดยังไม่มอด ระดมชุดดับเพลิงเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2559 18:16 น.
SHARE

ป่าไม้สักสวนกิ่วทัพยั้ง ไฟไหม้ นอภ.แม่จัน สั่งการเจ้าหน้าที่นำกำลังรุดสกัดเพลิง ใช้เวลา 5 ชม. ดับได้เพียงบางส่วน เร่งทำแนวกันไฟ หวั่นลามไปหมู่บ้าน พร้อมระดมชุดดับเพลิงเพิ่ม ส่วนค่าฝุ่นละอองจากการเผาป่ายังอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มี.ค. 59 นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน จ.เชียงราย ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้ป่าไม้สักสวนกิ่วทัพยั้ง ของกรมป่าไม้ พื้นที่บ้านปงอ้อ ต.แม่จัน จึงสั่งการให้ นายวุฒิชฑฌ์ แก้วใส ปลัดอำเภองานป้องกัน นำกำลัง อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ใกล้เคียง สมทบเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.2 ศูนย์ส่งเสริมและควบคุมไฟป่า ทหารพราน ฉก.ทพ.31 รุดเข้าไปช่วยกันฉีดน้ำดับไฟ แต่เปลวไฟได้ลุกลามกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างอย่างรวดเร็ว เนื่องจากใบสักแห้งที่ร่วงสะสมและหญ้าแห้งจำนวนมากเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

ข่าวแนะนำ

ไฟยังไม่มอด
ไฟยังไม่มอด

เจ้าหน้าที่ต้องแบ่งกำลังออกตัดฟันหญ้าทำแนวกันไฟเป็นบริเวณกว้าง และระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าสกัดนานกว่า 5 ชั่วโมง ไฟได้มอดลงเพียงบางส่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เรียกระดมกำลังชุดดับไฟเพิ่ม เพื่อเร่งสกัดไฟไม่ให้ลุกลามไปยังหมู่บ้าน สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินชาวบ้านใกล้เคียง

ส่วนสถานการณ์วิกฤติหมอกควันใน จ.เชียงราย มีแนวโน้มว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศน่าจะสูงมากขึ้น จากการแอบลักลอบเผาป่าทำการเกษตร ซึ่งล่าสุดในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ วัดได้ 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนที่ อ.แม่สาย วัดได้ 85 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง.

เร่งสกัดเพลิง
เร่งสกัดเพลิง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟไหม้ป่าป่าไม้สักไฟไหม้ป่าสักสวนกิ่วทัพยั้งสมศักดิ์ คณาคำวุฒิชฑฌ์ แก้วใสเชียงรายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:24 น.